Cô gái phải thở máy, liệt tứ chi vì đồ uống giới trẻ thích mê
Chính vì đam mê loại thức uống này, cô gái đã phải chịu hàng loạt hậu quả đáng sợ. Hàng ngày, cô phải thở máy để duy trì sự sống, mắt không thể mở và cả cơ thể bất động.
Wang Yongzhang, một người đàn ông Đài Loan, chia sẻ lên mạng xã hội về thói quen ăn uống không lành mạnh của em gái mình. Sau đó, cô đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những thói quen này.
Theo lời kể, cô gái thường thức khuya, thích ngủ đến buổi trưa hoặc chiều và ưa chuộng các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là gà rán, bít tết.
Thậm chí, vào mùa hè, cô ấy còn uống tới 3 cốc trà sữa mỗi ngày, mặc dù gia đình đã cố gắng khuyên nhủ.
Thói quen này kéo dài trong vài năm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: cô gái bị đột quỵ. Hiện tại, cô phải thở máy, không thể mở mắt hay cử động chân tay, và buộc phải vật lý trị liệu suốt đời.
Cô gái trẻ bị đột quỵ do lạm dụng đường (Ảnh: Getty).
"Em gái tôi bị mắc kẹt trong chuỗi thói quen không lành mạnh này, mà không nhận ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây chuyển biến tiêu cực trong cơ thể. Thói quen này kéo dài nhiều năm, đã dần khiến các động mạch bị thu hẹp lại do sự tích tụ của các mảng xơ vữa, cuối cùng dẫn đến cơn đột quỵ", anh Wang chia sẻ.
Chuyên gia dinh dưỡng Amy Tsang từ Trung tâm Dinh dưỡng và Vật lý Trị liệu Chăm sóc Sức khỏe, Đài Loan, đã chỉ ra, việc tiêu thụ quá nhiều đường trong thời gian dài có thể dẫn đến sự tăng nồng độ của triglyceride - một loại lipid trong máu.
Điều này có thể làm dày và làm cứng mạch máu, tăng nguy cơ cao huyết áp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đường đồng thời là một nguyên nhân gây tăng cân, và có mối liên hệ mật thiết với nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.
GS Frank Hu của Đại học Harvard đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra, trong thời gian kéo dài 15 năm, những người tiêu thụ lượng đường bổ sung lớn hơn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người tiêu thụ ít đường hơn.
Ông Hu cũng lưu ý rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là qua đồ uống, có thể làm tăng cân bằng cách làm giảm cảm giác no và tăng thèm ăn.
Nhìn chung, hệ quả của việc tiêu thụ nhiều đường bao gồm: cao huyết áp, viêm nhiễm, tăng cân, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ, đều tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Tại Việt Nam, số người trẻ mắc bệnh tiểu đường cũng gia tăng đáng lo ngại.
Số liệu của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đưa ra năm 2022: Trên 7% người dân bị mắc đái tháo đường và độ tuổi mắc đang có xu hướng trẻ hóa. Đáng chú ý, số lượng trẻ em trong độ tuổi 10-14 tuổi mắc đái tháo đường túyp 1 cũng đang tăng lên.
Theo các chuyên gia, sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn giàu năng lượng, đồ uống có đường lâu dần tích lũy năng lượng dư thừa dẫn đến béo phì, làm gia tăng các bệnh chuyển hóa, đái tháo đường.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, số ca bệnh tim mạch đang gia tăng trung bình mỗi năm khoảng 10-20% và ngày càng trẻ hóa. Việc hấp thu nhiều đường là nguyên nhân tăng mức cholesterol dẫn tới các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và đái tháo đường.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sau 10 năm tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi tăng 1,5 lần (từ 5,6% vào năm 2010 lên 7,4% vào năm 2020). Con số này ở trẻ 5-19 tuổi cũng tăng gấp đôi (từ 8,5% lên 19%). Tương tự, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở người lớn cũng tăng gần gấp đôi sau 10 năm (từ 12% lên 19,6%).
Theo Dân trí
-
2 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
3 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
4 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
6 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
8 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
10 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
12 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
21 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
23 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
2 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước