Có gì trong con lợn muối 53 năm, được trả giá 2 tỷ chủ vẫn không bán?
Không biết hương vị của loại thịt lợn này ngon tới cỡ nào nhưng nhiều người lo ngại về tính an toàn của nó.
Trong một gia đình ở huyện Đạo Phu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc có một con lợn chết 53 năm bị treo trên xà, bốc mùi hôi thối nhưng chủ nhà lại coi như báu vật. Có người trả tới 590.000 tệ (2 tỷ đồng) nhưng chủ vẫn không muốn bán.
Vậy thì tại sao gia đình nọ ở tỉnh Tứ Xuyên vẫn con con lợn muối đã chết 53 năm, có mùi hôi là báu vật của mình?
Tương truyền có một bộ tộc cổ xưa ở Đạo Phù, Tứ Xuyên tự gọi mình là "Zhaba Wa". Họ có một tục lệ đã được truyền lại từ nhiều năm nay, đó là mua cả con lợn để muối. Món ngon đặc biệt này gọi là “thịt lợn hôi” hoặc “thịt lợn già”.
Ở Trung Quốc, thông thường quá trình muối và hun khói thịt lợn nhiều nhất là 10 tháng rưỡi. Thế nhưng, con lợn của gia đình này vượt quá giới hạn mà nhiều người tưởng tượng, đến tận 53 năm.
Được biết, cách chế biến thịt lợn hôi rất cầu kỳ. Người ta không mổ lợn theo cách thông thường mà dùng dây siết cổ lợn, sau đó khoét 1 lỗ trên ngực lợn để toàn bộ tiết chảy ngược vào các cơ quan nội tạng.
Sau đó, các cơ quan nội tạng được lấy ra từ lỗ nhỏ này, rồi đổ đầy lúa mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc khác, lỗ nhỏ này được khâu lại. Cuối cùng, tất cả các lỗ thông hơi của lợn bị chặn lại, toàn bộ cơ thể được phủ một lớp dầu, như vậy là công việc chuẩn bị đã hoàn thành.
Bước thứ hai, có thể nhiều người chưa biết đó thổi phồng con lợn lên như một quả bóng bay, sau đó cho cám lúa mì vào để nó hút hết nước thừa trong cơ thể lợn, tiếp tục đem phơi khô rồi hun khói trên xà bếp.
Thời gian hun khói tùy theo từng trường hợp cụ thể, thời gian càng lâu thì hương vị càng ngon.
Tuy rằng hun khói càng lâu càng tốt nhưng trong quá trình này trở ngại lớn nhất chính là cách bảo quản. Dù sao thì nếu thực phẩm đã hỏng thì dù có bảo quản bao nhiêu năm cũng không thể ăn được.
Hầu hết người dân địa phương đều chọn cách ủ từ 2 đến 3 năm để có hương vị thơm ngon nhất. Vào dịp Tết Nguyên đán hay có khách quý tới nhà, người dân sẽ cắt một ít thịt lợn muối để đãi khách,
Vì vậy, nếu gia đình nào có nhiều “thịt heo già” nghĩa là gia đình đó rất giàu có.Món này nếu để lâu chắc chắn sẽ có mùi lạ như đậu hũ thối, tuy có mùi hơi khó chịu nhưng chỉ cần cắn một miếng nhỏ là bạn sẽ mê ngay hương vị.
Tuy bề ngoài không đẹp lắm, thịt lợn hun khói mấy năm khô cứng, có vị đắng nhẹ, mùi rượu thoang thoảng nhưng tất cả quyện vào nhau tạo ra một hương vị khó quên.
Cách ăn “thịt lợn già” không có gì đặc biệt, có thể ăn ngay không cần qua chế biến hay nêm gia vị. Tuy nhiên, người dân địa phương lại thích ăn nó kèm với bánh bao hấp.
Tuy nhiên, hiện nay, vì không dễ làm nên món “thịt lợn già” có giá rất đắt đỏ, ngay cả những loại đã hun khói 1, 2 năm cũng có thể bán được giá cao.
“Thịt lợn già” đương nhiên thu hút nhiều người muốn nếm thử hương vị thơm ngon của nó. Khi nghe tin một gia đình ở huyện Đạo Phù thực sự có món “thịt lợn già” đã được hun khói suốt 53 năm, vô số người đổ xô tìm tới.
Thông thường, “thịt lợn già” 1-2 năm đã có vị rất ngon, thật khó tưởng tượng hương vị của loại 53 năm sẽ như thế nào.
Trước cửa nhà của gia đình này có một hàng dài người xếp hàng, có người muốn nhìn thấy hình dáng thực sự của “thịt lợn già”, còn có người lại muốn mua về nếm thử một mình.
Lúc này, có một người đàn ông giàu có chào giá cao 590.000 tệ, mọi người có mặt đều ngạc nhiên trước sự hào phóng của anh ta.
Mọi người xung quanh bàn tán rất nhiều: "590.000 tệ là đủ để mua một đàn lợn hoặc một con lợn bằng vàng”.
Một số người không hiểu tại sao anh ta lại đưa ra mức giá cao như vậy, nhưng những người am hiểu kinh doanh đương nhiên sẽ hiểu giá trị của “thịt lợn già” này.
Nhưng điều bất ngờ là gia đình này đã thẳng thừng từ chối mức giá 590.000 tệ vì muốn giữ lại cho riêng mình. Chủ của con lợn này nói: “Con lợn này là do bố tôi làm. Tuổi của con lợn còn lớn hơn tuổi của tôi. Tiền hay không không quan trọng, quan trọng là kỷ niệm”.
Một số cư dân mạng cho rằng, tốt hơn hết không nên ăn loại thịt này vì dễ gây ung thư hoặc ngộ độc, nếu ăn xong có chuyện gì xảy ra thì sẽ không ai chịu trách nhiệm.
Nhưng một số người lại cho rằng, nếu có cơ hội thì phải thử những điều mới mẻ và trải nghiệm những món ăn mà họ chưa từng nếm qua…ỡ nào nhưng nhiều người lo ngại về tính an toàn của nó.
Theo Người Đưa Tin
-
59 phút trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
2 giờ trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
3 giờ trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
3 giờ trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
5 giờ trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
6 giờ trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
7 giờ trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
7 giờ trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
20 giờ trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
21 giờ trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
1 ngày trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
1 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
1 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
2 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
29 phút trước
-
59 phút trước
Hay nhất 2sao
-
27 ngày trước