Có gì trong con lợn muối 53 năm, được trả giá 2 tỷ chủ vẫn không bán?
Không biết hương vị của loại thịt lợn này ngon tới cỡ nào nhưng nhiều người lo ngại về tính an toàn của nó.
Trong một gia đình ở huyện Đạo Phu, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc có một con lợn chết 53 năm bị treo trên xà, bốc mùi hôi thối nhưng chủ nhà lại coi như báu vật. Có người trả tới 590.000 tệ (2 tỷ đồng) nhưng chủ vẫn không muốn bán.
Vậy thì tại sao gia đình nọ ở tỉnh Tứ Xuyên vẫn con con lợn muối đã chết 53 năm, có mùi hôi là báu vật của mình?
Tương truyền có một bộ tộc cổ xưa ở Đạo Phù, Tứ Xuyên tự gọi mình là "Zhaba Wa". Họ có một tục lệ đã được truyền lại từ nhiều năm nay, đó là mua cả con lợn để muối. Món ngon đặc biệt này gọi là “thịt lợn hôi” hoặc “thịt lợn già”.
Ở Trung Quốc, thông thường quá trình muối và hun khói thịt lợn nhiều nhất là 10 tháng rưỡi. Thế nhưng, con lợn của gia đình này vượt quá giới hạn mà nhiều người tưởng tượng, đến tận 53 năm.
Được biết, cách chế biến thịt lợn hôi rất cầu kỳ. Người ta không mổ lợn theo cách thông thường mà dùng dây siết cổ lợn, sau đó khoét 1 lỗ trên ngực lợn để toàn bộ tiết chảy ngược vào các cơ quan nội tạng.
Sau đó, các cơ quan nội tạng được lấy ra từ lỗ nhỏ này, rồi đổ đầy lúa mạch, lúa mì và các loại ngũ cốc khác, lỗ nhỏ này được khâu lại. Cuối cùng, tất cả các lỗ thông hơi của lợn bị chặn lại, toàn bộ cơ thể được phủ một lớp dầu, như vậy là công việc chuẩn bị đã hoàn thành.
Bước thứ hai, có thể nhiều người chưa biết đó thổi phồng con lợn lên như một quả bóng bay, sau đó cho cám lúa mì vào để nó hút hết nước thừa trong cơ thể lợn, tiếp tục đem phơi khô rồi hun khói trên xà bếp.
Thời gian hun khói tùy theo từng trường hợp cụ thể, thời gian càng lâu thì hương vị càng ngon.
Tuy rằng hun khói càng lâu càng tốt nhưng trong quá trình này trở ngại lớn nhất chính là cách bảo quản. Dù sao thì nếu thực phẩm đã hỏng thì dù có bảo quản bao nhiêu năm cũng không thể ăn được.
Hầu hết người dân địa phương đều chọn cách ủ từ 2 đến 3 năm để có hương vị thơm ngon nhất. Vào dịp Tết Nguyên đán hay có khách quý tới nhà, người dân sẽ cắt một ít thịt lợn muối để đãi khách,
Vì vậy, nếu gia đình nào có nhiều “thịt heo già” nghĩa là gia đình đó rất giàu có.Món này nếu để lâu chắc chắn sẽ có mùi lạ như đậu hũ thối, tuy có mùi hơi khó chịu nhưng chỉ cần cắn một miếng nhỏ là bạn sẽ mê ngay hương vị.
Tuy bề ngoài không đẹp lắm, thịt lợn hun khói mấy năm khô cứng, có vị đắng nhẹ, mùi rượu thoang thoảng nhưng tất cả quyện vào nhau tạo ra một hương vị khó quên.
Cách ăn “thịt lợn già” không có gì đặc biệt, có thể ăn ngay không cần qua chế biến hay nêm gia vị. Tuy nhiên, người dân địa phương lại thích ăn nó kèm với bánh bao hấp.
Tuy nhiên, hiện nay, vì không dễ làm nên món “thịt lợn già” có giá rất đắt đỏ, ngay cả những loại đã hun khói 1, 2 năm cũng có thể bán được giá cao.
“Thịt lợn già” đương nhiên thu hút nhiều người muốn nếm thử hương vị thơm ngon của nó. Khi nghe tin một gia đình ở huyện Đạo Phù thực sự có món “thịt lợn già” đã được hun khói suốt 53 năm, vô số người đổ xô tìm tới.
Thông thường, “thịt lợn già” 1-2 năm đã có vị rất ngon, thật khó tưởng tượng hương vị của loại 53 năm sẽ như thế nào.
Trước cửa nhà của gia đình này có một hàng dài người xếp hàng, có người muốn nhìn thấy hình dáng thực sự của “thịt lợn già”, còn có người lại muốn mua về nếm thử một mình.
Lúc này, có một người đàn ông giàu có chào giá cao 590.000 tệ, mọi người có mặt đều ngạc nhiên trước sự hào phóng của anh ta.
Mọi người xung quanh bàn tán rất nhiều: "590.000 tệ là đủ để mua một đàn lợn hoặc một con lợn bằng vàng”.
Một số người không hiểu tại sao anh ta lại đưa ra mức giá cao như vậy, nhưng những người am hiểu kinh doanh đương nhiên sẽ hiểu giá trị của “thịt lợn già” này.
Nhưng điều bất ngờ là gia đình này đã thẳng thừng từ chối mức giá 590.000 tệ vì muốn giữ lại cho riêng mình. Chủ của con lợn này nói: “Con lợn này là do bố tôi làm. Tuổi của con lợn còn lớn hơn tuổi của tôi. Tiền hay không không quan trọng, quan trọng là kỷ niệm”.
Một số cư dân mạng cho rằng, tốt hơn hết không nên ăn loại thịt này vì dễ gây ung thư hoặc ngộ độc, nếu ăn xong có chuyện gì xảy ra thì sẽ không ai chịu trách nhiệm.
Nhưng một số người lại cho rằng, nếu có cơ hội thì phải thử những điều mới mẻ và trải nghiệm những món ăn mà họ chưa từng nếm qua…ỡ nào nhưng nhiều người lo ngại về tính an toàn của nó.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước