Rơi kính chắn gió, cơ trưởng bị hút ra ngoài máy bay 20 phút vẫn sống sót
Chuyến bay 5390 hạ cánh an toàn, 81 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đều bước ra ngoài bình an vô sự.
Sáng Chủ nhật, ngày 10/6/1990, chuyến bay mang số hiệu 5390 của hãng British Airways đã sẵn sàng cho hành trình từ sân bay Birmingham (Anh) đến Tây Ban Nha.
81 hành khách đều chờ đón ánh nắng vàng ấm áp ở thị trấn nghỉ mát ven biển Costa del Sol. Không ai ngờ được chỉ vài phút sau khi cất cánh, họ sẽ phải chứng kiến một trong những tai nạn hàng không kỳ lạ trong lịch sử.
7:20 sáng, máy bay bắt đầu khởi hành. Ngồi trong buồng lái là ở trưởng Tim Lancaster (42 tuổi) và cơ phó Alastair Atchison (39 tuổi). Các tiếp viên đẩy xe phục vụ bữa sáng, đồ uống trong khi hành khách đang đọc tạp chí và thư giãn.
13 phút sau, khi đang ở độ cao 5.000m, máy bay bất ngờ phát ra một tiếng nổ lớn. Một trong những tấm kính chắn gió trong buồng lái bung khỏi bản lề. Cơ trưởng Tim Lancaster bị hút một nửa người ra khỏi máy bay nhưng may mắn là đôi chân vẫn kẹt cứng bên trong.
Cơ trưởng bị hút ra khỏi máy bay, chân vẫn kẹt ở trong buồng lái. Ảnh minh họa: Mayday: Air Disaster
Tiếp viên hàng không Nigel Ogden chứng kiến cảnh này khi bước vào buồng lái mời trà phi công. Nigel lao đến ôm chân cơ trưởng, người đang treo lơ lửng trước mũi máy bay, đối diện với nhiệt độ ngoài trời -17 độ C và sức gió 555 km/h.
Trong khi đó, cơ phó đang cố gắng hết sức khiển chiếc máy bay tránh va chạm, ổn định áp suất không khí để đưa oxy lại cabin. Các thành viên còn lại trong phi hành đoàn cố gắng trấn an hành khách, yêu cầu tất cả thắt dây an toàn.
Cabin rơi vào khoảng im lặng trong hoảng loạn. 81 hành khách bắt đầu khóc lóc, cầu nguyện. "Nữ tiếp viên đứng gần tôi cũng khóc. Lúc ấy tôi nghĩ mình chết chắc rồi, máy bay chắc chắn sẽ rơi" - một hành khách kể lại với phóng viên.
Tất cả hành khách đều được thông báo về tình huống của cơ trưởng trong buồng lái, máy bay đang chuẩn bị để hạ cánh khẩn cấp.
Hạ cánh khẩn cấp
Bên trong buồng lái, 2 nam tiếp viên vẫn giữ chặt lấy chân cơ trưởng. Chiếc áo sơ mi của cơ trưởng Lancaster bị xé toạc do gió mạnh, đầu chảy máu nhưng đôi mắt vẫn mở to. Mọi người nghi ngờ ông đã chết.
Tiếp viên Odgen hoảng sợ. Odgen và cả phi hành đoàn đã làm việc với cơ trưởng suốt nhiều năm qua, anh thú nhận mình sẽ không thể đối mặt với vợ con của cơ trưởng nếu như ông ấy chết ngày hôm ấy.
Thả cơ trưởng ra cũng chưa chắc đã là cách cứu mọi người bởi cơ thể của ông có thể va vào động cơ và làm cháy động cơ.
Tiếp viên giữ chặt chân cơ trưởng, cơ phó tìm cách hạ cánh trong khi những thành viên còn lại đi trấn an hành khách. Ảnh minh họa: Mayday: Air Disaster
Cơ phó Alastair Atchison cố gắng giữ bình tĩnh nghe điều khiển từ radar trong tiếng gió gầm thét trong buồng lái. Sau 20 phút căng thẳng cực độ, điều kỳ diệu đã xảy ra.
Chuyến bay 5390 hạ cánh thành công xuống sân bay Southampton (Anh) cách nơi xuất phát khoảng 200km. Cơ trưởng vẫn còn sống. Ông bị tê cóng, gãy khuỷu tay, cổ tay, ngón tay cái và sốc nặng.
Tiếp viên Ogden - người dũng cảm cứu sống cơ trưởng - chỉ bị trật khớp vai, nhiễm lạnh cùng vài vết bầm tím.
Tất cả cách thành viên khác của phi hành đoàn và hành khách bước ra khỏi chuyến bay giông tố mà không hề hấn gì. Các hành khách ôm nhau, vỗ tay khen ngợi nỗ lực phi thường của phi hành đoàn.
Cơ phó và các tiếp viên còn nhận được bằng khen từ Nữ hoàng Anh, riêng cơ phó Atchison nhận thêm bằng khen của cho kỹ năng lái máy bay của mình.
Cơ trưởng Tim Lancaster (giữa) cùng hai tiếp viên đã cứu sống mình Simon Rogers (trái) và Nigel Ogden (phải). Ảnh: Getty Images
Cơ quan Điều tra Tai nạn Hàng không Vương quốc Anh đã đi đến cùng để tìm ra nguyên nhân kính chắn ra bung khỏi buồng lái chuyến bay 5390. Kết quả cho thấy 27 giờ trước chuyến bay, Sân bay Quốc tế Birmingham đã tiến hành bảo trì chiếc máy bay này.
Do bất cẩn trong công việc, kỹ sư bảo trì lắp sai loại bu lông (lắp loại bu lông nhỏ hơn) cho kính chắn gió khiến kính bị bung ra vì không thể chịu được chênh lệch áp suất. Ban quản lý Sân bay Birmingham cuối cùng phải chịu trách nhiệm vì không trực tiếp giám sát công đoạn quan trọng này.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
3 giờ trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
4 giờ trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
6 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
6 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
9 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
12 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
22 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
23 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
1 ngày trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
2 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước