Công dụng chữa bệnh ít biết của lá bắp cải
Lá bắp cải lúc này giống như chiếc nam châm hút hết bệnh tật ra khỏi cơ thể chúng ta vậy.
Không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bắp cải còn được dùng để điều trị rất nhiều trường hợp sau đây:
Những vết sưng phồng do chấn thương
Khi bạn nhấn vào tay hoặc chân mà cảm thấy chúng đang sưng phồng lên, hãy quấn lá bắp cải tươi, sau đó dùng bông băng để băng kín lại. Điều này cũng được thực hiện trong trường hợp bạn bị đau mắt cá chân. Để đạt kết quả tốt nhất, hãy băng chặt vết thương và để qua đêm. Khi tỉnh dậy vào sáng hôm sau, bạn sẽ nhận thấy triệu chứng đau giảm đáng kể.
Chữa đau tuyến giáp
Tuyến giáp đặc biệt quan trọng đối với các hoạt động của quá trình chuyển hóa, giúp tăng cường trao đổi chất và điều khiển các chức năng của hệ thống tiêu hóa. Nếu chẳng may bị đau tuyến giáp, bạn hãy đặt lá bắp cải lên cổ họng, sau đó cố định bằng một chiếc khăn choàng hoặc bông băng. Để nguyên như vậy ngủ qua đêm và đừng quên gỡ bỏ nó vào sáng hôm sau.
Chữa đau đầu
Những cơn đau đầu dữ dội có thể xuất phát từ nguyên nhân đôi mắt của bạn đang có vấn đề, bạn đang bị stress hoặc mệt mỏi kéo dài. Hãy đắp lá bắp cải tươi lên đầu và hai thái dương. Sau đó, bạn có thể cố định đám lá bằng cách đội mũ chụp và để qua đêm.
Đau ngực vì cho con bú
Nếu các mẹ hay bị đau vùng ngực khi cho bé bú, đừng quên đắp lá bắp cải và ép chặt, cơn đau sẽ nhanh chóng tan biến. Bạn có thể làm điều này bất cứ khi nào có thể đều sẽ thấy hiệu quả giảm đau nhức ngực tức thì.
Đông y công nhận hiệu quả giảm đau từ lá bắp cải
Về chuyện thực hư giúp giảm đau của lá bắp cải, ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) khẳng định, điều này là hoàn toàn có thật.
Trong Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi niệu. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong bắp cải rất giàu hàm lượng vitamin A, B, đặc biệt chứa nhiều chất chống ung thư như Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbino...
“Không chỉ có vậy, trong loại rau này còn có một chất giúp chống viêm và giảm đau có hiệu quả. Vì thế, việc sử dụng bắp cải để chữa đau nhức, đau hạch, đau vùng ngực do cho con bú… là một kinh nghiệm thực tế”, ThS Toàn khẳng định.
Thêm vào đó, bạn có nhiều cách sử dụng lá bắp cải mà hiệu quả chữa bệnh vẫn đạt như mong muốn. ThS Toàn gợi ý, có thể ép lá bắp cải để lấy nước uống, còn bã thì đắp lên vùng bị đau nhức, cả hai việc này đều hỗ trợ giảm đau hiệu quả cho các bệnh như đau khớp, đau chân tay, đau do bệnh gút, đau dây thần kinh tọa… Ngoài ra, bạn có thể lấy lá bắp cải hơ nóng, đắp vào mỗi chỗ đau 3-4 miếng, sau đó dùng băng cố định bên ngoài. “Việc hơ nóng lá bắp cải giúp khu vực được đắp lên sẽ giãn mạch, tăng cường tuần hoàn tại chỗ, giải phóng các chất gây đau ở tại ổ viêm. Đồng thời sẽ làm cho những chất từ lá bắp cải thẩm thấu qua da, tác động vào vùng bệnh và phát huy tác dụng giảm đau, chống viêm tốt hơn”.
Bắp cải còn có thể chữa được vô số bệnh mãn tính
Không chỉ dừng lại ở việc giảm đau, ThS Toàn còn đưa ra một số bệnh lý mà bắp cải có thể chữa trị mà mọi người cần biết như:
- Chữa ho, chừa đờm. Cách dùng: Bắp cải ép lấy nước, có thể pha thêm mật ong và uống nhiều lần trong ngày, mỗi ngày 80-100g.
- Hỗ trợ, điều trị đái tháo đường. Cách dùng tương tự như trên.
- Chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Cách dùng: Uống nước ép bắp cải. Việc này sẽ giúp chóng lành các vết loét, nhất là vết loét của dạ dày, ruột. Nguyên nhân bởi trong nước ép bắp cải có rất nhiều vitamin U – có lợi cho việc chữa lành các vết thương dạ dày và tá tràng.
- Chữa táo bón. Cách dùng: Bạn có thể luộc ăn hoặc ép lấy nước uống đều có thể cải thiện chứng bệnh này.
- Chống rối loạn lipid máu, béo phì. Do đó, chế độ ăn của những đối tượng thừa cân, béo phì cần bổ sung bắp cải với nhiều dạng khác nhau như xào, luộc, ăn sống, uống sinh tố…
- Phòng chống ung thư. Đây là tác dụng đặc biệt nhất của loại rau này. Trong bắp cải có chứa Sinigrin - hoạt chất chống lại sự ác tính của tế bào nên có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.
- Chữa xuất huyết như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, trĩ…
- Phòng chống và chữa trị bệnh gút. Bắp cải giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.
- Ngoài ra nước ép bắp cải có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khàn tiếng, nhiễm nấm ngoài da…
Khuyến cáo khi dùng lá bắp cải
Lá bắp cải là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chứa chất độc dù bạn uống trong hay đắp ngoài. Tuy nhiên, khi sử dụng trong chữa bệnh, ThS Toàn đưa ra một số khuyến cáo:
- Khi hơ nóng lá bắp cải không nên để nóng quá rồi đắp vào vùng đau nhức vì rất dễ gây bỏng.
- Khi mua ngoài thị trường, bắp cải có thể sử dụng chất bảo quản, hóa chất độc hại. Do đó, nếu bạn dùng bắp cải để ép lấy nước uống thì nên ngâm với nước muối khoảng 1 giờ với nước, sau đó để ráo nước, nghiền nát và lấy nước uống.
- Với những người thể tạng hư hàn, hay bị đi lỏng, hay đau bụng do lạnh, khi ăn bắp cải phải kèm với gừng tươi. Bạn có thể cho gừng tươi vào rau luộc hay nước ép sẽ dự phòng được tình trạng rối loạn tiêu hóa do tính hư hàn của bắp cải.
Theo Afamily/ trí thức trẻ
-
2 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
7 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
11 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
12 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
15 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước