Cứ tưởng sạch sẽ, ai ngờ đây là 3 loại rau quá nhiều ký sinh trùng
Nếu bạn không biết cách làm sạch thì tốt nhất đừng nên ăn 3 loại rau này.
Có rất nhiều những loại rau quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày chứa những ký sinh trùng có hại cho sức khoẻ. Dưới đây là 3 loại rau quen thuộc nhưng lại chứa rất nhiều ký sinh trùng mà mọi người nên đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
Cải xoong
Rau cải xoong vốn là loại rau có hàm lượng vitamin, canxi, i-ốt... cao với nhiều công dụng trong việc phòng và trị bệnh.
Loại rau này không chỉ giúp phòng bệnh tim mạch, chống lão hóa, bướu cổ mà còn giúp tẩy độc, lợi tiểu, có nhiều chất xơ nên tác dụng tốt đối với dạ dày, thông gan mật và góp phần làm giảm bệnh ứ máu.
Dù vậy, đây là một loại thực vật trồng ở dưới nước, dễ bám đầy bùn đất và có nguy cơ chứa rất nhiều những loại giun sán, ký sinh trùng mắt thường có thể phát hiện nên cũng nằm trong danh sách những loại rau chứa nhiều ký sinh trùng.
Vì vậy, tốt nhất là không nên ăn sống, nên rửa thật sạch, nấu chín kỹ trước khi ăn.
Súp lơ
Không chỉ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, súp lơ còn là thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư liên quan đến cơ quan sinh sản của cả nam và nữ.
Ăn súp lơ còn có tác dụng cải thiện tiêu hóa, giải độc, bảo vệ mắt, tốt cho hệ tuần hoàn....
Tuy nhiên, do cấu tạo của súp lơ khó làm sạch do nó có nhiều kẽ, rãnh nhỏ. Chính những "điểm mù" mà bạn không thể nhìn thấy này là nơi mà nhiều loại ký sinh trùng có thể ẩn náu.
Do đó, nếu ăn quá nhiều loại súp lơ mà chưa được làm sạch kỹ lưỡng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Khi sơ chế loại thực phẩm này, bạn nên cắt nhỏ ra để dễ dàng vệ sinh và loại bỏ những mầm bệnh có thể đi vào cơ thể.
Rau muống
Rau muống là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe: có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh bởi trong rau muống rất giàu chất xơ giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác gây nên.
Bên cạnh đó, hàm lượng sắt có trong rau muống rất dồi dào nên có thể hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu và giúp phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ chất sắt.
Tuy nhiên, khi ăn rau muống bạn cần lưu ý chọn mua thực phẩm này ở cửa hàng rau sạch có kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng và lưu ý vệ sinh sạch sẽ bởi rau muống không rõ nguồn gốc được trồng tại các ao hồ có nguồn nước bị ô nhiễm, rất bẩn, đây là môi trường cho nhiều giun sán ký sinh.
Hơn nữa, quá trình canh tác không đòi hỏi tưới tiêu, khiến lượng thuốc trừ sâu trên thân cây ít được tẩy rửa.
Rau muống dễ bị sâu bệnh vì khả năng thích nghi kém với môi trường sinh trưởng. Chúng có thể là ổ chứa ký sinh trùng, nơi các loại côn trùng đẻ trứng.
Các chuyên gia khẳng định, một số loại rau phổ biến như rau muống có thể chứa ấu trùng sán lá ruột lớn, sán lá gan lớn. Chúng không chỉ bám bên ngoài rau mà vào cả trong thân rau nên việc vệ sinh bề mặt cũng không thể loại bỏ hết các ấu trùng này.
Để vệ sinh loại rau này, bạn nên rửa nhiều lần dưới vòi nước sạch, tốt nhất là rửa từng lá để đảm bảo rau sạch sẽ, loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh còn tồn tại trên bề mặt.
Tốt hơn hết, bạn nên ngâm rau trong nước sạch để làm hàm lượng các hóa chất bên ngoài rau tan ra. Sau đó, quá trình rửa lại dưới vòi nước sẽ thêm phần hiệu quả hơn.
MSM (t/h)
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
6 giờ trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
8 giờ trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
12 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
18 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
21 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
23 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
1 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
2 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
2 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước