Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 ngon, đẹp mắt cho các chị em
Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 vừa không mất quá nhiều thời gian lại chuẩn bị được mâm cỗ thanh tịnh, đẹp mắt.
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm nhiều món khác nhau, tùy từng gia đình mà lựa chọn làm các món cho phù hợp. Dưới đây là một số món trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 các chị em nên tham khảo ngay.
- Xôi đỗ xanh
- Gà chay
- Nem chay
- Giò lụa chay
- Đậu đũa luộc
- Canh nấm
Hướng dẫn làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà
Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh).
Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.
* Món xôi đỗ xanh
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 không thể thiếu xôi đỗ xanh
- Nguyên liệu cần có:
+ Gạo nếp cái hoa vàng
+ Đỗ xanh
+ Muối hột
- Cách làm:
+ Gạo nếp cái hoa vàng cùng đỗ xanh đem đãi sạch rồi ngâm cùng nước ấm trước khi đồ sôi. Với chị em bận rộn muốn tiết kiệm thời gian, hoàn toàn có thể ngâm gạo qua đêm.
+ Gạo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đem đổ ra rá rồi để cho ráo nước. Tiếp đó trộn thêm một chút muối hột vào hỗn hợp đỗ gạo.
+ Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp vào nồi. Đổ phần đỗ xanh cùng gạo nếp vào xửng sau đó đậy vung đồ chín xôi.
+ Lưu ý, khi đồ xôi bạn nên dùng 1 muôi rồi đảo xôi đến khi chín đều.
+ Xôi chín, đem xơi ra một chiếc đĩa tròn sạch để xếp lên mâm cúng.
* Gà chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Gà chay
Gà chay là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ chay rằm tháng 7. Dưới đây là cách làm món gà chay cực ngon lại đơn giản tại nhà.
- Nguyên liệu cần có:
+ Váng đậu tươi
+ Lá chanh, rau mùi
+ Nấm hương
+ Xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương
+ Đường, rượu gạo, muối, gừng tươi
+ Nước nấm ngâm, nước luộc rau củ
- Cách làm gà chay như sau:
+ Nấm hương ngâm trong nước đến khi mềm rồi cắt bỏ phần chân nấm sau đó thái nhỏ. Giữ lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt nhé.
+ Cho 2 thìa nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1/2 thìa cà phê muối cùng 1 miếng gừng tươi băm nhỏ vào chảo và đun với ngon lửa to.
+ Khi thấy nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 2 phút nữa. Nếu thích nước sốt đặc bạn có thể pha thêm chút bột năng.
+ Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho nấm và nước tương, dầu vừng cùng ngũ vị hương vào xào khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.
+ Lấy lá váng đậu cắt làm đôi rồi những vào phần nước sốt vừa đun lúc trước sau đó gấp lại thành các hình chữ nhật. Lần lượt xếp chồng các lá lên nhau.
+ Lưu ý, bạn nên để dành một lá váng đậu để sau cùng bọc lại phần váng đậu quết nước sốt và nhân nấm đã xào rồi cuộn lại như làm nem.
+ Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp khoảng 15 phút là được. Bạn nên xếp phần mép cuộn úp xuống để phần cuộn gà không bị bung ra nhé.
* Món nem chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Nem chay
- Nguyên liệu làm nem chay gồm có:
+ Nấm hương thái mỏng
+ Tỏi băm, gừng băm, hành lá và ớt chuông xắt mỏng
+ Cà rốt thái chỉ
+ Hành tây, bắp cải thái nhỏ
+ Đậu phụ, miến
+ Hạt tiêu, nước tương, bột năng, bánh đa nem
+ Dầu thực vật
+ Bánh đa nem
- Cách làm nem chay như sau:
+ Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho các loại rau như: Cà rốt, ớt chuông vào xào trong khoảng vài phút sau đó cho thêm rau bắp cải, nấm, hành tây, hành lá, miến và đậu phụ vào xào cùng.
+ Rau chín, nêm nếm nước tương cho vừa ăn. Bột năng pha cùng nước vào chảo rau xào. Chú ý nêm thêm một chút hạt tiêu để làm sánh nước rau xào.
+ Bánh đa nem nhúng qua nước để bánh ẩm và dễ cuốn. Lấy nhân rau xào đặt lên mặt bánh rồi gấp khéo léo để nhân không bị lọt ra ngoài.
+ Để nem đã cuốn vào tủ lạnh khoảng vài phút rồi đem chiên ngập trong chảo dầu đã nóng già.
+ Khi thấy nem vàng ruộm, đẹp mắt thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu và bày ra đĩa.
* Giò lụa chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Giò chay
- Nguyên liệu cần có:
+ Tàu hũ ki lá
+ Tỏi tây
+ Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm
+ Lá chuối, dây buộc
- Cách làm giò lụa chay đơn giản:
+ Tàu hũ ki lá đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm sau đó vớt ra xả sạch.
+ Đem luộc tàu hũ vừa ngâm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm ra là được.
+ Tỏi tây bóc lấy phần củ trắng rồi thái thật mỏng, phi thơm.
+ Ngâm tàu hũ ki với đường, muối khoảng 15 phút rồi vắt thật khô. Cho thêm tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm rồi trộn đều lên.
+ Lá chuối rửa sạch rồi để ráo, lau khô và hơ lửa để lá héo bớt.
+ Trải lá chuối ra rồi xếp tàu hũ ki đã ướp gia vị lên trên. Khéo léo bó tròn lại rồi lấy dây buộc xung quanh. Để giò đẹp bạn có thể bọc thêm lớp giấy nhôm ở ngoài.
+ Cho giò chay vừa gói vào nồi nước sôi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, để nguội.
+ Cắt giò thành các khoanh vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
* Đậu đũa luộc rưới sốt mè
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Đậu đũa luộc rưới sốt mè
Một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 chính là món đậu đũa luộc rưới sốt mè. Với cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ cũng nguyên liệu dễ kiếm, món ăn này sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hoàn thành mâm cỗ cúng rằm mà không cần mất quá nhiều thời gian.
Nguyên liệu cần có:
+ Đậu đũa
+Tỏi băm nhỏ
+ Nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè
+ Hạt vè rang/ hạt vừng rang
- Cách làm món đậu đũa luộc rưới sốt mè như sau:
+ Đậu đũa đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài từ 6 - 8cm.
+ Cho một thìa mè rang cùng sốt mè vào bát nhỏ. Thêm một chút nước rồi khuấy đều tay cho tới khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn.
+ Đậu đũa luộc chín rồi ngâm trong nước đá để đậu xanh và giòn hơn.
+ Vớt đậu đũa ra để cho ráo rồi trộn cùng nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè.
+ Xếp đậu đũa ra đĩa rồi rưới hỗn hợp sốt mè lên trên để hoàn thành món ăn.
* Canh nấm chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Canh nấm
Một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chắc chắn không thể thiếu bát canh nấm chay.
- Nguyên liệu:
+ Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi
+ Đậu phụ non
+ Thịt chay
+ Cà rốt, su hào
+ Hạt sen
+ Hành lá
+ Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.
- Cách làm canh nấm chay:
+ Các loại nấm rửa sạch rồi để ráo; cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn. Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn, hạt sen ngâm rửa cho sạch rồi bỏ tâm xanh đi.
+ Hành lá nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc.
+ Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím. Khi hành tỏi phi vàng xong bạn cho thêm nước lạnh rồi đun sôi.
+ Khi thấy nước nóng ở nhiệt độ nhất định thì thả đậu phụ, nấm rơm, nấm hương cùng cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
+ Khi canh chín, bạn cho thêm chút hành lá và rau mùi cùng hạt tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành được món canh vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất cho mâm cỗ cúng ngày rằm tháng 7 rồi đấy.
Chúc bạn thành công!
Theo Gia đình mới
-
2 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
5 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
7 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
10 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
11 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
15 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
23 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước