Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 ngon, đẹp mắt cho các chị em
Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 vừa không mất quá nhiều thời gian lại chuẩn bị được mâm cỗ thanh tịnh, đẹp mắt.
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm nhiều món khác nhau, tùy từng gia đình mà lựa chọn làm các món cho phù hợp. Dưới đây là một số món trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 các chị em nên tham khảo ngay.
- Xôi đỗ xanh
- Gà chay
- Nem chay
- Giò lụa chay
- Đậu đũa luộc
- Canh nấm
Hướng dẫn làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà
Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh).
Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.
* Món xôi đỗ xanh
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 không thể thiếu xôi đỗ xanh
- Nguyên liệu cần có:
+ Gạo nếp cái hoa vàng
+ Đỗ xanh
+ Muối hột
- Cách làm:
+ Gạo nếp cái hoa vàng cùng đỗ xanh đem đãi sạch rồi ngâm cùng nước ấm trước khi đồ sôi. Với chị em bận rộn muốn tiết kiệm thời gian, hoàn toàn có thể ngâm gạo qua đêm.
+ Gạo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đem đổ ra rá rồi để cho ráo nước. Tiếp đó trộn thêm một chút muối hột vào hỗn hợp đỗ gạo.
+ Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp vào nồi. Đổ phần đỗ xanh cùng gạo nếp vào xửng sau đó đậy vung đồ chín xôi.
+ Lưu ý, khi đồ xôi bạn nên dùng 1 muôi rồi đảo xôi đến khi chín đều.
+ Xôi chín, đem xơi ra một chiếc đĩa tròn sạch để xếp lên mâm cúng.
* Gà chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Gà chay
Gà chay là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ chay rằm tháng 7. Dưới đây là cách làm món gà chay cực ngon lại đơn giản tại nhà.
- Nguyên liệu cần có:
+ Váng đậu tươi
+ Lá chanh, rau mùi
+ Nấm hương
+ Xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương
+ Đường, rượu gạo, muối, gừng tươi
+ Nước nấm ngâm, nước luộc rau củ
- Cách làm gà chay như sau:
+ Nấm hương ngâm trong nước đến khi mềm rồi cắt bỏ phần chân nấm sau đó thái nhỏ. Giữ lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt nhé.
+ Cho 2 thìa nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1/2 thìa cà phê muối cùng 1 miếng gừng tươi băm nhỏ vào chảo và đun với ngon lửa to.
+ Khi thấy nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 2 phút nữa. Nếu thích nước sốt đặc bạn có thể pha thêm chút bột năng.
+ Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho nấm và nước tương, dầu vừng cùng ngũ vị hương vào xào khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.
+ Lấy lá váng đậu cắt làm đôi rồi những vào phần nước sốt vừa đun lúc trước sau đó gấp lại thành các hình chữ nhật. Lần lượt xếp chồng các lá lên nhau.
+ Lưu ý, bạn nên để dành một lá váng đậu để sau cùng bọc lại phần váng đậu quết nước sốt và nhân nấm đã xào rồi cuộn lại như làm nem.
+ Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp khoảng 15 phút là được. Bạn nên xếp phần mép cuộn úp xuống để phần cuộn gà không bị bung ra nhé.
* Món nem chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Nem chay
- Nguyên liệu làm nem chay gồm có:
+ Nấm hương thái mỏng
+ Tỏi băm, gừng băm, hành lá và ớt chuông xắt mỏng
+ Cà rốt thái chỉ
+ Hành tây, bắp cải thái nhỏ
+ Đậu phụ, miến
+ Hạt tiêu, nước tương, bột năng, bánh đa nem
+ Dầu thực vật
+ Bánh đa nem
- Cách làm nem chay như sau:
+ Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho các loại rau như: Cà rốt, ớt chuông vào xào trong khoảng vài phút sau đó cho thêm rau bắp cải, nấm, hành tây, hành lá, miến và đậu phụ vào xào cùng.
+ Rau chín, nêm nếm nước tương cho vừa ăn. Bột năng pha cùng nước vào chảo rau xào. Chú ý nêm thêm một chút hạt tiêu để làm sánh nước rau xào.
+ Bánh đa nem nhúng qua nước để bánh ẩm và dễ cuốn. Lấy nhân rau xào đặt lên mặt bánh rồi gấp khéo léo để nhân không bị lọt ra ngoài.
+ Để nem đã cuốn vào tủ lạnh khoảng vài phút rồi đem chiên ngập trong chảo dầu đã nóng già.
+ Khi thấy nem vàng ruộm, đẹp mắt thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu và bày ra đĩa.
* Giò lụa chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Giò chay
- Nguyên liệu cần có:
+ Tàu hũ ki lá
+ Tỏi tây
+ Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm
+ Lá chuối, dây buộc
- Cách làm giò lụa chay đơn giản:
+ Tàu hũ ki lá đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm sau đó vớt ra xả sạch.
+ Đem luộc tàu hũ vừa ngâm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm ra là được.
+ Tỏi tây bóc lấy phần củ trắng rồi thái thật mỏng, phi thơm.
+ Ngâm tàu hũ ki với đường, muối khoảng 15 phút rồi vắt thật khô. Cho thêm tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm rồi trộn đều lên.
+ Lá chuối rửa sạch rồi để ráo, lau khô và hơ lửa để lá héo bớt.
+ Trải lá chuối ra rồi xếp tàu hũ ki đã ướp gia vị lên trên. Khéo léo bó tròn lại rồi lấy dây buộc xung quanh. Để giò đẹp bạn có thể bọc thêm lớp giấy nhôm ở ngoài.
+ Cho giò chay vừa gói vào nồi nước sôi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, để nguội.
+ Cắt giò thành các khoanh vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
* Đậu đũa luộc rưới sốt mè
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Đậu đũa luộc rưới sốt mè
Một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 chính là món đậu đũa luộc rưới sốt mè. Với cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ cũng nguyên liệu dễ kiếm, món ăn này sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hoàn thành mâm cỗ cúng rằm mà không cần mất quá nhiều thời gian.
Nguyên liệu cần có:
+ Đậu đũa
+Tỏi băm nhỏ
+ Nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè
+ Hạt vè rang/ hạt vừng rang
- Cách làm món đậu đũa luộc rưới sốt mè như sau:
+ Đậu đũa đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài từ 6 - 8cm.
+ Cho một thìa mè rang cùng sốt mè vào bát nhỏ. Thêm một chút nước rồi khuấy đều tay cho tới khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn.
+ Đậu đũa luộc chín rồi ngâm trong nước đá để đậu xanh và giòn hơn.
+ Vớt đậu đũa ra để cho ráo rồi trộn cùng nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè.
+ Xếp đậu đũa ra đĩa rồi rưới hỗn hợp sốt mè lên trên để hoàn thành món ăn.
* Canh nấm chay
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 - Canh nấm
Một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chắc chắn không thể thiếu bát canh nấm chay.
- Nguyên liệu:
+ Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi
+ Đậu phụ non
+ Thịt chay
+ Cà rốt, su hào
+ Hạt sen
+ Hành lá
+ Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.
- Cách làm canh nấm chay:
+ Các loại nấm rửa sạch rồi để ráo; cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn. Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn, hạt sen ngâm rửa cho sạch rồi bỏ tâm xanh đi.
+ Hành lá nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc.
+ Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím. Khi hành tỏi phi vàng xong bạn cho thêm nước lạnh rồi đun sôi.
+ Khi thấy nước nóng ở nhiệt độ nhất định thì thả đậu phụ, nấm rơm, nấm hương cùng cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
+ Khi canh chín, bạn cho thêm chút hành lá và rau mùi cùng hạt tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành được món canh vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất cho mâm cỗ cúng ngày rằm tháng 7 rồi đấy.
Chúc bạn thành công!
Theo Gia đình mới
-
5 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
8 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
15 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
16 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
19 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước