Cuộc sống ở vùng đất lạnh tới âm 60 độ C
Trong những tháng mùa đông, mặt trời chỉ chiếu sáng 3 tiếng, còn lại là thời gian của mùa đông ngự trị.
Giống ngựa bản địa Yakut là nguồn thực phẩm quan trọng.
Thẳm sâu trong vùng đất Siberia lạnh giá, vẫn có một tộc người sinh sống giữa cái rét âm 60 độ C. Đó là những thổ dân Yakut với giống ngựa đặc biệt giúp họ vượt qua những ngày mùa đông không thể lạnh hơn.
Giống ngựa Yakut giúp những người dân bản địa có sữa và thịt, hai nguồn thực phẩm cung cấp protein rất quan trọng trong mùa đông. Loài ngựa này có bộ da rất dày và lông rậm, giúp chúng chống chọi được cái rét tại Siberia.
Dân Yakut bên con ngựa quý.
Ngựa Yakut dù sống ở nơi ít thức ăn nhưng chúng biết cách tìm cỏ dưới những lớp tuyết dày. Khi được 6 tháng tuổi, giống ngựa này có thể nặng tới 105 kg. Đây là nguồn thực phẩm quan trọng nhất với dân Yakut. Ở tuổi trưởng thành, ngựa Yakut có thể cung cấp 228 kg thịt.
Người dân Yakut thường sống trong những ngôi nhà bằng gỗ, ăn thịt tuần lộc, ngựa, cá và sữa để vượt qua giá rét. Vào mùa đông, mặt trời chỉ chiếu sáng 3 tiếng, còn lại là thời gian của màn đêm.
Bên trong một căn nhà gỗ.
Theo Daily Mail, giống ngựa Yakut được thuần hóa và mang tới vùng đất này hồi thế kỷ 13. Sau hàng trăm năm tiến hóa, loài ngựa này đã thích nghi hoàn toàn với môi trường giá rét. Chúng ăn nhiều và tích mỡ ở mùa thu, sau đó tới mùa đông sẽ dùng số mỡ dự trữ khi cần.
Người Yakut làm quần áo chủ yếu từ lông thú, trong đó phổ biến nhất là từ lông tuần lộc và ngựa. Họ khâu những chiếc áo bằng ruột ngựa phơi khô. Ngày nay, người Yakut đã chuyển sang dùng các loại áo jacket đời mới, tuy nhiên bốt bằng lông tuần lộc vẫn rất phổ biến.
Nhà của người Yakut chỉ có một tầng.
Một loại lông khác cũng được ưa chuộng để làm tất, găng tay, chăn là lông thỏ. Áo lông thỏ cũng là quốc phục của người Yakut, dù hiện tại họ ít mặc nó. Người Yakut thích đeo trang sức, đặc biệt là vàng và bạc.
Trên thế giới hiện còn 50 vạn người Yakut, chủ yếu sống ở Nga. Phần nhỏ còn lại sống tại Trung Quốc, Ukraine và Kazakhstan.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
12 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
15 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
17 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
19 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
21 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước