Cuộc sống ở vùng đất lạnh tới âm 60 độ C
Trong những tháng mùa đông, mặt trời chỉ chiếu sáng 3 tiếng, còn lại là thời gian của mùa đông ngự trị.
Giống ngựa bản địa Yakut là nguồn thực phẩm quan trọng.
Thẳm sâu trong vùng đất Siberia lạnh giá, vẫn có một tộc người sinh sống giữa cái rét âm 60 độ C. Đó là những thổ dân Yakut với giống ngựa đặc biệt giúp họ vượt qua những ngày mùa đông không thể lạnh hơn.
Giống ngựa Yakut giúp những người dân bản địa có sữa và thịt, hai nguồn thực phẩm cung cấp protein rất quan trọng trong mùa đông. Loài ngựa này có bộ da rất dày và lông rậm, giúp chúng chống chọi được cái rét tại Siberia.
Dân Yakut bên con ngựa quý.
Ngựa Yakut dù sống ở nơi ít thức ăn nhưng chúng biết cách tìm cỏ dưới những lớp tuyết dày. Khi được 6 tháng tuổi, giống ngựa này có thể nặng tới 105 kg. Đây là nguồn thực phẩm quan trọng nhất với dân Yakut. Ở tuổi trưởng thành, ngựa Yakut có thể cung cấp 228 kg thịt.
Người dân Yakut thường sống trong những ngôi nhà bằng gỗ, ăn thịt tuần lộc, ngựa, cá và sữa để vượt qua giá rét. Vào mùa đông, mặt trời chỉ chiếu sáng 3 tiếng, còn lại là thời gian của màn đêm.
Bên trong một căn nhà gỗ.
Theo Daily Mail, giống ngựa Yakut được thuần hóa và mang tới vùng đất này hồi thế kỷ 13. Sau hàng trăm năm tiến hóa, loài ngựa này đã thích nghi hoàn toàn với môi trường giá rét. Chúng ăn nhiều và tích mỡ ở mùa thu, sau đó tới mùa đông sẽ dùng số mỡ dự trữ khi cần.
Người Yakut làm quần áo chủ yếu từ lông thú, trong đó phổ biến nhất là từ lông tuần lộc và ngựa. Họ khâu những chiếc áo bằng ruột ngựa phơi khô. Ngày nay, người Yakut đã chuyển sang dùng các loại áo jacket đời mới, tuy nhiên bốt bằng lông tuần lộc vẫn rất phổ biến.
Nhà của người Yakut chỉ có một tầng.
Một loại lông khác cũng được ưa chuộng để làm tất, găng tay, chăn là lông thỏ. Áo lông thỏ cũng là quốc phục của người Yakut, dù hiện tại họ ít mặc nó. Người Yakut thích đeo trang sức, đặc biệt là vàng và bạc.
Trên thế giới hiện còn 50 vạn người Yakut, chủ yếu sống ở Nga. Phần nhỏ còn lại sống tại Trung Quốc, Ukraine và Kazakhstan.
Theo Dân Việt
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước