Cuối tuần đổi bữa với 4 món tôm ngon chẳng kém nhà hàng của nữ kiến trúc sư
Công thức 4 món tôm theo phong cách Việt, Âu và Đài Loan đều do chị Hà My tự mày mò thực hiện, phù hợp để đổi bữa dịp cuối tuần.
Ngoài công việc chính thiết kế nội thất, thời gian rảnh chị Hà My (31 tuổi, sống và làm việc ở Sài Gòn) thường chăm sóc thú cưng và đứng bếp. Chị còn lập một kênh youtube phong cách Mukbang (tạm gọi vừa ăn vừa ghi hình), kèm chia sẻ những công thức nấu ăn từ Việt đến các món Thái, Hàn, Nhật, Đài...
Chị Hà My yêu thích công việc bếp núc.
Giống như bao người, chị Hà My rất thích ăn hải sản, trong đó có tôm. Chị thường chọn mua loại tôm nhìn tươi, láng bóng. Đầu tôm chắc, không bị lỏng hoặc rớt đầu. Sau đó, chế biến đa dạng như sốt, rang hay sasimi. Mặc dù nấu ăn phục vụ cho bản thân là chính nhưng nữ kiến trúc sư vẫn chăm chút cho từng món để thỏa mãn "cái bụng" cũng như sở thích riêng.
Sau đây, chị Hà My sẽ giới thiệu công thức 4 món tôm theo phong cách Đài Loan Âu và Việt. Đây đều là công thức do chị tự mày mò thực hiện, rất phù hợp để đổi bữa vào các dịp cuối tuần.
1. Tôm rang tiêu tỏi Đài Loan
Nguyên liệu
300gr tôm, gừng băm, tỏi băm, rượu, tiêu đen xay, tiêu trắng xay, ngũ vị hương, muối, đường, ớt sừng băm và dầu ăn.
Cách làm
- Trộn 1 muỗng rượu, 1 muỗng tiêu đen xay, 1/2 muỗng tiêu trắng xay, 1 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng muối và chút đường vào bát nhỏ, khuấy đều để được hỗn hợp sền sệt.
- Tôm rửa sạch cắt râu và bỏ chỉ để nguyên vỏ, chẻ dọc sống lưng
- Bật bếp cho chảo dầu nóng, thêm 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng ớt sừng băm vào phi thơm. Sau đó thả tôm vào, áp chảo 2 mặt vàng đều.
- Đổ hỗn hợp sệt pha trước đó vào, đảo đều và đậy nắp đun trong 2 phút.
- Sau đó mở vung, dùng máy sấy tóc sấy cho khô bề mặt tôm, nhớ vẫn để lửa vừa. Sấy tới khi bề mặt tôm khô ráo, không còn bị ướt.
- Rắc thêm 1 muỗng tỏi băm lên, xóc đều chảo là hoàn thành.
2. Sashimi tôm kiểu Châu Âu
Nguyên liệu
200gr tôm, củ hồi (hoặc ngò rí cắt nhỏ), cà chua băm, tỏi băm, ớt sừng băm, nước cốt chanh, nước mắm, đường, tương cà.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, bỏ râu và lột vỏ. Tiếp đến, bẻ cong tôm, xẻ dọc sống lưng để bỏ chỉ tôm, rạch 1 đường nhỏ ở bụng, luồn tôm vào tạo hình cho đẹp mắt.
- Ngâm tôm trong bát nước đá, thêm vài lát chanh khoảng 20 đến 30 phút.
- Pha 3 muỗng củ hồi, 3 muỗng cà chua băm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng ớt sừng băm, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường và 1 muỗng tương cà. Khuấy đều để được hỗn hợp sệt, để tủ lạnh khoảng 20- 30 phút.
- Cuối cùng lấy tôm đã ngâm nước đá chanh ra thấm khô, bày lên đĩa và rưới phần sốt khi nãy cất tủ lạnh lên tôm.
3. Tôm sốt chanh ớt
Nguyên liệu
200gr tôm, chanh tươi, đường, hạt tiêu xay, bột mì, rượu trắng, tỏi băm, ớt sim băm.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, cắt râu, để nguyên vỏ, chẻ dọc lưng. Cho tôm vào bát, trộn với 1/2 muỗng canh bột mì, 1/2 muỗng canh rượu, bóp đều tay để ngấm gia vị.
- Pha 80 ml nước cốt chanh với 80gr đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay và đảo đều để được hỗn hợp hơi sệt.
- Bật bếp, đợi chảo dầu nóng, cho tôm đã ướp vào áp chảo để săn đều 2 mặt. Cho vào chảo 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt sim băm, đảo đều cho dậy mùi rồi đổ hỗn hợp đã pha vào. Đậy nắp đun trong 2 phút.
- Lại mở nắm, rang lửa lớn khi phần sốt đặc sánh là hoàn thành.
4. Tôm hấp (luộc) nước dừa
Nguyên liệu
300gr tôm, 1 quả dừa, hành tím, muối.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và để nguyên con
- Lấy nước dừa đổ vào nồi hoặc chảo, đập dập hành tím, thêm chút xíu muối rồi đợi sôi. Sau đó thả tôm vào, đậy vung.
- Khi thấy tôm chuyển đỏ khoảng 1 phút thì vớt ra ngay, để chín tới.
- Trang trí tôm vòng quanh trái dừa là có thể thưởng thức.
Các món tôm trên phù hợp chấm với muốt ớt chanh. Mọi người có thể pha công thức muối ớt chanh, như sau:
Cho 10-35gr ớt sim xanh, 25gr đường, 10gr muối, 40gr sữa đặc có đường, 50ml nước cốt chanh, 2,3 lá chanh non và 1 chút xíu mù tạt vào máy xay nhuyễn là được.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
45 phút trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
3 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
13 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
14 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
17 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
18 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
18 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
19 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
23 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
45 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước