Philippines có 1 món ăn lấy từ gỗ mục kẻ sợ, người 'nghiện'
Để thưởng thức món ăn, bạn phải có sự can đảm nhất định, nếu không ngay từ cái nhìn đầu tiên thôi, bạn đã chạy "mất dép".
Philippines - quốc đảo tình yêu Đông Nam Á là một điểm đến lý thú với nhiều cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những lễ hội màu sắc và nền ẩm thực vô cùng đa dạng không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà còn tinh tế cả trong cách bày trí món ăn.
Nhưng cũng giống như nền ẩm thực của nhiều quốc gia khác, bên cạnh những món ăn truyền thống vừa nhìn đã khiến du khách phải "chảy nước miếng", ở Philippines cũng có nhiều đặc sản có một không hai, thách thức lòng can đảm của người thưởng thức.
Trong đó, Tamilok là cái tên xứng đáng chiếm ngôi vị đầu bảng.
Tamilok - đặc sản của quốc đảo tình yêu Philippines
Tamilok - món ăn thách thức lòng can đảm
Tamilok là một món ăn nhẹ phổ biến của người Philippines, đặc biệt là ở khu vực Palawan và Aklan. Cũng giống như tên gọi, thành phần chính của món ăn này là Tamilok - một loại sâu gỗ chuyên sống trong những khúc gỗ mục nát hoặc phần thân cây đước chìm dưới nước trong các khu rừng ngập mặn.
Tamilok có quan hệ họ hàng gần với hàu và trai nhưng có một điểm khác biệt lớn là loài này không có vỏ. Và đó cũng chính là lí do tại sao Tamilok phải sống ẩn mình bên trong những thân cây đước như một lớp vỏ bảo vệ, nuôi dưỡng chúng khi trôi nổi trong môi trường nước mặn.
Tamilok thường sống bên trong những thân cây mục hoặc phần thân cây đước chìm dưới nước trong những khu rừng ngập mặn
Chính vì thân cây được xem như là vỏ của Tamilok nên ngay khi bị tách khỏi thân cây, tiếp xúc với không khí bên ngoài, chúng sẽ chết.
Khi một khúc gỗ được chặt ra, bạn có thể nhìn thấy những con Tamilok mảnh mai, dài đang ngọ nguậy bên trong. Về cơ bản, chiều dài của Tamilok sẽ phát triển dựa theo chiều dài của nhánh cây mà nó đang sống.
Liên quan đến tên gọi của Tamilok, người dân Philippines lưu truyền một câu chuyện kể lại rằng tên gọi Tamilok bắt nguồn từ hai binh lính người Mỹ trong Thế chiến thứ 2.
Theo đó, hai người lính này trong lúc đóng quân tại Philippines đã nhìn thấy cảnh người dân thu hoạch những con vật nhỏ màu trắng bên trong những thân cây mục nát. Cảm thấy vô cùng kì lạ, một trong hai chàng lính không kìm được lên với anh bạn đi cùng rằng "Tommy, look" (Tommy, nhìn kìa).
Âm thanh phát ra tương tự như Tamilok khiến người dân địa phương hiểu nhầm con vật bên trong thân cây họ đang bắt có tên là Tamilok. Và thế là cái tên Tamilok ra đời từ đó.
Tamilok đang được người dân lấy ra khỏi thân cây
Cách ăn Tamilok "đúng chuẩn"
Để thưởng thức Tamilok, cách phổ biến nhất là ăn sống theo kiểu ceviche (một dạng như gỏi). Người Philippines thường ăn Tamilok vào những dịp lễ đặc biệt. Bạn có thể mua được Tamilok từ những người bán hàng rong ven đường. Họ sẽ phục vụ món ăn này trong những chiếc cốc nhỏ với giá khá rẻ.
Còn nếu muốn ăn Tamilok tươi sống ngay tại chỗ, du khách có thể tìm đến Công viên sinh thái Bakhawan nằm dọc theo bờ biển Panay. Đây là một khu rừng ngập mặn lớn gần thành phố Kalibo.
Tại đây người dân đang nuôi trồng rất nhiều loại sinh vật từ các loại cua đến cá, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Tamilok.
Nếu đủ can đảm, bạn có thể trực tiếp ăn ngay Tamilok khi vừa được lấy ra khỏi thân cây như anh chàng này
Khi muốn thưởng thức Tamilok, đầu tiên người dân tại địa phương sẽ vào rừng tìm, chặt những thân cây thành từng khúc nhỏ rồi mang về. Sau đó, họ chẻ đôi khúc cây theo chiều dọc, tách ra rồi trực tiếp dùng tay kéo Tamilok bên trong ra ngoài.
Nếu muốn thử thách lòng can đảm, du khách có thể chọn ăn sống trực tiếp ngay khi Tamilok được vừa được lấy ra khỏi thân cây.
Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu người phục vụ sơ chế đơn giản bằng cách cắt bỏ đầu, đuôi, lấy toàn bộ chất cặn bã bên trong ra rửa sơ rồi ướp với một chút gia vị gồm giấm dừa, nước cốt chanh, ớt và muối để tạo thành món Tamilok theo kiểu ceviche.
Khi ăn, bạn có thể chấm với một ít mù tạt hoặc cứ thế cho trực tiếp vào miệng.
Một đĩa Tamilok đã được rửa sạch, tẩm ướp chút gia vị ăn kèm với nước sốt trong một nhà hàng ở Philippines
Tamilok có vị khá ngọt với phần thịt màu trắng sữa, mịn, có thể gây "nghiện" với một số người. Theo nghiên cứu, trong Tamilok có chứa nhiều chất bổ dưỡng như sắt, canxi, kẽm, vitamin A, B12…
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
1 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
5 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
11 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
12 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
15 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.