Philippines có 1 món ăn lấy từ gỗ mục kẻ sợ, người 'nghiện'
Để thưởng thức món ăn, bạn phải có sự can đảm nhất định, nếu không ngay từ cái nhìn đầu tiên thôi, bạn đã chạy "mất dép".
Philippines - quốc đảo tình yêu Đông Nam Á là một điểm đến lý thú với nhiều cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những lễ hội màu sắc và nền ẩm thực vô cùng đa dạng không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà còn tinh tế cả trong cách bày trí món ăn.
Nhưng cũng giống như nền ẩm thực của nhiều quốc gia khác, bên cạnh những món ăn truyền thống vừa nhìn đã khiến du khách phải "chảy nước miếng", ở Philippines cũng có nhiều đặc sản có một không hai, thách thức lòng can đảm của người thưởng thức.
Trong đó, Tamilok là cái tên xứng đáng chiếm ngôi vị đầu bảng.
Tamilok - đặc sản của quốc đảo tình yêu Philippines
Tamilok - món ăn thách thức lòng can đảm
Tamilok là một món ăn nhẹ phổ biến của người Philippines, đặc biệt là ở khu vực Palawan và Aklan. Cũng giống như tên gọi, thành phần chính của món ăn này là Tamilok - một loại sâu gỗ chuyên sống trong những khúc gỗ mục nát hoặc phần thân cây đước chìm dưới nước trong các khu rừng ngập mặn.
Tamilok có quan hệ họ hàng gần với hàu và trai nhưng có một điểm khác biệt lớn là loài này không có vỏ. Và đó cũng chính là lí do tại sao Tamilok phải sống ẩn mình bên trong những thân cây đước như một lớp vỏ bảo vệ, nuôi dưỡng chúng khi trôi nổi trong môi trường nước mặn.
Tamilok thường sống bên trong những thân cây mục hoặc phần thân cây đước chìm dưới nước trong những khu rừng ngập mặn
Chính vì thân cây được xem như là vỏ của Tamilok nên ngay khi bị tách khỏi thân cây, tiếp xúc với không khí bên ngoài, chúng sẽ chết.
Khi một khúc gỗ được chặt ra, bạn có thể nhìn thấy những con Tamilok mảnh mai, dài đang ngọ nguậy bên trong. Về cơ bản, chiều dài của Tamilok sẽ phát triển dựa theo chiều dài của nhánh cây mà nó đang sống.
Liên quan đến tên gọi của Tamilok, người dân Philippines lưu truyền một câu chuyện kể lại rằng tên gọi Tamilok bắt nguồn từ hai binh lính người Mỹ trong Thế chiến thứ 2.
Theo đó, hai người lính này trong lúc đóng quân tại Philippines đã nhìn thấy cảnh người dân thu hoạch những con vật nhỏ màu trắng bên trong những thân cây mục nát. Cảm thấy vô cùng kì lạ, một trong hai chàng lính không kìm được lên với anh bạn đi cùng rằng "Tommy, look" (Tommy, nhìn kìa).
Âm thanh phát ra tương tự như Tamilok khiến người dân địa phương hiểu nhầm con vật bên trong thân cây họ đang bắt có tên là Tamilok. Và thế là cái tên Tamilok ra đời từ đó.
Tamilok đang được người dân lấy ra khỏi thân cây
Cách ăn Tamilok "đúng chuẩn"
Để thưởng thức Tamilok, cách phổ biến nhất là ăn sống theo kiểu ceviche (một dạng như gỏi). Người Philippines thường ăn Tamilok vào những dịp lễ đặc biệt. Bạn có thể mua được Tamilok từ những người bán hàng rong ven đường. Họ sẽ phục vụ món ăn này trong những chiếc cốc nhỏ với giá khá rẻ.
Còn nếu muốn ăn Tamilok tươi sống ngay tại chỗ, du khách có thể tìm đến Công viên sinh thái Bakhawan nằm dọc theo bờ biển Panay. Đây là một khu rừng ngập mặn lớn gần thành phố Kalibo.
Tại đây người dân đang nuôi trồng rất nhiều loại sinh vật từ các loại cua đến cá, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Tamilok.
Nếu đủ can đảm, bạn có thể trực tiếp ăn ngay Tamilok khi vừa được lấy ra khỏi thân cây như anh chàng này
Khi muốn thưởng thức Tamilok, đầu tiên người dân tại địa phương sẽ vào rừng tìm, chặt những thân cây thành từng khúc nhỏ rồi mang về. Sau đó, họ chẻ đôi khúc cây theo chiều dọc, tách ra rồi trực tiếp dùng tay kéo Tamilok bên trong ra ngoài.
Nếu muốn thử thách lòng can đảm, du khách có thể chọn ăn sống trực tiếp ngay khi Tamilok được vừa được lấy ra khỏi thân cây.
Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu người phục vụ sơ chế đơn giản bằng cách cắt bỏ đầu, đuôi, lấy toàn bộ chất cặn bã bên trong ra rửa sơ rồi ướp với một chút gia vị gồm giấm dừa, nước cốt chanh, ớt và muối để tạo thành món Tamilok theo kiểu ceviche.
Khi ăn, bạn có thể chấm với một ít mù tạt hoặc cứ thế cho trực tiếp vào miệng.
Một đĩa Tamilok đã được rửa sạch, tẩm ướp chút gia vị ăn kèm với nước sốt trong một nhà hàng ở Philippines
Tamilok có vị khá ngọt với phần thịt màu trắng sữa, mịn, có thể gây "nghiện" với một số người. Theo nghiên cứu, trong Tamilok có chứa nhiều chất bổ dưỡng như sắt, canxi, kẽm, vitamin A, B12…
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
6 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước