Đang nghỉ giãn cách, ghim cách làm các loại sữa hạt đã ngon lại bổ
Đang tranh thủ ở nhà nghỉ dịch, chị em nhanh tay làm ngay món sữa hạt thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Trong những năm gần đây, các loại sữa hạt đã trở thành thức uống được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe con người. Không chỉ có hương vị thơm ngon khi uống trực tiếp mà sữa hạt còn được dùng để pha nhiều loại thức uống, chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Biết được những điều đó, chị Hoàng Phượng (sống ở Nha Trang) đã bỏ rất nhiều tâm huyết tìm hiểu những như làm ra các loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Chị Phượng đang sống và làm việc tại Nha Trang
Đặc biệt trong những ngày dịch bệnh căng thẳng, chị càng mong muốn loại thức uống này phần nào sẽ bổ sung thêm sức đề kháng cũng như dĩnh dưỡng đến cho tất cả mọi người.
"Mình biết đến sữa hạt từ cách đây 2 năm, nhưng đến năm nay thì mình mới làm thường xuyên hơn, bắt nguồn từ khi con mình tới tuổi dậy thì nhưng vẫn gầy gò nên mình làm hằng ngày cho con uống để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, cũng như bổ sung thêm dưỡng chất cho gia đình trong mùa dịch'', chị Phượng chia sẻ.
Bí quyết làm sữa hạt của mẹ đảm này thì rất đơn giản, đó là mix từ 2-3 loại hạt với nhau. Ví dụ nếu thích sữa vị nào thì ưu tiên loại hạt đó nhiều hơn, và các loại thứ 2, thứ 3 sẽ ít lại tránh lấn át vị hạt chính và làm xong đợi nguội bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày.
Dưới đây là một số cách làm sữa hạt rất dễ mà chị em có thể tham khảo.
Sữa khoai lang - hạt điều
- Cho vào máy 1 ít nước rồi cho khoai lang tím vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp.
- Trong khi máy hấp khoai lang tím thì ngâm 50gr hạt điều trong 30 phút.
- Sau 30 phút khoai chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang tím + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là xong mẻ sữa thơm ngon.
Nếu sữa đặc quá có thể cho thêm nước sôi hoặc sữa tươi thanh trùng không đường để sữa loãng hơn, uống sẽ không bị ngán .
Sữa hạt sen - hạt điều - sầu riêng
- Hấp chín hạt sen
- Trong khi máy hấp hạt sen thì ngâm 50gr hạt điều trong 30 phút
- Sau 30 phút hạt sen chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, canh còn 1 phút mở nắp nhỏ ở trên cho sầu riêng vào.
Sữa đậu nành - mè đen - hạt điều
- Rang mè đen chín đều, để nguội cho vào hũ bảo quản để dùng.
- Ngâm đậu nành qua đêm, đãi bỏ vỏ.
- Cho đậu nành + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Khi máy làm xong cho tiếp mè đen + hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
Sữa đậu xanh - hạt điều
- Ngâm đậu xanh qua đêm, đãi bỏ vỏ.
- Cho đậu xanh + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Xay lá dứa với 1 ít nước lọc lấy nước để tạo màu xanh cho sữa và có mùi thơm.
- Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
- Để sữa nguội bớt cho nước lá dứa vào khuấy đều.
Sữa đậu đen - óc chó - hạnh nhân
- Đậu đen : 50 gr ngâm nước 8 giờ.
- Hạnh nhân: 25 gr ngâm nước ấm 8 giờ (xong bóc vỏ).
- Óc chó : 25 gr ngâm nước 4 giờ.
- Đường phèn : 60gr
- Muối hồng: 1 xíu
- Nước lọc : 1,2 lít
- Cho tất cả vào máy bật chế độ sữa thảo mộc.
Sữa khoai lang - bí đỏ - óc chó
- Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ đồng hồ.
- Hấp chín khoai lang + bí đỏ
- Sau 30 phút khoai + bí chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang + bí đỏ + hạt óc chó + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
Sữa đậu gà - óc chó - ca cao
- Đậu gà ngâm nước 8 giờ đồng hồ, bóc vỏ.
- Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ đồng hồ.
- Hấp chín đậu gà.
- Sau 30 phút đậu gà chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy đậu gà + óc chó + cacao + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
Sữa hạt sen - hạt điều
- Cho vào máy 1 ít nước rồi cho hạt sen, carot, củ dền vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp.
- Trong khi máy hấp thì ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Sau 30 phút các loại hạt chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + carot + củ dền + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
Sữa đậu gà - khoai lang tím - macca
- Ngâm đậu gà trong nước trong 8 giờ - 12 giờ, sau đó bóc vỏ.
- Hấp chín đậu gà + khoai lang tím.
- Cho đậu gà + khoai lang tím + macca + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút đồng hồ là có mẻ sữa ngon lành.
Sữa đậu phộng rang - macca
- Rang đậu phộng cho chín vàng để sữa dậy mùi thơm đậm vị.
- Cho đậu phộng đã rang + macca + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là có mẻ sữa ngon lành.
Sữa bắp mỹ - hạt điều
- 1 trái bắp mỹ lấy hạt
- Cho bắp + nước lọc vào máy, bật chế độ nấu sữa bắp.
- Ngâm hạt điều trong 30 phút,
- Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là có mẻ sữa ngon lành.
- Khi sữa còn nóng thì cho vài cọng lá dứa vào để sữa có mùi thơm. Sữa nguội vớt bỏ lá dứa, lọc sữa qua rây cho mịn.
Sữa đậu đỏ - óc chó
- Ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm (để ngăn mát tủ lạnh), sau đó lấy ra thay nước rồi bóc vỏ rất nhanh.
- Ngâm óc chó trong 4 giờ.
- Cho đậu đỏ + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
- Khi máy làm xong cho tiếp óc chó + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
Sữa đậu trắng - bí đỏ - hạt điều
- Ngâm đậu trắng trong nước 2 giờ rồi bóc vỏ.
- Cho đậu trắng + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc.
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Khi máy làm xong cho tiếp bí đỏ + hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
9 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
14 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
18 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
19 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
22 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước