Đang nghỉ giãn cách, ghim cách làm các loại sữa hạt đã ngon lại bổ
Đang tranh thủ ở nhà nghỉ dịch, chị em nhanh tay làm ngay món sữa hạt thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Trong những năm gần đây, các loại sữa hạt đã trở thành thức uống được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe con người. Không chỉ có hương vị thơm ngon khi uống trực tiếp mà sữa hạt còn được dùng để pha nhiều loại thức uống, chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
Biết được những điều đó, chị Hoàng Phượng (sống ở Nha Trang) đã bỏ rất nhiều tâm huyết tìm hiểu những như làm ra các loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Chị Phượng đang sống và làm việc tại Nha Trang
Đặc biệt trong những ngày dịch bệnh căng thẳng, chị càng mong muốn loại thức uống này phần nào sẽ bổ sung thêm sức đề kháng cũng như dĩnh dưỡng đến cho tất cả mọi người.
"Mình biết đến sữa hạt từ cách đây 2 năm, nhưng đến năm nay thì mình mới làm thường xuyên hơn, bắt nguồn từ khi con mình tới tuổi dậy thì nhưng vẫn gầy gò nên mình làm hằng ngày cho con uống để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, cũng như bổ sung thêm dưỡng chất cho gia đình trong mùa dịch'', chị Phượng chia sẻ.
Bí quyết làm sữa hạt của mẹ đảm này thì rất đơn giản, đó là mix từ 2-3 loại hạt với nhau. Ví dụ nếu thích sữa vị nào thì ưu tiên loại hạt đó nhiều hơn, và các loại thứ 2, thứ 3 sẽ ít lại tránh lấn át vị hạt chính và làm xong đợi nguội bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày.
Dưới đây là một số cách làm sữa hạt rất dễ mà chị em có thể tham khảo.
Sữa khoai lang - hạt điều
- Cho vào máy 1 ít nước rồi cho khoai lang tím vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp.
- Trong khi máy hấp khoai lang tím thì ngâm 50gr hạt điều trong 30 phút.
- Sau 30 phút khoai chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang tím + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là xong mẻ sữa thơm ngon.
Nếu sữa đặc quá có thể cho thêm nước sôi hoặc sữa tươi thanh trùng không đường để sữa loãng hơn, uống sẽ không bị ngán .
Sữa hạt sen - hạt điều - sầu riêng
- Hấp chín hạt sen
- Trong khi máy hấp hạt sen thì ngâm 50gr hạt điều trong 30 phút
- Sau 30 phút hạt sen chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu, canh còn 1 phút mở nắp nhỏ ở trên cho sầu riêng vào.
Sữa đậu nành - mè đen - hạt điều
- Rang mè đen chín đều, để nguội cho vào hũ bảo quản để dùng.
- Ngâm đậu nành qua đêm, đãi bỏ vỏ.
- Cho đậu nành + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Khi máy làm xong cho tiếp mè đen + hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
Sữa đậu xanh - hạt điều
- Ngâm đậu xanh qua đêm, đãi bỏ vỏ.
- Cho đậu xanh + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Xay lá dứa với 1 ít nước lọc lấy nước để tạo màu xanh cho sữa và có mùi thơm.
- Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
- Để sữa nguội bớt cho nước lá dứa vào khuấy đều.
Sữa đậu đen - óc chó - hạnh nhân
- Đậu đen : 50 gr ngâm nước 8 giờ.
- Hạnh nhân: 25 gr ngâm nước ấm 8 giờ (xong bóc vỏ).
- Óc chó : 25 gr ngâm nước 4 giờ.
- Đường phèn : 60gr
- Muối hồng: 1 xíu
- Nước lọc : 1,2 lít
- Cho tất cả vào máy bật chế độ sữa thảo mộc.
Sữa khoai lang - bí đỏ - óc chó
- Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ đồng hồ.
- Hấp chín khoai lang + bí đỏ
- Sau 30 phút khoai + bí chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy khoai lang + bí đỏ + hạt óc chó + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
Sữa đậu gà - óc chó - ca cao
- Đậu gà ngâm nước 8 giờ đồng hồ, bóc vỏ.
- Ngâm hạt óc chó trong 4 giờ đồng hồ.
- Hấp chín đậu gà.
- Sau 30 phút đậu gà chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy đậu gà + óc chó + cacao + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
Sữa hạt sen - hạt điều
- Cho vào máy 1 ít nước rồi cho hạt sen, carot, củ dền vào rổ nhựa nhỏ (kèm theo máy), bật chế độ hấp.
- Trong khi máy hấp thì ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Sau 30 phút các loại hạt chín thì bỏ nước trong máy đi. Cho vào máy hạt sen + carot + củ dền + hạt điều + đường phèn + 1,2 lít nước + ít muối hồng rồi bật chế độ sữa không nấu.
Sữa đậu gà - khoai lang tím - macca
- Ngâm đậu gà trong nước trong 8 giờ - 12 giờ, sau đó bóc vỏ.
- Hấp chín đậu gà + khoai lang tím.
- Cho đậu gà + khoai lang tím + macca + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút đồng hồ là có mẻ sữa ngon lành.
Sữa đậu phộng rang - macca
- Rang đậu phộng cho chín vàng để sữa dậy mùi thơm đậm vị.
- Cho đậu phộng đã rang + macca + đường phèn + muối hồng + nước lọc vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là có mẻ sữa ngon lành.
Sữa bắp mỹ - hạt điều
- 1 trái bắp mỹ lấy hạt
- Cho bắp + nước lọc vào máy, bật chế độ nấu sữa bắp.
- Ngâm hạt điều trong 30 phút,
- Khi máy làm xong cho tiếp hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu, sau 8 phút là có mẻ sữa ngon lành.
- Khi sữa còn nóng thì cho vài cọng lá dứa vào để sữa có mùi thơm. Sữa nguội vớt bỏ lá dứa, lọc sữa qua rây cho mịn.
Sữa đậu đỏ - óc chó
- Ngâm đậu đỏ trong nước qua đêm (để ngăn mát tủ lạnh), sau đó lấy ra thay nước rồi bóc vỏ rất nhanh.
- Ngâm óc chó trong 4 giờ.
- Cho đậu đỏ + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc .
- Khi máy làm xong cho tiếp óc chó + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
Sữa đậu trắng - bí đỏ - hạt điều
- Ngâm đậu trắng trong nước 2 giờ rồi bóc vỏ.
- Cho đậu trắng + nước lọc vào máy, bật chế độ sữa thảo mộc.
- Ngâm hạt điều trong 30 phút.
- Khi máy làm xong cho tiếp bí đỏ + hạt điều + đường phèn + muối hồng vào máy rồi bấm chế độ sữa không nấu.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
3 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
9 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
9 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
22 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước