Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về

Trong lúc thưởng thức những món ngon của Bình Định, bạn có thể nhâm nhi ly rượu bàu đá.

1. Mắm nhum Mỹ An

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-1

Nhum có nhiều loại, để muối mắm phải là nhum ta màu đen. Sau khi cắt sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh con nhum, người ta khoét một lỗ ngay miệng nhum, khéo léo khèo lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro từ 10 đến 15 ngày.

2. Nem chợ Huyện

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-2

Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức, không ngọt như nem Lai Vung, mà dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã miệng.

3. Bún tôm Châu Trúc

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-3

Để có một tô bún tôm Châu Trúc ngon, phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ từ làm bún tới chế biến tôm. Khi ăn, người ta dùng đũa gẩy một đũa thịt tôm vào bát, cho chút bột ngọt, nước mắm, rồi múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy đều. Cuối cùng, cho bún vào, rắc vài cọng hành ngò và chút tiêu. Món này thường ăn kèm với bánh tráng nướng

4. Gié bò Tây Sơn

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-4

Gié bò là món ngon chế biến chủ yếu từ ruột non của bò. Khi mổ bò, người ta chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột còn chất nhầy trong xanh gọi là gié. Gié bò không phải là món dễ ăn và chỉ người sành ăn mới khoái khẩu.

5. Bánh hỏi Diêu Trì

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-5

Bánh hỏi là đặc sản của Bình Định, thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy Phước). Bánh hỏi thường được ăn kèm với thịt nướng, nhưng ở Diêu Trì thì bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món khác là cháo và lòng.

6. Bún chả cá Quy Nhơn

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-6

Điểm nhấn của bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá được làm từ những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải. Còn nước lèo được nấu từ xương và đầu cá thu, trong veo, ngọt tự nhiên.

7. Bánh xèo Mỹ Cang

Đến Bình Định chỉ cần ăn gié bò, nhâm nhi ly rượu bàu đá là khoái quên đường về-7

Bánh xèo Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế biến từ đặc sản địa phương: Gạo phải được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông, tôm phải là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại, nước chấm phải được pha chế từ loại nước mắm nguyên chất,…

8. Rượu Bàu Đá

Loại rượu này có nồng độ rất cao, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt. Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền.

 

Theo Dân Việt

Sườn cốt lết chiên vừa khô vừa cứng là do bạn không ngâm trong nước này

1 0 1

Bạn chỉ cần ngâm sườn cốt lết trong 30 phút là đủ để thịt mềm tan, cực kì ngon luôn rồi đấy.

Thử ngay để biết vì sao gân bò trộn cóc đang gây bão mạng xã hội

2 0 2

Với công thức làm gân bò trộn cóc này, món ăn đã ngon lại càng ngon hơn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn mãi không chán.

Cao lương mỹ vị cũng chẳng bằng 7 đặc sản dân dã của Hậu Giang

0 0 0

Cái thú vị khi đến Hậu Giang là vừa được khám phá cảnh đẹp vừa được thưởng thức những món ăn địa phương vô cùng thú vị.

Mẹo bảo quản rau tươi xanh với chai nhựa 'thần thánh'

0 0 0

Những chiếc vỏ chai nước đã dùng tưởng chừng như vô dụng lại hết sức có ích trong việc bảo quả các loại rau xanh trong tủ lạnh.

Mùa Trung thu này đừng bỏ qua món bánh dẻo khoai lang siêu ngon

12 0 12

Một chiếc bánh Trung thu không chỉ ngon miệng mà có sắc màu đẹp mắt thì bạn sẽ không thể bỏ qua món bánh dẻo khoai lang này.

Bún quậy - món ngon nhớ lâu của đảo ngọc Phú Quốc

5 0 5

Món bún quậy hấp dẫn ngay từ cái tên cho đến cách chế biến và cả hương vị vô cùng độc đáo.

Nhớ mãi không quên những đặc sản sông nước Cần Thơ

0 0 0

Những món ăn này là minh chứng cho câu: “Cần Thơ gạo trắng nước trong - Ai đi đến đó làm không muốn về”.

Quy tắc trên bàn ăn - Phép lịch sự của người Nhật mà chúng ta nên học

2 0 2

Người Nhật nổi tiếng là rất quy củ và lịch sự, đặc biệt là trên bàn ăn. Quy tắc nghi thức ăn tối của họ còn phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn biết.

Chuyện kể từ đôi bàn tay 'kỳ dị' của dì Tám bán ca cao bánh mì làm người Sài Gòn thương nhớ

1 0 1

Đã hơn 20 năm nay, dì Tám vẫn ngồi đó với quầy ca cao bánh mì độc nhất vô nhị để chứng kiến bao sự đổi thay của Sài thành hoa lệ.

Xem thêm tin khác