Điểm mặt những đặc sản vùng cao luôn "cháy hàng" dịp cuối năm
Những ngày giáp Tết, khắp các bản làng người Thái lại bắt đầu vào mùa ủ và chế biến rượu nếp cẩm. Loại rượu này hiện nay không chỉ được dùng trong cộng đồng người Thái mà còn trở thành một loại hàng hóa được người tiêu dùng ưa thích.
Rượu nếp cẩm được làm từ loại nếp cẩm truyền thống trồng trên nương rẫy của người Thái. Sau khi nếp hông chín được xay nhuyễn cùng men lá. Với rượu nếp cẩm, càng ủ lâu rượu càng thơm, ngon.
Sâm tam thất là một loài dược liệu - đặc sản cũng rất quý ở miền Tây Nghệ An. Loài sâm quý này phân bố chủ yếu tại vùng núi cao, khí hậu lạnh của huyện Kỳ Sơn và Quế Phong. (Ảnh: Trần Quốc Thành)
Nấm mối là loài mọc lên từ lòng đất. Xét về chất lượng thì nấm mối được xem là "đỉnh" nhất trong các loại nấm. Mỗi năm nấm mối thường mọc từ 2 - 3 đợt sau những ngày trời mưa và thường nhú khỏi mặt đất vào sáng sớm. Loài sản vật này có giá khoảng 500.000 đồng/kg. (Ảnh: Trần Quốc Thành)
Bò giàng đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái và Mông của các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương… Trước đây, sản phẩm này được bà con làm ra để đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm của gia đình vào mùa giáp hạt, cuối năm. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, nó đã trở thành một mặt hàng được thị trường ưa chuộng, đặc biệt vào mỗi dịp Tết, đến Xuân về.
Dọc Quốc lộ 7A chạy qua Thị trấn Mường Xén, những đặc sản khoai sọ, gừng, bí.. được bày bán khá nhiều với mức giá trên dưới 10.000 đồng/kg. Các sản vật này được trồng nhiều ở các xã Huồi Tụ, Mường Lống, Đoọc Mạy, Na Ngoi và Tây Sơn. Hiện tại, nhiều thương lái thường nhập những sản vật này để tiêu thụ "về xuôi" với số lượng lên tới hàng tạ mỗi ngày.
Với mức giá trên dưới 60.000 đồng/bình măng muối, các huyện vùng cao Anh Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong... đều có mặt hàng này. Măng muối ớt tỏi có vị chua chua của măng, cay cay của ớt, và vị thơm nồng của tỏi. Nhiều món ăn như phở, bún, thịt quay, thịt rán, mỳ tôm ... không có món măng ngâm ớt đi kèm thì coi như kém đi một nửa thi vị.
Một mặt hàng khác khá đắt khách vào dịp tết đó là rượu cần. Muốn có được một bình rượu cần đạt chất lượng, người dân phải chọn gạo nếp trắng thật ngon, chọn trấu sạch, trộn đều ngâm nước khoảng nửa ngày sau đó hông chín, đổ phơi ráo nước sau đó để nguội. Rượu cần được ngâm ủ bằng men lá từ 3 đến 4 ngày. Sau khi hoàn thành, rượu thơm nồng lan tỏa.
-
6 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
2 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
2 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
3 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
3 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
3 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
4 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
4 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
5 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
5 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
5 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
5 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
5 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
5 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
5 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
Hay nhất 2sao
-
6 giờ trước
-