Đồ uống giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường
Uống 3 tách trà đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường... thậm chí ngay cả khi bạn thêm cho sữa.
Hai nghiên cứu của các chuyên gia ở Mỹ và Nhật Bản cho thấy rằng trà đen có tác dụng hạ đường huyết có thể giúp ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường loại 2 - căn bệnh ảnh hưởng đến 2,3 triệu người Anh. Kết quả nghiên cứu phát hiện thấy rằng uống 3 tách trà mỗi ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chiết xuất từ trà đen trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện ra các hoạt động của các thành phần tự nhiên trong trà đen có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu Mỹ dẫn đầu là nhà nghiên cứu Lisa Striegel từ Đại học bang Framingham, phân tích: Lá trà đen sau khi được đun trong nước nóng sẽ sản sinh một số polyphenol - chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các enzyme (amylase và alpha alpha-glucosidase) làm tăng lượng đường trong máu từ quá trình tiêu hóa carbohydrate.
Kết quả nghiên cứu này được báo cáo trong tạp chí Frontiers of Nutrition.
Uống 3 tách trà đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường...
thậm chí ngay cả khi bạn thêm cho sữa. Ảnh minh họa
Trong một nghiên cứu thứ hai của Nhật Bản, chiết xuất từ bột của lá trà đen cũng đã được coi là có tác dụng tương tự trên hai enzyme: amylase và alpha alpha-glucosidase.
Các nghiên cứu từ Đại học Dược Hokkaido được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology.
Những nghiên cứu khác ở người còn cho biết thêm sữa không làm giảm lợi ích của trà.
Tiến sĩ Catherine Hood, chuyên gia của Tea Advisory Panel (TAP) - một tổ chức tư vấn về trà của Anh nói: "Bệnh tiểu đường là một bệnh do rối loạn quá trình chuyển hóa glucose gây ra. Các nguồn chính của glucose trong cơ thể xuất phát từ quá trình tiêu hóa và thủy phân carbohydrate trong bữa ăn. Các enzym tiêu hóa của tụy alpha-amylase và alpha glucosidases ruột chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa carbohydrate để tạo thành glucose. Sự ức chế các enzym này sẽ kéo theo ức chế sự hình thành glucose, có thể góp phần vào việc phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường type 2".
Nghiên cứu trước đây liên quan đến gần 300.000 người đã tìm thấy những người uống 3-4 cốc trà đen mỗi ngày sẽ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 25% so với những người uống trà thường xuyên hoặc không uống.
Các nhà nghiên cứu Úc đã loại trừ ảnh hưởng của caffeine và cho rằng các thành phần khác như magiê và chất chống oxy hóa có thể chính là lý do giúp trà có tác dụng như vậy.
Tiến sĩ Tim Bond từ TAP cho biết các nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng rằng uống khoảng 3 tách trà một ngày có thể mang lại lợi ích chống lại bệnh tiểu đường.
Ông nói: "Trà là một thức uống rất phổ biến ở Anh và những phát hiện mới nhất cùng với nhiều nghiên cứu được công bố khác tiếp tục cho thấy thức uống này tốt cho sức khỏe của chúng ta bao gồm cả tim và hệ thống mạch máu".
Chất chống oxy hóa gọi là flavonoids trong trà được cho là có thể kiểm soát tình trạng viêm, giảm đông máu, thúc đẩy chức năng mạch máu và hạn chế đóng cặn lên của động mạch.
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chiết xuất từ trà đen trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện ra các hoạt động của các thành phần tự nhiên trong trà đen có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu Mỹ dẫn đầu là nhà nghiên cứu Lisa Striegel từ Đại học bang Framingham, phân tích: Lá trà đen sau khi được đun trong nước nóng sẽ sản sinh một số polyphenol - chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn các enzyme (amylase và alpha alpha-glucosidase) làm tăng lượng đường trong máu từ quá trình tiêu hóa carbohydrate.
Kết quả nghiên cứu này được báo cáo trong tạp chí Frontiers of Nutrition.
Uống 3 tách trà đen mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường...
thậm chí ngay cả khi bạn thêm cho sữa. Ảnh minh họa
Trong một nghiên cứu thứ hai của Nhật Bản, chiết xuất từ bột của lá trà đen cũng đã được coi là có tác dụng tương tự trên hai enzyme: amylase và alpha alpha-glucosidase.
Các nghiên cứu từ Đại học Dược Hokkaido được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology.
Những nghiên cứu khác ở người còn cho biết thêm sữa không làm giảm lợi ích của trà.
Tiến sĩ Catherine Hood, chuyên gia của Tea Advisory Panel (TAP) - một tổ chức tư vấn về trà của Anh nói: "Bệnh tiểu đường là một bệnh do rối loạn quá trình chuyển hóa glucose gây ra. Các nguồn chính của glucose trong cơ thể xuất phát từ quá trình tiêu hóa và thủy phân carbohydrate trong bữa ăn. Các enzym tiêu hóa của tụy alpha-amylase và alpha glucosidases ruột chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa carbohydrate để tạo thành glucose. Sự ức chế các enzym này sẽ kéo theo ức chế sự hình thành glucose, có thể góp phần vào việc phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường type 2".
Nghiên cứu trước đây liên quan đến gần 300.000 người đã tìm thấy những người uống 3-4 cốc trà đen mỗi ngày sẽ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 25% so với những người uống trà thường xuyên hoặc không uống.
Các nhà nghiên cứu Úc đã loại trừ ảnh hưởng của caffeine và cho rằng các thành phần khác như magiê và chất chống oxy hóa có thể chính là lý do giúp trà có tác dụng như vậy.
Tiến sĩ Tim Bond từ TAP cho biết các nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng rằng uống khoảng 3 tách trà một ngày có thể mang lại lợi ích chống lại bệnh tiểu đường.
Ông nói: "Trà là một thức uống rất phổ biến ở Anh và những phát hiện mới nhất cùng với nhiều nghiên cứu được công bố khác tiếp tục cho thấy thức uống này tốt cho sức khỏe của chúng ta bao gồm cả tim và hệ thống mạch máu".
Chất chống oxy hóa gọi là flavonoids trong trà được cho là có thể kiểm soát tình trạng viêm, giảm đông máu, thúc đẩy chức năng mạch máu và hạn chế đóng cặn lên của động mạch.
Theo Trí Thức Trẻ
-
7 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
13 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
17 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
21 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.