Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm
Món cà pháo ngâm chua ngọt thường được gái miền Tây Hoàng Quyên ăn chung với đồ kho hoặc mặn rất đưa cơm.
Cà pháo là món ăn dân dã, hiếm khi thiếu vắng trong các bữa cơm của gia đình người Bắc. Nhất là trong những ngày hè, có bát cà muối ăn chung với canh cua, canh mồng tơi hoặc canh rau muống sấu chua cũng đủ "đánh bay" nồi cơm rồi.
Huỳnh Quyên (sống ở Tiền Giang) là gái miền Tây chính gốc, nhưng từng đi làm cho gia đình gốc Bắc nên biết đến món này. Hồi mới đầu, cô chưa quen nên thấy cà pháo "khó nuốt", dần dà lại cảm thấy ngon miệng rồi "nghiện" lúc nào không hay.
Chị Huỳnh Quyên là gái miền Tây chính gốc nhưng "nghiện" món cà pháo.
"Lúc trước mình thường mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị nhưng thấy không vừa miệng nên tự mò mẫm cách làm trên youtube", cô chia sẻ. Sau vài lần thất bại, gái miền Tây rút kinh nghiệm nên chọn những trái cà vừa phải, không quá già cũng đừng quá non.
Cà có nhiều mủ, rất dễ bị thâm. Trước khi muối cà nên ngâm muối, chanh rồi rửa lại nhiều lần với nước cho từng trái trắng phau. Khi muối phải đảm bảo cà ngập mặt nước thì mới giòn ngon, không bị thâm.
Món cà pháo thường được Huỳnh Quyên ăn kèm với đồ kho hoặc mặn, xem như một loại rau ăn kèm. "Món này nhậu lai rai với bạn bè cũng rất ngon", cô nói.
Có nhiều cách muối cà. Sau đây, Huỳnh Quyên gợi ý cách làm cà pháo ngâm chua ngọt để mọi người có thể ăn "giải ngán" trong những ngày hè.
Nguyên liệu
- 1kg cà pháo (cà pháp trắng hoặc tím đều được)
- 100g tỏi
- 50g gừng
- 4 trái ớt sừng
- 1 trái chanh
- Gia vị: Muối hạt, đường cát, nước mắm, giấm gạo, nước lọc.
Cách chế biến
Bước 1: Cà pháo cắt bỏ cuống, chẻ đôi, ngâm với nước pha muối hột, chanh trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa với nước sạch khoảng 3, 4 lần rồi để ráo.
Bước 2: Gừng gọt vỏ. Tỏi, ớt cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Đun sôi hỗn hợp, gồm: 200ml nước mắm, 200g đường cát, 200ml giấm gạo và 150ml nước lọc rồi tắt bếp, để nguội. Tiếp đến, cho tỏi ớt vừa xay vào khuấy đều.
Bước 4: Cà pháo sau khi ráo nước cho vào hũ thuỷ tinh (hoặc hũ nhựa có nắp). Đổ hỗn hợp vừa đun vào ngập mặt. Sử dụng một cái bát nhỏ để nén, tránh để cà pháo nổi khỏi mặt nước. Cuối cùng, đậy kín nắp và đặt hũ cà ở nơi thoáng mát, sau 2 ngày là có thể ăn được.
Món cà pháo chua ngọt sau 2 ngày ăn với cơm, nhái xào hành, trứng luộc rất đưa cơm.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
2 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
5 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
10 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
21 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước