Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm

Món cà pháo ngâm chua ngọt thường được gái miền Tây Hoàng Quyên ăn chung với đồ kho hoặc mặn rất đưa cơm.

Cà pháo là món ăn dân dã, hiếm khi thiếu vắng trong các bữa cơm của gia đình người Bắc. Nhất là trong những ngày hè, có bát cà muối ăn chung với canh cua, canh mồng tơi hoặc canh rau muống sấu chua cũng đủ "đánh bay" nồi cơm rồi. 

Huỳnh Quyên (sống ở Tiền Giang) là gái miền Tây chính gốc, nhưng từng đi làm cho gia đình gốc Bắc nên biết đến món này. Hồi mới đầu, cô chưa quen nên thấy cà pháo "khó nuốt", dần dà lại cảm thấy ngon miệng rồi "nghiện" lúc nào không hay.

Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm-1
Chị Huỳnh Quyên là gái miền Tây chính gốc nhưng "nghiện" món cà pháo. 

"Lúc trước mình thường mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị nhưng thấy không vừa miệng nên tự mò mẫm cách làm trên youtube", cô chia sẻ. Sau vài lần thất bại, gái miền Tây rút kinh nghiệm nên chọn những trái cà vừa phải, không quá già cũng đừng quá non. 

Cà có nhiều mủ, rất dễ bị thâm. Trước khi muối cà nên ngâm muối, chanh rồi rửa lại nhiều lần với nước cho từng trái trắng phau. Khi muối phải đảm bảo cà ngập mặt nước thì mới giòn ngon, không bị thâm. 

Món cà pháo thường được Huỳnh Quyên ăn kèm với đồ kho hoặc mặn, xem như một loại rau ăn kèm. "Món này nhậu lai rai với bạn bè cũng rất ngon", cô nói. 

Có nhiều cách muối cà. Sau đây, Huỳnh Quyên gợi ý cách làm cà pháo ngâm chua ngọt để mọi người có thể ăn "giải ngán" trong những ngày hè.

Nguyên liệu

Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm-2

- 1kg cà pháo (cà pháp trắng hoặc tím đều được)

- 100g tỏi

- 50g gừng

- 4 trái ớt sừng 

- 1 trái chanh

- Gia vị: Muối hạt, đường cát, nước mắm, giấm gạo, nước lọc.

Cách chế biến

Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm-3

Bước 1: Cà pháo cắt bỏ cuống, chẻ đôi, ngâm với nước pha muối hột, chanh trong khoảng 30 phút. Sau đó rửa với nước sạch khoảng 3, 4 lần rồi để ráo.

Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm-4

Bước 2: Gừng gọt vỏ. Tỏi, ớt cho vào máy xay nhuyễn.

Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm-5

Bước 3: Đun sôi hỗn hợp, gồm: 200ml nước mắm, 200g đường cát, 200ml giấm gạo và 150ml nước lọc rồi tắt bếp, để nguội. Tiếp đến, cho tỏi ớt vừa xay vào khuấy đều.

Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm-6
Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm-7

Bước 4: Cà pháo sau khi ráo nước cho vào hũ thuỷ tinh (hoặc hũ nhựa có nắp). Đổ hỗn hợp vừa đun vào ngập mặt. Sử dụng một cái bát nhỏ để nén, tránh để cà pháo nổi khỏi mặt nước. Cuối cùng, đậy kín nắp và đặt hũ cà ở nơi thoáng mát, sau 2 ngày là có thể ăn được.

Gái miền Tây trổ tài làm cà pháo ngâm chua ngọt, đánh bay vài bát cơm-8
Món cà pháo chua ngọt sau 2 ngày ăn với cơm, nhái xào hành, trứng luộc rất đưa cơm.

Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/gai-mien-tay-tro-tai-lam-ca-phao-ngam-chua-ngot-n-261311.html

công thức món ăn

Tin tức mới nhất