Ghim ngay cách làm món canh măng mực, đặc sản trứ danh của người Bát Tràng
Bát tràng ngoài đặc sản là gốm sứ ra thì còn có một món ăn nổi tiếng và chỉ có duy nhất tại Bát Tràng đó là bát canh măng mực.
Ngày xưa canh măng mực thường chỉ có trong các dịp lễ tết, giỗ chạp hay thiết khách của làng Gốm. Măng là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam ta, ai mà lại không thích ăn canh măng nấu sườn, canh măng chua, măng om vịt cơ chứ. Nhưng trong những mâm cơm giỗ, cơm Tết của người Bát Tràng, canh măng lại có một hương vị đặc biệt không thế thiếu với con người nơi đây.
(Ảnh: @eatbylong)
Đó là món canh măng nấu mực vừa nồng ấm, đậm đà mang theo sự khéo léo của những người phụ nữ đảm đang nơi đây. Không biết từ bao giờ canh măng mực đã trở thành đặc sản, là nét văn hóa ẩm thực độc đáo trong cuộc sống người dân Bát Tràng.
Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời với hương vị mặn của biển cùng với vị đắng của măng rừng. Để làm món ăn này thì trước đấy vài hôm phải ngâm măng và mực cho mềm sau đó tước những sợi măng thật nhỏ, thật tơi thì bát canh mới ngon được.
Những sợi măng được xé sợi rất nhỏ và mảnh
Người Bát Tràng không thái miếng măng vuông như nhiều địa phương khác nên bát măng mực mới mang nét đặc trưng riêng của mảnh đất này.
Riêng với mực, các mẹ các cô Bát Tràng chọn loại mực ngon, thân trong, râu không bị đen. Đây là loại mực tươi ngon chuyển về từ vùng biển để món canh có hương vị tinh tế nhất.
Khi chế biến, người Bát Tràng cũng chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ và cứng rồi đem ngâm và tẩy sạch mực bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ như măng rồi đem xào với mỡ.
Canh măng mực Bát Tràng là một món ăn rất cầu kì trong cách chế biến. Món ăn có thật sự ngon ngọt, vừa ăn hay không cũng phụ thuộc vào khéo léo của người nội trợ, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến việc nêm nếm gia vị đều phải thật hợp lý.
Phải làm sao để khi múc ra bát, canh phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực. Sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai khiến cho món ăn càng hấp dẫn hơn.
Cách chế biến canh măng mực
Nguyên liệu
Măng khô: 100g
Mực khô: 100g
Thịt thăn heo: 150g
Thịt ức gà : 150g
Nước dùng gà: 2 lít
Hành khô, hành lá
Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Măng khô ngâm trong nước vo gạo khoảng 6h để măng mềm và không còn mùi khói. Đem rửa sạch bằng nước lạnh và xé thành các sợi nhỏ. Sau đó, cắt măng thành từng khúc ngắn khoảng 8cm rồi cho vào luộc và vớt ra để ráo nước
Bước 2: Mực khô đem loại bỏ phần râu mực và giữ lại phần thân. Sau đó, đem mực ngâm trong nước khoảng 2h cho mực nở mềm và vớt ra rửa cùng với 1 chút rượu cho bớt tanh. Tiếp đến, cho mực vào nướng cho thơm lên và xé thành sợi nhỏ như que diêm.
Thịt heo, thịt gà rửa sạch, luộc chín và xé sợi nhỏ
Bước 3: Cho măng khô vào chảo dầu ăn nóng có hành tỏi phi thơm xào trong khoảng 5 phút, nêm 1 chút nước mắm, hạt nêm vào cho vừa ăn và trút ra đĩa. Tiếp tục, cho mực khô, thịt gà và thịt heo vào xào săn cùng với 1 chút mắm, hạt nêm. Sau đó, cho măng vào xào cùng thêm khoảng 3 phút.
Bước 4: Cho nước dùng gà vào nồi đun sôi rồi trút hỗn hợp nguyên liệu đã xào vào ninh đến khi măng chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành hoa thái nhỏ vào cho dậy mùi thơm là được
NQ
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.