Ghim ngay cách làm món canh măng mực, đặc sản trứ danh của người Bát Tràng
Bát tràng ngoài đặc sản là gốm sứ ra thì còn có một món ăn nổi tiếng và chỉ có duy nhất tại Bát Tràng đó là bát canh măng mực.
Ngày xưa canh măng mực thường chỉ có trong các dịp lễ tết, giỗ chạp hay thiết khách của làng Gốm. Măng là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam ta, ai mà lại không thích ăn canh măng nấu sườn, canh măng chua, măng om vịt cơ chứ. Nhưng trong những mâm cơm giỗ, cơm Tết của người Bát Tràng, canh măng lại có một hương vị đặc biệt không thế thiếu với con người nơi đây.
(Ảnh: @eatbylong)
Đó là món canh măng nấu mực vừa nồng ấm, đậm đà mang theo sự khéo léo của những người phụ nữ đảm đang nơi đây. Không biết từ bao giờ canh măng mực đã trở thành đặc sản, là nét văn hóa ẩm thực độc đáo trong cuộc sống người dân Bát Tràng.
Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời với hương vị mặn của biển cùng với vị đắng của măng rừng. Để làm món ăn này thì trước đấy vài hôm phải ngâm măng và mực cho mềm sau đó tước những sợi măng thật nhỏ, thật tơi thì bát canh mới ngon được.
Những sợi măng được xé sợi rất nhỏ và mảnh
Người Bát Tràng không thái miếng măng vuông như nhiều địa phương khác nên bát măng mực mới mang nét đặc trưng riêng của mảnh đất này.
Riêng với mực, các mẹ các cô Bát Tràng chọn loại mực ngon, thân trong, râu không bị đen. Đây là loại mực tươi ngon chuyển về từ vùng biển để món canh có hương vị tinh tế nhất.
Khi chế biến, người Bát Tràng cũng chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ và cứng rồi đem ngâm và tẩy sạch mực bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ như măng rồi đem xào với mỡ.
Canh măng mực Bát Tràng là một món ăn rất cầu kì trong cách chế biến. Món ăn có thật sự ngon ngọt, vừa ăn hay không cũng phụ thuộc vào khéo léo của người nội trợ, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến việc nêm nếm gia vị đều phải thật hợp lý.
Phải làm sao để khi múc ra bát, canh phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực. Sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai khiến cho món ăn càng hấp dẫn hơn.
Cách chế biến canh măng mực
Nguyên liệu
Măng khô: 100g
Mực khô: 100g
Thịt thăn heo: 150g
Thịt ức gà : 150g
Nước dùng gà: 2 lít
Hành khô, hành lá
Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Măng khô ngâm trong nước vo gạo khoảng 6h để măng mềm và không còn mùi khói. Đem rửa sạch bằng nước lạnh và xé thành các sợi nhỏ. Sau đó, cắt măng thành từng khúc ngắn khoảng 8cm rồi cho vào luộc và vớt ra để ráo nước
Bước 2: Mực khô đem loại bỏ phần râu mực và giữ lại phần thân. Sau đó, đem mực ngâm trong nước khoảng 2h cho mực nở mềm và vớt ra rửa cùng với 1 chút rượu cho bớt tanh. Tiếp đến, cho mực vào nướng cho thơm lên và xé thành sợi nhỏ như que diêm.
Thịt heo, thịt gà rửa sạch, luộc chín và xé sợi nhỏ
Bước 3: Cho măng khô vào chảo dầu ăn nóng có hành tỏi phi thơm xào trong khoảng 5 phút, nêm 1 chút nước mắm, hạt nêm vào cho vừa ăn và trút ra đĩa. Tiếp tục, cho mực khô, thịt gà và thịt heo vào xào săn cùng với 1 chút mắm, hạt nêm. Sau đó, cho măng vào xào cùng thêm khoảng 3 phút.
Bước 4: Cho nước dùng gà vào nồi đun sôi rồi trút hỗn hợp nguyên liệu đã xào vào ninh đến khi măng chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành hoa thái nhỏ vào cho dậy mùi thơm là được
NQ
Theo VietNamnet
-
4 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
34 phút trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
27 phút trước
-
34 phút trước
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước