Ghim ngay cách làm món canh măng mực, đặc sản trứ danh của người Bát Tràng
Bát tràng ngoài đặc sản là gốm sứ ra thì còn có một món ăn nổi tiếng và chỉ có duy nhất tại Bát Tràng đó là bát canh măng mực.
Ngày xưa canh măng mực thường chỉ có trong các dịp lễ tết, giỗ chạp hay thiết khách của làng Gốm. Măng là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam ta, ai mà lại không thích ăn canh măng nấu sườn, canh măng chua, măng om vịt cơ chứ. Nhưng trong những mâm cơm giỗ, cơm Tết của người Bát Tràng, canh măng lại có một hương vị đặc biệt không thế thiếu với con người nơi đây.
(Ảnh: @eatbylong)
Đó là món canh măng nấu mực vừa nồng ấm, đậm đà mang theo sự khéo léo của những người phụ nữ đảm đang nơi đây. Không biết từ bao giờ canh măng mực đã trở thành đặc sản, là nét văn hóa ẩm thực độc đáo trong cuộc sống người dân Bát Tràng.
Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời với hương vị mặn của biển cùng với vị đắng của măng rừng. Để làm món ăn này thì trước đấy vài hôm phải ngâm măng và mực cho mềm sau đó tước những sợi măng thật nhỏ, thật tơi thì bát canh mới ngon được.
Những sợi măng được xé sợi rất nhỏ và mảnh
Người Bát Tràng không thái miếng măng vuông như nhiều địa phương khác nên bát măng mực mới mang nét đặc trưng riêng của mảnh đất này.
Riêng với mực, các mẹ các cô Bát Tràng chọn loại mực ngon, thân trong, râu không bị đen. Đây là loại mực tươi ngon chuyển về từ vùng biển để món canh có hương vị tinh tế nhất.
Khi chế biến, người Bát Tràng cũng chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ và cứng rồi đem ngâm và tẩy sạch mực bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ như măng rồi đem xào với mỡ.
Canh măng mực Bát Tràng là một món ăn rất cầu kì trong cách chế biến. Món ăn có thật sự ngon ngọt, vừa ăn hay không cũng phụ thuộc vào khéo léo của người nội trợ, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến việc nêm nếm gia vị đều phải thật hợp lý.
Phải làm sao để khi múc ra bát, canh phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm của mực. Sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai khiến cho món ăn càng hấp dẫn hơn.
Cách chế biến canh măng mực
Nguyên liệu
Măng khô: 100g
Mực khô: 100g
Thịt thăn heo: 150g
Thịt ức gà : 150g
Nước dùng gà: 2 lít
Hành khô, hành lá
Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Măng khô ngâm trong nước vo gạo khoảng 6h để măng mềm và không còn mùi khói. Đem rửa sạch bằng nước lạnh và xé thành các sợi nhỏ. Sau đó, cắt măng thành từng khúc ngắn khoảng 8cm rồi cho vào luộc và vớt ra để ráo nước
Bước 2: Mực khô đem loại bỏ phần râu mực và giữ lại phần thân. Sau đó, đem mực ngâm trong nước khoảng 2h cho mực nở mềm và vớt ra rửa cùng với 1 chút rượu cho bớt tanh. Tiếp đến, cho mực vào nướng cho thơm lên và xé thành sợi nhỏ như que diêm.
Thịt heo, thịt gà rửa sạch, luộc chín và xé sợi nhỏ
Bước 3: Cho măng khô vào chảo dầu ăn nóng có hành tỏi phi thơm xào trong khoảng 5 phút, nêm 1 chút nước mắm, hạt nêm vào cho vừa ăn và trút ra đĩa. Tiếp tục, cho mực khô, thịt gà và thịt heo vào xào săn cùng với 1 chút mắm, hạt nêm. Sau đó, cho măng vào xào cùng thêm khoảng 3 phút.
Bước 4: Cho nước dùng gà vào nồi đun sôi rồi trút hỗn hợp nguyên liệu đã xào vào ninh đến khi măng chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành hoa thái nhỏ vào cho dậy mùi thơm là được
NQ
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcAxit béo Omega-3 là chất béo quan trọng đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcDo tính chất công việc nhiều người thường xuyên phải sử dụng rượu, bia, dưới đây là cách dùng đồ uống này ít gây hại cho cơ thể nhất bạn có thể tham khảo.
-
18 giờ trướcVẻ ngộ nghĩnh đáng yêu của loài vịt khiến ngày càng nhiều bạn trẻ nuôi chúng làm thú cưng, có chú vịt thậm chí còn trở thành "idol" mạng.
-
20 giờ trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
-
20 giờ trướcNhằm phục vụ cho ngành du lịch ngày càng tăng trưởng, nhiều vườn dâu ở Lâm Đồng còn mang cả những giống dâu nước ngoài về để chăm bón.
-
21 giờ trướcCó hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội.
-
22 giờ trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể nhất là tim mạch.
-
1 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
1 ngày trướcLoại nước này được rất nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại.
-
1 ngày trướcCố đô Huế, phố cổ Hội An, cao nguyên Mộc Châu, ... là những lựa chọn không thể bỏ qua khi du lịch vào mùa mưa.
-
1 ngày trướcHộ chiếu Việt Nam vừa tụt 3 bậc, xếp thứ 90 trên bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024 của Henley & Partners - công ty lấy dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế.
-
1 ngày trướcĐược bạn đồng hành liên tục động viên, vị khách Hàn Quốc lấy hết can đảm nếm thử món chả rươi ở Hà Nội và bất ngờ vì hương vị thơm ngon.
-
1 ngày trướcCục Hàng không Việt Nam sẽ theo dõi chặt tình hình đặt giữ chỗ, giá vé máy bay trên các đường bay nội địa để kịp thời chỉ đạo bổ sung tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao
-
1 ngày trướcKhách du lịch hoảng loạn bỏ chạy khi một con trăn khổng lồ xuất hiện trên một bãi biển ở Thái Lan.
-
1 ngày trướcHai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo.
-
1 ngày trướcCà phê là thức uống yêu thích của nhiều người, nhưng những người này nên ngừng uống cà phê sau 15h.
-
1 ngày trướcMật ong giả không thể có được những đặc tính như mật ong tự nhiên, vậy làm thế nào để phân biệt được mật ong thật - giả?
-
1 ngày trướcVề lý thuyết, điều này vốn không ảnh hưởng gì tới máy bay nhưng cơ trưởng vẫn quyết định cho quay đầu.
-
1 ngày trướcKhông chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước
-