Đắp mặt nạ và chế biến món ăn bằng bì lợn: Lợi bất cập hại
Bì lợn dù tươi ngon cũng không nên ăn vì nó có protein rất khó tiêu. Đặc biệt, những chân lông còn sót ở bì có khả năng cắm vào màng nhầy ruột gây tổn thương.
Bên cạnh đó, nhiều chị em còn dùng bì lợn để làm trẻ hóa da mặt như biện pháp hữu hiệu mà không biết nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
Ăn bì lợn dễ hại dạ dày
Bì lợn thường được dùng trong các loại món nem nên nó là một trong những thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình.
Bì lợn thuộc nhóm protein chứa nhiều thành phần cốt giao (gelatin và collagen) cũng rất bổ dưỡng. Chất cốt giao rất cần cho cấu tạo cơ thể - nó như chất “xi măng” để gắn kết các tế bào lại với nhau thành mô cơ thể vững chắc. Tất cả các mô, từ da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết đều cần phải có chất cốt giao này để gắn kết lại.
Tuy nhiên, TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), protein có trong bì lợn rất khó tiêu vì vậy không nên ăn nhiều. Ở nước ngoài người ta không dùng bì lợn làm thực phẩm trực tiếp mà chỉ sử dụng để làm thạch và chất phụ gia hoặc thuộc da trong công nghiệp.
Trước đây, những người làm nghề mổ lợn thường đun nước nóng để cạo lông lợn. Nhưng hiện nay, để đẩy nhanh tiến độ, các lò giết mổ lợn thường cạo sống. Vì vậy, chân của lông lợn vẫn còn ở lại bì. TS Duy Thịnh cho biết những chiếc lông này rất cứng, được ví như thuỷ tinh con, khi ăn vào ruột sẽ cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày gây tổn thương màng ruột, dạ dày.
Bản chất bì lợn rất giàu protein nên rất dễ bị vi sinh vật có tên là Samolenla tấn công. Vi sinh vật này phát triển rất mạnh trong môi trường giàu protein như thịt, bì lợn và có thể tồn tại ở nhiệt độ cao. Nếu đun kỹ trong một thời gian dài, có thể vi sinh vật sẽ bị tiêu diệt nhưng lượng độc tố vẫn còn lại trong thực phẩm và biến đổi thành độc chất aflatoxin rất có hại cho cơ thể.
Vì vậy, nhiều người chủ quan mỗi ngày ăn một ít khiến độc chất aflatoxin tích tụ dần dần trong cơ thể gây nên tình trạng ngộ độc trường diễn rất nguy hại cho cơ thể vì aflatoxin cũng được coi là một độc tố có khả năng gây ung thư.
Dùng bì lợn đắp mặt nạ
Hiện nay các chị em đang phụ nữ đang rộ lên phong trào đắp mặt trẻ hoá bằng… da lợn.
Tuy nhiên theo bác sĩ theo BS Nguyễn Ngọc Bá, nguyên Bệnh viện Da liễu TPHCM, phân tích: Collagel từ bì lợn khi bôi lên mặt rất khó để hấp thụ vào da, có chăng cũng chỉ làm sạch được chút ít. Không nên tự chế kiểu tràn lan bởi bản thân thịt lợn trên thị trường không phải đều được kiểm dịch hoàn toàn trước khi bán.
Một số vi khuẩn trong thịt lợn bệnh, dù thịt có được nấu chín cũng có thể còn khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, da mặt có mụn, vết thương hở chính là cơ hội để các khuẩn này xâm nhập, gây hại cho cơ thể. Khi chế biến da lợn để dưỡng da, không đảm bảo vô trùng từ nguyên liệu dễ gây nhiễm trùng da do nhiễm khuẩn.
Theo các chuyên gia da liễu đối với loại sản phẩm dạng kem dưỡng da giới thiệu sản xuất từ bì lợn nhưng nguồn hàng không đáng tin cậy thì cũng không nên dùng. Bởi da mặt rất mỏng và nhạy cảm, với các loại kem khi sản xuất để đảm bảo thời gian lưu hành trên thị trường thường phải chế thêm các loại hoá chất bảo quản, khi dùng sẽ gây kích ứng và tổn thương da.
Collagel có nhiều trong da động vật, về mặt hoá học thì có thể chiết xuất collagen từ các nguyên liệu này để đưa vào mỹ phẩm. Tuy nhiên, việc tái tạo collagel trong cơ thể quan trọng là ăn uống đủ dưỡng chất, việc đưa collagel từ ngoài vào cơ thể với mục đích thẩm mỹ không phải là giải pháp bền vững.
Tốt hơn hết, để giữ da khỏe mạnh, chị em nên rửa mặt hằng ngày bằng sữa rửa mặt, mát xa nhẹ nhàng bằng nước sạch, tinh dầu thiên nhiên như chanh, mật ong, dưa chuột... Không nên tự ý chế biến bì lợn để làm mặt nạ nếu không muốn rước thêm bệnh cho mình.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
5 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
16 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
19 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
21 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước