Gợi ý 5 cách khử đắng cho măng đơn giản, món ăn thêm ngon hấp dẫn
Măng tươi là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn ngon khác nhau.
Nhưng nếu như không biết cách chế biến, món măng của bản sẽ có một vị đắng rất khó ăn. Dưới đây là 5 cách giúp khử vị đắng đơn giản, hiệu quả, chị em có thể tham khảo.
1. Ngâm măng với nước vo gạo
Một trong những bí quyết đơn giản và tiện lợi nhất giúp bạn khử vị đắng của măng tươi vô cùng hiệu quả đó là sử dụng nước vo gạo - thường hay bị bỏ đi. Cách làm rất đơn giản. Măng tươi sau khi mua về thì bạn chỉ cần rửa sạch phần đất bám bên ngoài là có thể cho vào nước vo gạo để tiến hàng ngâm rồi. Trong quá trình ngâm, không nhất thiết phải bóc đi lớp vỏ măng bên ngoài mà có thể ngâm trực tiếp với nước vo gạo, cùng với việc cho thêm một vài quả ở cùng một chút muối.
Tiếp đến, bạn hãy cho măng cùng nước vo gạo lên bếp để luộc, cho đến khi măng mềm thì tắt bếp và đổ ra để nguội, sau đó bóc vỏ. Cuối cùng, bạn hãy rửa măng lại nhiều lần với nước sạch là có thể đem chúng đi chế biến như bình thường rồi, đảm bảo khi ăn măng sẽ không bị đắng nữa.
2. Luộc măng với rau ngót
Một trong những bí quyết giúp khử đắng cho măng vô cùng hiệu quả nhưng ỉ người biết đến đó là sử dụng rau ngót. Để thực hiện, đầu tiên, bạn hãy sơ chế măng trước thành những miếng lát nhỏ. Sau đó, cho chúng vào luộc chung với khoảng từ 1-2 nắm ray ngót. Đến khi măng chín thì tắt bếp và chắt bỏ phần nước. Sau đó, bạn hãy xả măng dưới vòi nước lạnh, nhặt bỏ đi phần rau ngót và rửa đi rửa lại từ 2 -3 lần nữa bằng nước sạch, là bạn có thể đem chúng đi chế biến như bình thường rồi.
3. Dùng nước vôi để khử vị đắng của măng
Sử dụng nước vôi trong là một trong những cách khử đắng cho măng vô cùng hiệu quả, mà nhất định bạn không nên bỏ qua. Sau khi mua măng về, bạn hãy bóc đi lớp vỏ măng bên ngoài và rửa sạch với nước. Sau đó, bạn cho măng vào nước vôi trong để ngâm trong khoảng thời gian từ 1-2 giờ rồi vớt măng ra và rửa sạch lại với nước rồi đem đi luộc.
Bạn hãy luộc lại nhiều lần, thay nước liên tục cho đến khi thấy nước luộc măng trong là được. Đây có thể nói là một trong những bí quyết không chỉ khử đắng cho măng hiệu quả mà còn giúp cho măng ngon và giòn hơn rất nhiều.
4. Ngâm măng với nước sạch
Trong trường hợp, bạn có nhiều thời gian thì việc đơn giản như ngâm măng với nước sạch cũng là một trong những cách giúp khử vị đắng của măng hiệu quả. Măng sau khi đã được làm sạch và bóc hết đi phần lớp áo bên ngoài thì mang chúng đi cắt thành những lát mỏng hoặc dùng tay để xé thành các sợi dài là được.
Tuy nhiên, để làm cách này bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian, ít nhất là khoảng từ 10 - 12 tiếng, vì vậy, nếu bạn muốn hôm sau nấu măng thì nên ngâm măng trong nước từ hôm trước. Đảm bảo độ đắng của măng sẽ có thể giảm đáng kể.
5. Sử dụng muối để khử đắng cho măng
Sau khi dùng dao để sơ chế, bỏ đi lớp vỏ bên ngoài, bạn hãy thái măng thành những sợi nhỏ, dọc theo phần thân măng. Sau đó, cho chúng vào luộc cùng với muối hạt, đến khi sôi thì tắt bếp và đổ măng ra. Tiếp đến, bạn cho măng vào nước ngâm, cho đến khi măng nguội hẳn thì rửa chúng lại nhiều lần. Cuối cùng, bạn hãy vắt măng thật khô là có thể mang đi chế biến rồi.
Một số lưu ý khi sử dụng măng để chế biến món ăn
- Hãy luộc măng thật kĩ trước khi nấu và thay lại nước nhiều lần để luộc.
- Những người bị đau dạ dày thì không nên ăn măng tươi.
- Những người bị bệnh gout không nên ăn măng tươi, tránh cho tình trạng bệnh trở nặng thêm.
- Những người mắc các bệnh mạn tính hay suy thận cũng không nên ăn măng tươi.
Theo Xe và Thể thao
-
2 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
6 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
17 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
20 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
22 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
22 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước