Hà Nội vào mùa thu cũng là lúc nhớ đến đặc sản cốm bình dị, thanh nhã
Đến hẹn lại lên, cứ đến mùa thu thì cốm tươi lại xuất hiện đầy khắp các ngõ phố Hà Nội.
Khi Hà Nội vào thu, tiết trời mát dịu cũng là lúc những chiếc xe đạp chở đầy hoa xuất hiện trên khắp các tuyến phố Hà Nội. Xen lẫn trong đó là những gánh hàng cốm tươi, cứ đến hẹn lại lên, cứ đến thu là người ta lại nhớ đến thức quà đồng quê bình dị này.
Ảnh: mia.vn
Cốm là món ngon Hà Nội được làm từ lúa nếp non, thường là loại lúa nếp cái hoa vàng để cốm có vị ngon đúng điệu. Người ta thường hay chọn lúa mùa (từ khoảng rằm tháng 7 âm lịch đến hết tháng 9 âm lịch) để làm cốm. Đây cũng chính là vụ mà vị cốm ngọt thanh, thơm và ngon hơn.
Ảnh: ngonhanoi
Cốm tươi Hà Nội thường có màu xanh mạ có thêm chút ánh vàng màu lá lúa non. Cốm được bọc trong lớp lá sen, khi mở ra sẽ vừa có hương lá sen thoảng thoảng, vừa thơm nức mùi cốm rất đặc trưng.
Người sành ăn thường không mua quá nhiều cốm một lúc. Mỗi lần họ mua một ít, tầm 1-2 lạng rồi nhâm nhi dần. Bởi cốm ngon chỉ dẻo khoảng 1 ngày, cốm tươi không chất bảo quản nên để lâu cũng khó.
Ở Hà Nội, có rất nhiều món ngon được làm từ cốm, như bánh cốm, chả cốm, xôi cốm, cốm xào, chè cốm dẻo, chuối tiêu chấm cốm... Mỗi món đều có những hương vị rất đặc trưng, và mỗi món mà người ta sẽ có cốm theo từng giai đoạn khác nhau.
Ảnh: Ttp.88
Tùy vào thời gian, cốm Hà Nội sẽ cho một hương vị riêng. Cốm đầu mùa thường non, hạt mềm, dẻo và mỏng, có hương sữa lúa khá rõ. Người ta thường ăn cùng chuối tiêu hoặc ăn không.
Cốm giữa mùa là loại người ta thường đem làm chả cốm nổi tiếng. Cốm cuối vụ là là các hạt cổm mẩy, mình dày và có vị béo béo, bùi bùi, ăn hơi cứng. Loại này thì thường được dùng để làm xôi cốm, hoặc nấu chè rất thơm.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
2 giờ trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
2 giờ trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
3 giờ trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
5 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
15 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
16 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
20 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
21 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
22 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
23 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
1 ngày trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
1 ngày trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
Tin tức mới nhất
-
27 phút trước
-
35 phút trước
-
41 phút trước
-
53 phút trước