Hai loại gia vị giúp sống thọ người Việt vẫn ăn thường xuyên
Tiến sĩ người Anh Sunni Patel giới thiệu 10 thực phẩm nên ăn nếu muốn sống thọ, trong đó có tỏi, nghệ.
Tiến sĩ Patel giải thích những điều chỉnh trong lối sống, từ việc tập thể dục thường xuyên đến bỏ hút thuốc, đều có thể gia tăng tuổi thọ của bạn.
Dù vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể vẫn là nền tảng quan trọng. Vì vậy, bạn nên bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng vào bữa ăn mỗi ngày.
Theo Express, vị tiến sĩ người Anh gợi ý 10 loại thực phẩm giúp bạn sống thọ bao gồm tỏi, nghệ, rau quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu, các loại đậu, sữa chua, chocolate đen, rượu đỏ (uống chừng mực).
Trong đó, tỏi và nghệ là hai loại gia vị sẵn có ở Việt Nam với giá phải chăng.
Tác dụng của tỏi
Tỏi là gia vị luôn có sẵn trong gian bếp hầu hết các gia đình Việt. Ảnh minh họa: AIB
Tỏi đã được sử dụng làm thực phẩm, hương liệu và dược liệu. Tỏi chứa rất ít calo, chất béo, protein, carbohydrate. Tác dụng đối với sức khỏe của tỏi đến từ các enzyme và một số hợp chất.
Theo Webmd, tỏi có nhiều tác dụng với sức khỏe, tỏi sống tốt hơn loại nấu chín. Các nhà khoa học tại Trường Y Đại học Emory (Mỹ) phát hiện ra một thành phần của dầu tỏi, diallyl trisulfide, bảo vệ tim sau cơn đau tim và khi phẫu thuật tim. Những con chuột nhận được thành phần này sau cơn đau tim có mức độ tổn thương mô tim ít hơn 61% so với những con chuột khác.
Dầu tỏi cũng được chứng minh chống lại bệnh cơ tim, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân tiểu đường.
Tỏi cũng được ghi nhận khả năng chống lại vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Một nghiên cứu cho thấy allicin, thành phần hoạt chất của tỏi tươi nghiền, có đặc tính kháng virus, chống lại nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả các chủng E. coli.
Tỏi cũng được ca ngợi có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Dữ liệu phân tích hơn 40.000 phụ nữ từ 55 đến 69 tuổi ghi nhận ăn tỏi có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
Một nghiên cứu kéo dài 30 năm trên 125.000 người cho thấy tiêu thụ tỏi có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Những người ăn tỏi 5 lần trở lên một tuần có mức giảm lớn nhất.
Tác dụng của nghệ
Tinh chất nghệ được dùng để chữa nhiều loại bệnh. Ảnh minh họa: Twobrothers
Là họ hàng của gừng, nghệ rất phổ biến trong chế biến thực phẩm của nhiều nước châu Á. Nghệ cũng được sử dụng làm thuốc để điều trị các vấn đề như khó thở, bệnh dạ dày. Gần đây, nghệ được quảng cáo là siêu thực phẩm có thể chống ung thư.
Một số hợp chất trong nghệ hỗ trợ nâng cao sức khỏe của bạn. Nổi tiếng nhất là chất curcumin có khả năng chống viêm và giữ lượng đường trong máu ổn định, ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu đã theo dõi 240 người trưởng thành mắc tiền tiểu đường ghi nhận bổ sung chất curcumin trong 9 tháng đã làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.
Curcumin cũng giúp bạn chống lại nhiều loại virus bao gồm mụn rộp và cúm. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật chứng minh nghệ đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u, giúp các enzyme giải độc hoạt động tốt hơn.
Dữ liệu của 207 người lớn cho thấy nghệ có thể cải thiện các triệu chứng ruột kích thích như đau bụng. Nghệ cũng được nghiên cứu để chế thuốc trị bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
Theo VTC
-
33 phút trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
2 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
5 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
7 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
8 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
11 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
11 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
15 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước