Lý do người Thái Lan thường xuyên ăn cay nhưng tuổi thọ cao
Nếu ăn cay ở mức độ vừa phải, bạn có thể giảm tỷ lệ cholesterol xấu, kiểm soát các cơn đau, ngăn ngừa ung thư.
Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, tuổi thọ trung bình của người Thái Lan là 79,27 tuổi (2020). Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 75,38 tuổi.
Có nhiều yếu tố tác động tới tuổi thọ nhưng chế độ ăn thường được quan tâm nhiều. Đặc điểm đồ ăn của người Thái Lan thường cay, mặn. Nhiều người quan niệm cách chế biến thực phẩm như vậy không có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Jayna Metalonis cho rằng nếu ăn cay chừng mực sẽ thu được nhiều lợi ích.
Món Tom Yum nổi tiếng của người Thái có vị chua cay đặc trưng. Ảnh minh họa: Hot Thai Kitchen
Điều gì xảy ra khi bạn ăn cay?
Capsaicin là hợp chất hóa học có trong ớt tạo ra “sức nóng” mà chúng ta cảm thấy khi ăn thực phẩm cay. Khi bạn ăn ớt, capsaicin sẽ liên kết với thụ thể TRPV1 trên bề mặt lưỡi và khắp đường tiêu hóa.
Chuyên gia Metalonis giải thích: “Loại chất này khiến bộ não của bạn nghĩ rằng đã diễn ra sự thay đổi nhiệt dẫn đến cảm giác nóng và đau”.
Khi đó, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tự hạ nhiệt gây đổ mồ hôi, đặc biệt khi bạn ăn cay quá khả năng. Tương tự như vậy, các mao mạch giãn ra để nhiệt thoát khỏi cơ thể qua da. Bởi vậy, mặt và bàn tay của bạn có thể bị đỏ bừng.
Cơ thể của bạn cũng sẽ cố gắng tự loại bỏ capsaicin bằng cách tăng sản xuất chất nhầy, nước mắt và nước bọt, dẫn đến chảy nước mũi, nước mắt.
Tác dụng của đồ ăn cay
Nếu ăn đồ cay chừng mực, bạn sẽ thu được một số lợi ích sức khỏe:
Tuổi thọ cao hơn: Một nghiên cứu rộng rãi được công bố trên BMJ cho thấy những người ăn đồ cay 6-7 lần một tuần giảm được nguy cơ tử vong so với những người ăn ít hơn một lần một tuần.
Giảm cholesterol xấu: Nghiên cứu đã chỉ ra ăn ớt có thể làm giảm mức LDL còn gọi là cholesterol “xấu” vì có liên quan đến bệnh tim.
Giảm cân: Capsaicin có thể hạn chế sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất, giúp mọi người đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi và trong khi tập thể dục.
Tốt cho dạ dày: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin ức chế sản xuất axit trong dạ dày, có thể ngăn ngừa loét nếu ăn lượng vừa phải.
Có lợi đường ruột: Phát hiện đáng ngạc nhiên là thức ăn cay có tác dụng làm dịu, chống viêm trong ruột và cải thiện hệ vi sinh vật.
Kiểm soát cơn đau: Capsaicin là thành phần chính trong một số loại thuốc giảm đau như đau lưng, đau cơ xơ hóa, bệnh gout, đau đầu, đau khớp, bệnh thần kinh, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, đau thần kinh toạ, bệnh zona, viêm gân.
Ngăn ngừa ung thư: Các nghiên cứu đã chỉ ra capsaicin có thể ngăn chặn sự phát triển và di căn của một số loại tế bào ung thư.
Làm lành da: Capsaicin làm giảm viêm, mẩn đỏ và đóng vảy trong các tình trạng da như viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến.
Người Thái Lan thích ăn các món trộn như gỏi đu đủ cay. Ảnh minh họa: Thai Food Online
Tác hại của ăn quá cay và ai không nên ăn?
Theo Uhhospitals, nếu ăn nhiều đồ cay, một người có thể bị sưng cổ họng, khó thở, khàn giọng. Dạ dày tăng sản xuất chất nhầy, tăng tốc độ trao đổi chất, co thắt và đau.
Thậm chí, một số người bị buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Cảm giác nóng rát miệng và đường tiêu hóa thường mất dần sau khoảng 20 phút khi các phân tử capsaicin trung hòa và ngừng liên kết với các thụ thể đau.
Khi mức độ cay quá sức chịu đựng, một người sẽ nhận những tác động tiêu cực tới sức khỏe. Trong những năm gần đây, có nhiều nơi tổ chức các thử thách ăn cay cấp độ cao.
Tại Mỹ, một số học sinh trung học ở bang California đã phải nhập viện vì khó thở sau khi tham gia thử thách ăn đồ ăn vặt làm từ một số loại ớt siêu cay. Một số người đã phải nhập viện cấp cứu khi đau đầu như búa bổ, co thắt mạch máu não hoặc vỡ thực quản do ăn loại ớt cay nhất thế giới.
Đối với những người mắc một số bệnh lý nền, tốt nhất nên tránh thức ăn cay. Đó là các bệnh nhân viêm loét đại tràng, bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng), trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày, bệnh Celiac (không dung nạp gluten), bất ổn túi mật, hội chứng ruột kích thích.
Nếu bạn không quen với thức ăn cay, hãy bắt đầu từ từ, tránh đột ngột tăng mức độ, gây hại cho bản thân. Khả năng ăn cay của bạn có thể tăng lên theo thời gian, giúp bạn thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
4 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
4 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
6 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
6 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
7 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
9 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
10 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
11 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
12 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
17 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước