Hai mẹ con nhập viện sau khi chia nhau bát bún bò
Trong hai ngày 8-9/9, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, các bác sĩ ghi nhận khoảng gần 30 người ngộ độc, đều liên quan tới ăn bún.
Chị C.T.T.H. (trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cho biết sáng 8/9, trước khi đưa con gái đi học, hai mẹ con vào quán bún Đ.T.H trên địa bàn xã ăn. Hai mẹ con ăn chung một bát bún bò.
Đến hơn 9h sáng, chị H. thấy người mệt, chân tay tê mỏi giống triệu chứng cảm cúm. Còn con gái chị ở trường cũng có biểu hiện mệt, nôn ói nên cô giáo gọi đón về. Tại nhà, cả hai mẹ con cùng nôn nhiều lần, bụng đau.
Ngay sau đó, hai mẹ con chị đã vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cấp cứu. Cùng lúc này, có tới hơn chục người giống triệu chứng của mẹ con chị, đều chỉ ăn bún. 10 người ăn khác chung cùng địa điểm và 6 bệnh nhân trú tại thành phố Điện Biên ăn khác quán.
Sáng ngày 9/9, quán ăn L.T.N, xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, bán 25 bát bún bò. Đến trưa, chiều cùng ngày, 11 người ăn tại quán này có dấu hiệu ngộ độc, trong đó 5 người phải đến các phòng khám ở khu vực truyền dịch và điều trị theo phác độ ngộ độc thực phẩm.
Người dân cần thận trọng khi ăn uống tại hàng quán để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa: P.T
Ngay sau khi ghi nhận các ca ngộ độc liên quan tới bún, các cơ quan chức năng liên ngành của tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng tới các cơ sở bán hàng lấy mẫu kiểm tra và truy xuất nguồn gốc bún tươi.
Tất cả các cơ sở này đều nhập bún từ một địa điểm tại phường Tân Thanh, TP. Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Trường hợp quán ăn tại Tủa Chùa nhập qua đường xe khách từ chiều tối ngày hôm trước.
Đơn vị chức năng đã kiểm tra cơ sở sản xuất bún này. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động; phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hạn; điều kiện sản xuất của cơ sở chưa đảm bảo…
Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu test nhanh và lấy một gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia để tiến hành các bước xét nghiệm tiếp theo.
Theo bác sĩ Lò Văn Quyết, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, các bệnh nhân vào cấp cứu đều trong tình trạng hoảng loạn, lo lắng với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
Việc quá nhiều bệnh nhân cùng ngộ độc đã tạo nên hội chứng tâm lý dây chuyền. Nhiều bệnh nhân khi vào viện không có biểu hiện ngộ độc nhưng vì đã ăn bún tại cơ sở này nên tới kiểm tra.
Bác sĩ Quyết cho biết ngộ độc thực phẩm luôn rình rập trong mỗi bữa ăn. Nguyên nhân có thể do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật hoặc độc tố của vi khuẩn, nhiễm hóa chất, chất độc có tự nhiên.
Biểu hiện ngộ độc thực phẩm ghi nhận thường có hai người trở lên có biểu hiện bệnh tương tự nhau sau khi cùng cùng ăn một loại thực phẩm, người không ăn thì không bị bệnh. Các triệu chứng gợi ý gồm đau bụng, nôn, ỉa chảy.
Các đối tượng có nguy cơ nặng nếu bị ngộ độc thực phẩm như trẻ dưới 2 tuổi, người cao tuổi, bệnh khớp, ung thư, dị ứng, suy dinh dưỡng, bệnh dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố.
Tốt nhất, người dân khi thấy có biểu hiện ngộ độc cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ truyền dịch và kháng sinh, phòng biến chứng nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết bún là món ăn dạng sợi phổ biến tại Việt Nam. Bún được làm từ gạo.
Trước đây, với công nghệ làm bún thủ công, người làm phải ngâm bột lâu. Hiện tại, công nghệ làm bún đã tiên tiến, máy móc hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.
Tuy nhiên, khu vực làm bún thường ẩm ướt nếu người làm không để bún thành phẩm sạch sẽ, trên khu vực giá cao bún sẽ dễ nhiễm vi sinh vật gây ngộ độc.
Để tránh ngộ độc thực phẩm từ bún, ông Thịnh cho biết tốt nhất khi mua bún về người dùng nên chần bún qua nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C tiêu diệt vi sinh vật, chọn mua ở các cơ sở đảm bảo, không mua hoặc ăn bún đã có mùi ôi thiu, mủn sợi.
Theo VietNamnet
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
11 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
19 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.