Hai mẹ con nhập viện sau khi chia nhau bát bún bò
Trong hai ngày 8-9/9, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, các bác sĩ ghi nhận khoảng gần 30 người ngộ độc, đều liên quan tới ăn bún.
Chị C.T.T.H. (trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cho biết sáng 8/9, trước khi đưa con gái đi học, hai mẹ con vào quán bún Đ.T.H trên địa bàn xã ăn. Hai mẹ con ăn chung một bát bún bò.
Đến hơn 9h sáng, chị H. thấy người mệt, chân tay tê mỏi giống triệu chứng cảm cúm. Còn con gái chị ở trường cũng có biểu hiện mệt, nôn ói nên cô giáo gọi đón về. Tại nhà, cả hai mẹ con cùng nôn nhiều lần, bụng đau.
Ngay sau đó, hai mẹ con chị đã vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cấp cứu. Cùng lúc này, có tới hơn chục người giống triệu chứng của mẹ con chị, đều chỉ ăn bún. 10 người ăn khác chung cùng địa điểm và 6 bệnh nhân trú tại thành phố Điện Biên ăn khác quán.
Sáng ngày 9/9, quán ăn L.T.N, xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, bán 25 bát bún bò. Đến trưa, chiều cùng ngày, 11 người ăn tại quán này có dấu hiệu ngộ độc, trong đó 5 người phải đến các phòng khám ở khu vực truyền dịch và điều trị theo phác độ ngộ độc thực phẩm.
Người dân cần thận trọng khi ăn uống tại hàng quán để tránh bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh minh họa: P.T
Ngay sau khi ghi nhận các ca ngộ độc liên quan tới bún, các cơ quan chức năng liên ngành của tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng tới các cơ sở bán hàng lấy mẫu kiểm tra và truy xuất nguồn gốc bún tươi.
Tất cả các cơ sở này đều nhập bún từ một địa điểm tại phường Tân Thanh, TP. Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Trường hợp quán ăn tại Tủa Chùa nhập qua đường xe khách từ chiều tối ngày hôm trước.
Đơn vị chức năng đã kiểm tra cơ sở sản xuất bún này. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động; phiếu kết quả kiểm nghiệm đã hết hạn; điều kiện sản xuất của cơ sở chưa đảm bảo…
Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu test nhanh và lấy một gửi về Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia để tiến hành các bước xét nghiệm tiếp theo.
Theo bác sĩ Lò Văn Quyết, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, các bệnh nhân vào cấp cứu đều trong tình trạng hoảng loạn, lo lắng với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
Việc quá nhiều bệnh nhân cùng ngộ độc đã tạo nên hội chứng tâm lý dây chuyền. Nhiều bệnh nhân khi vào viện không có biểu hiện ngộ độc nhưng vì đã ăn bún tại cơ sở này nên tới kiểm tra.
Bác sĩ Quyết cho biết ngộ độc thực phẩm luôn rình rập trong mỗi bữa ăn. Nguyên nhân có thể do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật hoặc độc tố của vi khuẩn, nhiễm hóa chất, chất độc có tự nhiên.
Biểu hiện ngộ độc thực phẩm ghi nhận thường có hai người trở lên có biểu hiện bệnh tương tự nhau sau khi cùng cùng ăn một loại thực phẩm, người không ăn thì không bị bệnh. Các triệu chứng gợi ý gồm đau bụng, nôn, ỉa chảy.
Các đối tượng có nguy cơ nặng nếu bị ngộ độc thực phẩm như trẻ dưới 2 tuổi, người cao tuổi, bệnh khớp, ung thư, dị ứng, suy dinh dưỡng, bệnh dạ dày tá tràng, bệnh gan, rối loạn sắc tố.
Tốt nhất, người dân khi thấy có biểu hiện ngộ độc cần đến cơ sở y tế để được hỗ trợ truyền dịch và kháng sinh, phòng biến chứng nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết bún là món ăn dạng sợi phổ biến tại Việt Nam. Bún được làm từ gạo.
Trước đây, với công nghệ làm bún thủ công, người làm phải ngâm bột lâu. Hiện tại, công nghệ làm bún đã tiên tiến, máy móc hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.
Tuy nhiên, khu vực làm bún thường ẩm ướt nếu người làm không để bún thành phẩm sạch sẽ, trên khu vực giá cao bún sẽ dễ nhiễm vi sinh vật gây ngộ độc.
Để tránh ngộ độc thực phẩm từ bún, ông Thịnh cho biết tốt nhất khi mua bún về người dùng nên chần bún qua nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C tiêu diệt vi sinh vật, chọn mua ở các cơ sở đảm bảo, không mua hoặc ăn bún đã có mùi ôi thiu, mủn sợi.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
4 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
5 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
7 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
21 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước