Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết

Ở Phú Hài, Phan Thiết có một khu mộ cổ ghi tên "Mộ thần thái giám - di tích cổ truyền". Vị thái giám này là ai và tại sao được gọi là thần?

Khu Mộ thần thái giám nằm bên cạnh khu dân cư mới thuộc phường Phú Hài, TP Phan Thiết. Khác với các khu mộ cổ ở Bình Thuận, khu mộ này được xây dựng bề thế bằng đá ong, có tường rào bao quanh và chia thành hai gian.

Khu vực đầu tiên, khi bước vào từ cổng chính là một ngôi mộ có ghi dòng chữ “ông Đội Cửa” nằm ở bên trái và bên phải là tượng con ngựa trắng mang yên cương, dáng phủ phục, đắp bằng xi măng rất tinh xảo.

Đầu tượng ngựa quay vào ngôi mộ chính nằm ở phía sau được ngăn cách bởi cổng tam quan.

Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết-1
Mộ Thần Thái giám.

Khu mộ này được một người dân gần đấy tự nguyện hằng ngày đến thắp nhang, đốt đèn và quét dọn nên nhìn rất sạch sẽ, tươm tất.

Truyền thuyết về khu mộ

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về khu mộ cổ này. Theo nhiều bậc cao niên, đây là khu mộ của một vị thái giám họ Phạm. Quan thái giám cùng đoàn tùy tùng hộ giá chúa Nguyễn Ánh chạy trốn sự truy sát của quân Tây Sơn.

Khi đến khu vực Phú Long bất ngờ bị quân Tây Sơn phục kích. Chúa Nguyễn Ánh chạy thoát nhưng quan thái giám hộ giá bị chém rơi đầu.

Một người đàn ông tên gọi là ông Đội Cửa (có thể là người mang chức đội, tên Cửa) đã dẫn con ngựa trắng chở thi hài quan thái giám phá vòng vây chạy đến làng Sơn Thủy này thì quỵ ngã vì kiệt sức. Ông Đội Cửa sau đó đã tuẫn tiết theo quan thái giám. Dân làng đã an táng quan thái giám và ông Đội Cửa chu đáo.

Về phần con ngựa trắng, cứ quanh quẩn quanh mộ chủ nhân chứ không chịu bỏ đi. Một thời gian sau con ngựa nhịn ăn đến chết. Trọng người quyền quý và thương người thuộc cấp cùng con chiến mã chí tình, người làng đã lập mộ chôn vị thái giám cùng ông Đội Cửa và đắp tượng thờ con bạch mã trong cùng một thuộc đất.

Cũng câu chuyện giống như trên nhưng cũng có người khẳng định khác rằng, vị thái giám không phải hộ giá chúa Nguyễn Ánh trốn sự truy đuổi của quân Tây Sơn mà ngược lại, vị thái giám này đang hộ giá vua Quang Trung chạy trốn sự trả thù tàn khốc của vua Gia Long, đến đây thì bị nạn.

Tuy nhiên, căn cứ vào chi tiết chùa Bửu Sơn (còn gọi là chùa Tháp) ở cách khu mộ chỉ hơn 1km được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18, đến đầu thế kỷ 19 chùa được vua Gia Long ban tặng năm chữ “Ngự Tứ Bửu Sơn Tự” để ghi nhớ công lao của nhà chùa đã từng cho nhà vua tá túc bốn ngày khi chạy trốn truy đuổi của Tây Sơn. Xem ra truyền thuyết về vị thái giám hộ giá chúa Nguyễn Ánh có phần liên quan và thuyết phục hơn.

Phong “thần”

Tương truyền sau khi được an táng, vị thái giám thường xuyên hiển linh báo mộng cho dân làng những điềm xui vận gở, bảo vệ mọi người khỏi tai ương, bệnh tật, phù hộ cho dân làng luôn gặp điều may mắn, làm ăn khấm khá, cuộc sống an bình.

Bởi vậy, người làng xem vị thái giám như thần hộ mệnh. Đến năm 1924, khi trùng tu khu mộ, dân làng đã lập biển đề tên "Mộ thần thái giám". 

Dân làng cũng đã tôn vị thái giám này là Thành hoàng, tức người có công tạo lập làng và lấy ngày cúng giỗ thần thái giám là ngày cúng làng.

Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết-2
Bên trong mộ thần thái giám.

Đi tìm danh tính của thần thái giám

Từ những bí ẩn về danh tính của vị thần thái giám, qua tìm hiểu từ nhiều nguồn tin, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Phạm Dự (76 tuổi, ở đường Lê Hồng Phong, TP Phan Thiết).

Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về vị thần thái giám ở Phú Hài, ông Phạm Dự đã không ngần ngại kể với chúng tôi về câu chuyện đi tìm mộ người thân là quan thái giám của một thành viên trong gia tộc mình. Đó như một niềm tự hào về tộc họ Phạm của ông ở Bình Thuận.

Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết-3
Ông Phạm Dự, người đại diện gia tộc họ Phạm quản lý khu mộ.

Theo ông Phạm Dự, gia tộc ông có nguồn gốc từ làng Tân Tô, xã Thủy Tân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ năm 1935, cha ông Dự đã rời làng Tân Tô vào Phan Thiết sinh sống, lập nghiệp.

Hơn 20 năm trước, vào một ngày cuối năm, gia đình ông Dự bất ngờ tiếp người cậu ruột của mẹ ông tên Phạm Văn Quê từ Huế tìm vào Phan Thiết. Nhìn dáng vẻ bụi đường cùng hành trang cũ rách của người cậu như vừa qua một chuyến đi dài ngày, mọi người vội giục ông Quê tắm rửa, nghỉ ngơi.

Nhưng người này chẳng mấy quan tâm đến việc ăn nghỉ mà vội lôi từ trong túi xách ra một cuốn gia phả. Ông Quê chỉ vào cuốn gia phả và nói, theo như nội dung cuốn gia phả này ghi lại thì ông nội của ông Quê là ông Phạm Văn Giáp người làng Tô Đà, xã Thủy Tân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế “làm quan thái giám và chết tại Bình Thuận”.

Nội dung cuốn gia phải chỉ ghi ngắn gọn mấy chữ như vậy nhưng ông Quê vẫn quyết tâm đi tìm bằng được mộ người thân của mình. Từ Huế vào Bình Thuận, ông Quê xuống xe ở Cà Ná và bắt đầu từ đó đi lang thang khắp nơi để tìm mộ, sau nhiều ngày tìm kiếm không được ông Quê quay về Phan Thiết nhờ cậy người quen giúp tìm kiếm.

Khi đó tôi chợt nhớ ra ở Phú Hài cũng có một ngôi mộ thái giám nên báo cho ông Quê biết. Ngay chiều hôm đó, tôi đã dẫn ông Quê ra khu mộ và thật bất ngờ trên tấm bia có ghi dòng chữ Phạm Thái Giám”, ông Phạm Dự kể.

Quá đỗi vui mừng vì cho rằng đây là mộ của người thân mình, ông Phạm Văn Quê đã nằm lại suốt đêm ở khu mộ và sáng hôm sau cho biết đã được người dưới mộ báo mộng đúng là cụ Phạm thái giám của gia tộc mình và ngỏ ý xin người làng cho nhận mộ để thờ phụng tổ tiên.

Trước những thông tin và nội dung ghi trên cuốn gia phả của gia đình ông Phạm Dự, những người dân làng Sơn Hải đã đồng ý giao lại khu mộ cho gia đình ông Dự quản lý, thờ cúng.

Họ ra điều kiện không được dời ngôi mộ đi nơi khác vì nó đã gắn bó với đất và làng này hàng trăm năm nay và điều quan trọng hơn người dân đã xem vị quan thái giám là Thành hoàng, là thần mang lại may mắn, no ấm cho người dân nơi đây.

Như vậy, đến thời điểm này có thể tạm xác định danh tánh vị thái giám ở khu mộ thần thái giám ở Phú Hài là ông Phạm Văn Giáp người làng Tô Đà, xã Thủy Tân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Phạm Dự là người đại diện cho người thân của vị thái giám nhận quyền quản lý khu mộ từ dân làng nơi đây.

Ngày 12/2 âm lịch hằng năm, gia đình ông Phạm Dự và người dân tại làng Sơn Thủy (khu phố 2, phường Phú Hài, TP Phan Thiết) đều tổ chức cúng giổ cho vị thái giám này và đây cũng là dịp làng tổ chức lễ tế xuân của làng theo thông lệ từ xưa đến nay.

Theo Vietnamnet

Đảo Phục Sinh với nghìn tượng đá 'đầu to' khác thường ở Chile

Được một người Hà Lan phát hiện đúng lễ Phục Sinh 1722, đảo Rapa Nui cách bờ Nam Mỹ chừng 3.700 km có tên mới từ đó, song chưa rõ vì sao đảo có gần cả nghìn tượng đá đầu to bí ẩn.

Bữa cơm chiều ngày lạnh sẽ ấm áp và ngon miệng hơn với 3 món này

Gợi ý 3 món ngon ngày lạnh dưới đây sẽ giúp chị em đỡ tốn thời gian suy nghĩ. Đây cũng là những món ăn chế biến rất đơn giản, tiết kiệm thời gian mà mang lại hương vị thơm ngon, đặc sắc.

Vòng quanh châu Âu nửa sau thế kỷ 20 qua loạt ảnh màu hiện đại

Đời sống người dân, diện mạo đô thị, cảnh quan tự nhiên... của các nước châu Âu trong khoảng nửa sau thế kỷ 20 phần nào được phản ánh chân thực qua những bức ảnh màu rực rỡ.

Vẫn là món dưa chuột, nhưng cách chế biến mới này ăn sẽ khác hẳn

Dưa chuột là món ăn thông dụng với mỗi gia đình. Và để loại bỏ sự nhàm chán, hãy cùng khám phá cách chế biến dưa chuột cuộn salad kiểu mới.

Công thức lẩu Thái chua cay chuẩn không cần chỉnh được hội chị em rần rần chia sẻ

Những ngày se lạnh, cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu Thái chua chua, cay cay thì quá tuyệt vời đúng không nào? Ghi ngay công thức làm nước lẩu thần thánh này nhé!

Gia đình Hồ Hạnh Nhi ở khách sạn triệu đô dưới đáy biển đầu tiên trên thế giới, mỗi đêm mất hơn tỷ đồng

Nữ diễn viên Hồ Hạnh Nhi được trải nghiệm những điều tuyệt vời và xa xỉ trong chuyến du lịch tới Maldives cùng với chồng và con trai cưng.

Quay clip 'chất phát ngất' giữa tuyết rơi, cô nàng 9X khiến giới trẻ mơ một lần đến núi Ngọc Long - thiên đường tuyết phủ quanh năm

9X chia sẻ, chỉ với 12 triệu, cô nàng đã có thể đặt chân đến ngọn núi Ngọc Long tuyết phủ quanh năm và những địa điểm "trứ danh" của Lệ Giang - Shangrila, Trung Quốc.

Giới trẻ rộn ràng 'check-in' ngôi nhà úp ngược độc đáo ở Vũng Tàu

Nếu bạn là một tín đồ sống ảo thì ngôi nhà úp ngược cực độc đáo là điểm dừng chân không thể bỏ qua trong hành trình khám phá Vũng Tàu.

Hoàng thành Huế hơn 200 năm tuổi thu hút du khách thập phương

Hoàng thành nằm bên trong Kinh thành Huế, thuộc địa phận TP Huế. Ngày nay, nơi đây là một trong những điểm tham quan thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Mách chị em bí kíp chọn dưa chuột không bị đắng, 10 quả ngon cả 10 khiến mẹ chồng kiêng nể

Với những bí kíp chọn dưa chuột dưới đây, bạn sẽ không còn lo chọn phải quả đắng mà cả 10 quả sẽ ngon cả 10.

Hôn nhân ma Trung Quốc làm nở rộ nạn ăn cắp và buôn bán bất hợp pháp xác chết nữ

Mục đích của nghi lễ này là để đảm bảo nếu một người đàn ông hay phụ nữ chết trẻ khi chưa lập gia đình, họ vẫn có thể đến thế giới bên kia với một người bạn đời.

Cậu bé bán hàng rong gây sốt khi có thể nói tốt 15 thứ tiếng

Nhiều khách du lịch tỏ ra rất bất ngờ trước khả năng nói trôi chảy nhiều thứ tiếng của cậu bé bán hàng rong người Campuchia.

Những điểm đến kỳ lạ nhất thế giới khoa học vẫn chưa thể lý giải

Thế giới không bao giờ ngừng làm bạn ngạc nhiên. Mỗi và mọi góc của trái đất đều giữ một cái gì đó bí ẩn hoặc vô cùng đặc biệt mà đến nay các nhà khoa học vẫn đang khám phá và cố tìm ra nguyên nhân.

3 quán bánh mì chảo hấp dẫn ở TP.HCM cho bữa sáng đầy năng lượng

Với một số người, bánh mì là lựa chọn bất đắc dĩ cho một bữa ăn vội. Song 3 quán bánh mì chảo phục vụ những phần ăn đầy ắp và hấp dẫn này ở TP.HCM có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại.

Mải mê selfie, du khách Đức bỏ mạng ở 'nơi tận cùng thế giới'

Rơi từ độ cao khoảng 1.200 m, du khách người Đức đã bỏ mạng vì cố chụp cho mình một bức ảnh đẹp ở địa danh được gọi là World's End, nơi tận cùng của thế giới, thuộc Sri Lanka.

Xếp hàng thưởng thức chè bột lọc heo quay độc đáo ở Huế

Điều làm nên sự độc đáo của cốc chè nằm ở viên bột lọc, bên trong thay vì đậu phộng là miếng thịt heo quay. Rất nhiều du khách đến Huế đều tìm đến món chè này để thưởng thức.

Gián chiên, rết nướng và loạt món ăn kinh dị khắp châu Á

Những món ăn được chế biến từ côn trùng đôi khi khiến du khách hoảng sợ nhưng lại là đặc sản của người dân địa phương tại một số nước châu Á.

Người dân chất phân bò thành đống lớn rồi ném lên người nhau

Những hoạt động kỳ lạ này là một phần không thể thiếu trong ngày hội truyền thống Gorehabba của người Ấn Độ.

10 công trình nổi tiếng nhất thế giới, bất kỳ du khách nào cũng muốn 'check in'

Tất cả những công trình này đều là niềm tự hào của tất cả người dân trên khắp thế giới. Ai cũng khao khát được ghé đến dù chỉ một lần.

Sự thật về hình ảnh họa sĩ Việt có tên trên Đại lộ Danh vọng ở Mỹ

Chỉ với 10 USD, khách du lịch khi đến Hollywood sẽ được in tên mình trên những ngôi sao ở Đại lộ Danh vọng (Walk of Fame) như những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

Họa sĩ vẽ poster phim cuối cùng ở Đài Loan

Khi thế giới đã chuẩn bị bước sang năm 2019, có một rạp phim tại Đài Loan (Trung Quốc) vẫn tiếp tục sử dụng những poster vẽ tay bởi họa sĩ thay vì dùng công nghệ in hiện đại.

Phát hiện hàng chục 'xác ướp lạ' trong ngôi mộ cổ 6.000 năm tuổi

Hàng chục xác ướp mèo và 2 xác ướp bọ hung cỡ lớn được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ thuộc khu di tích ở miền nam Cairo, Ai Cập.

Món ăn đặc sản Việt kinh dị khiến khách Tây... khóc thét

Nhiều món ăn vốn được coi là đặc sản tại Việt Nam nhưng lại khiến nhiều khách Tây phải khóc thét, bịt mũi, bỏ chạy khi lần đầu nhìn thấy hoặc thưởng thức chúng.

Hà Nội cứ lạnh là lại thèm những món ăn đầy hấp dẫn này

Đi lang thang khắp phố cổ Hà Nội, ăn được đồ ngon là một sự kỳ thú. Thưởng thức được những miếng ngon lâu đời của đất Hà thành trong tiết trời se lạnh, sự kỳ thú đó dường như nhân lên gấp bội.

Những shot hình cực kỳ ảo diệu tại Đà Lạt của hotgirl Hà Trúc

Khung cảnh Đà Lạt hiện lên say đắm lòng người qua những shot hình lung linh ảo diệu của hotgirl Hà Trúc.

Nhớ lời bác sĩ khuyên thế này ăn nội tạng thoải mái cả đời chẳng lo bệnh tật

Nội tạng là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích, biết ăn đúng cách thì bạn không bao giờ bị bệnh tật.

Từ bến Thượng Hải quay ngược về quá khứ tại những thị trấn lãng mạn này

Một trong những điều ngoạn mục nhất khiến du khách lũ lượt ghé đến Thượng Hải là vị trí của thành phố này nằm ngay bên cạnh 8 thị trấn kênh đào cổ.

10 chốn thiên đường đang hiện diện trên Trái Đất

Những cảnh quan kỳ vĩ tách biệt đời sống hiện đại là nơi thu hút người yêu du lịch. 10 điểm đến sau chắc chắn là nơi nhiều người ước mơ đặt chân đến một lần trong đời.

4 kiểu kết hợp nguyên liệu làm món ăn ngon hơn

Khoai lang quết bơ đậu phộng hay chocolate ớt là những bộ đôi hoàn hảo mà bạn nên thử.

Lần đầu tiên tới Nhật Bản, du khách nào cũng 'mắt chữ O mồm chữ A' vì những điều kỳ lạ

Tới Nhật Bản bạn sẽ được trải nghiệm những thứ mới lạ khác hẳn với các quốc gia khác trên thế giới.

7 món ngon trứ danh ở Lào

Lào là điểm đến thu hút nhiều du khách bởi phong cảnh đẹp, ẩm thực phong phú với giá cả phải chăng. Du khách ghé thăm đất nước triệu voi đừng quên trải nghiệm 7 món đặc sản sau.

Phải khỏa thân hoàn toàn mới có thể đặt chân tới những bãi biển kỳ lạ này

Có những trải nghiệm du lịch cực kỳ thú vị và kỳ lạ đến mức du khách phải thật sự rất can đảm để dẹp bỏ đi sự ngại ngùng của mình, chẳng hạn như là khỏa thân tắm biển tại những nơi này.

Tối nay ăn gì: Gỏi đu đủ kiểu Thái nâng cao chất lượng bữa cơm

Gỏi (nộm) đu đủ kiểu Thái là món ăn đặc sắc và nổi tiếng của Thái Lan, vị thơm ngon lại giúp chống ngán hiệu quả nên thường có mặt trong những bữa cơm tối hoặc buổi tiệc gia đình.

Đầu bếp Gordon Ramsay tung chiêu lột cua kỹ từng ngóc ngách

Vị đầu bếp lão luyện một lần nữa trổ tài lấy thịt cua khiến các thí sinh "mắt tròn mắt dẹt" thán phục.

Một ngày 'săn' dã quỳ, vườn hồng, chè xanh ở Đà Lạt

Từ Đà Lạt đi đồi chè Cầu Đất, bạn vừa được chụp ảnh với dã quỳ, hồng lẫn đồi chè xanh mướt.

Những bức ảnh hiếm hoi về thị trấn ma tại Síp

Đây là một khu phi quân sự dài 100 dặm đã tách hòn đảo Cyprus trong hơn nửa thế kỷ.

Suốt ngày nấu ăn bằng những dụng cụ nhà bếp này mà không biết nó vô cùng độc hại

Bạn có biết dụng cụ nấu món ăn đôi khi không tốt cho sức khỏe và lại là chất xúc tác cho các phản ứng hóa học khác nhau và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Rau mầm đá - đặc sản 'tiến vua' đang được dân Hà Nội săn lùng

Loại cải đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Sa Pa (Lào Cai) khá to, nặng từ 1-2kg/ cây và được quảng bá là loại rau tiến vua đang được nhiều chị em săn lùng.

Bộ lạc từng ăn thịt người, sống hoang dã và nguyên thủy nhất thế giới

Những ngôi nhà cao của người Korowai là một hình thức phòng thủ. Chúng được thiết kế tránh côn trùng và các linh hồn ma quỷ.

Quán ăn đông nghịt khách, chỉ bán vài tiếng là hết veo ở Sài Gòn

Quán xôi gói bằng lá sen, bún vịt Lê Văn Sỹ, quán cơm chỉ bán 25 suất mỗi ngày là những quán ăn mà bất kỳ thực khách nào cũng phải "tranh thủ" bởi nếu không chỉ vài tiếng là hết veo.

Vợ biến mì tôm thành 6 món sang chảnh chẳng đụng hàng ai khiến chồng ngất ngây đòi ăn mãi

Không chỉ để ăn liền, mì tôm còn có thể làm thành nhiều món ngon bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Chụp khoả thân khi đi du lịch: Phóng khoáng hay cố tình chơi trội?

Ngày càng nhiều người trẻ hùa theo xu hướng chụp ảnh khoe thân tại kỳ quan thế giới, nơi linh thiêng khi đi du lịch. Cái kết cho họ thường là dư luận chỉ trích, cảnh sát bắt giữ.

Thị trấn đẹp như cổ tích nhưng lại có một quy định rất kỳ quặc với phụ nữ

Nếu biết được lý do vì sao người dân nơi đây không thích phụ nữ mang giày cao gót đến tham quan thị trấn của họ, chắc chắn nhiều người sẽ rất sốc.

Phản ứng của cô gái Nhật Bản trong lần đầu ăn bún đậu mắm tôm

Trong series khám phá du lịch và ẩm thực Hà Nội, chàng du học sinh Jin JP đã giới thiệu với cô bạn Minae người Nhật Bản ăn thử món bún đậu mắm tôm đặc trưng của Việt Nam.

Lâu đài khổng lồ nằm dưới đáy hồ hàng nghìn năm mà không ai biết

Một lâu đài bí ẩn 3.000 năm tuổi đã được tìm thấy dưới lòng một cái hồ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm mặt món ăn đường phố đã đến Hà Nội là phải 'check-in'

Phở, bún chả, bún ốc, chả cá Lã Vọng... là những món ăn nhất định bạn phải thử khi lang thang ở Hà Nội.

Clip: 'Cơm hết vèo' nhờ món sụn xào ngũ vị

Với thời tiết lành lạnh thế này thì vị cay cay, ngọt ngọt của món sụn xào nóng hổi chỉ khiến bữa cơm nhà bạn hết vèo vèo mà thôi!

5 địa danh có thật trong truyện Kim Dung

Nhiều bối cảnh trong tiểu thuyết Kim Dung không chỉ là trí tưởng tượng mà còn có thật trên thực tế và thu hút nhiều khách du lịch.

6 món ăn ngon nhất tuần, nhận được hàng nghìn like lại là thứ quen thuộc này

Món nhận được sự yêu thích nhất từ mọi người không phải cao lương mỹ vị gì cả, mà là món cực dễ làm, cực đơn giản.

Chụp ảnh chưa đủ hay sao mà còn viết bậy chữ 'Hào' lên di tích?

Nhiều người cho rằng hành động viết, vẽ bậy lên các di tích lịch sử thể hiện sự vô ý thức, thiếu hiểu biết của một bộ phận khách tham quan.