Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết

Ở Phú Hài, Phan Thiết có một khu mộ cổ ghi tên "Mộ thần thái giám - di tích cổ truyền". Vị thái giám này là ai và tại sao được gọi là thần?

Khu Mộ thần thái giám nằm bên cạnh khu dân cư mới thuộc phường Phú Hài, TP Phan Thiết. Khác với các khu mộ cổ ở Bình Thuận, khu mộ này được xây dựng bề thế bằng đá ong, có tường rào bao quanh và chia thành hai gian.

Khu vực đầu tiên, khi bước vào từ cổng chính là một ngôi mộ có ghi dòng chữ “ông Đội Cửa” nằm ở bên trái và bên phải là tượng con ngựa trắng mang yên cương, dáng phủ phục, đắp bằng xi măng rất tinh xảo.

Đầu tượng ngựa quay vào ngôi mộ chính nằm ở phía sau được ngăn cách bởi cổng tam quan.

Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết-1
Mộ Thần Thái giám.

Khu mộ này được một người dân gần đấy tự nguyện hằng ngày đến thắp nhang, đốt đèn và quét dọn nên nhìn rất sạch sẽ, tươm tất.

Truyền thuyết về khu mộ

Có nhiều truyền thuyết khác nhau về khu mộ cổ này. Theo nhiều bậc cao niên, đây là khu mộ của một vị thái giám họ Phạm. Quan thái giám cùng đoàn tùy tùng hộ giá chúa Nguyễn Ánh chạy trốn sự truy sát của quân Tây Sơn.

Khi đến khu vực Phú Long bất ngờ bị quân Tây Sơn phục kích. Chúa Nguyễn Ánh chạy thoát nhưng quan thái giám hộ giá bị chém rơi đầu.

Một người đàn ông tên gọi là ông Đội Cửa (có thể là người mang chức đội, tên Cửa) đã dẫn con ngựa trắng chở thi hài quan thái giám phá vòng vây chạy đến làng Sơn Thủy này thì quỵ ngã vì kiệt sức. Ông Đội Cửa sau đó đã tuẫn tiết theo quan thái giám. Dân làng đã an táng quan thái giám và ông Đội Cửa chu đáo.

Về phần con ngựa trắng, cứ quanh quẩn quanh mộ chủ nhân chứ không chịu bỏ đi. Một thời gian sau con ngựa nhịn ăn đến chết. Trọng người quyền quý và thương người thuộc cấp cùng con chiến mã chí tình, người làng đã lập mộ chôn vị thái giám cùng ông Đội Cửa và đắp tượng thờ con bạch mã trong cùng một thuộc đất.

Cũng câu chuyện giống như trên nhưng cũng có người khẳng định khác rằng, vị thái giám không phải hộ giá chúa Nguyễn Ánh trốn sự truy đuổi của quân Tây Sơn mà ngược lại, vị thái giám này đang hộ giá vua Quang Trung chạy trốn sự trả thù tàn khốc của vua Gia Long, đến đây thì bị nạn.

Tuy nhiên, căn cứ vào chi tiết chùa Bửu Sơn (còn gọi là chùa Tháp) ở cách khu mộ chỉ hơn 1km được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18, đến đầu thế kỷ 19 chùa được vua Gia Long ban tặng năm chữ “Ngự Tứ Bửu Sơn Tự” để ghi nhớ công lao của nhà chùa đã từng cho nhà vua tá túc bốn ngày khi chạy trốn truy đuổi của Tây Sơn. Xem ra truyền thuyết về vị thái giám hộ giá chúa Nguyễn Ánh có phần liên quan và thuyết phục hơn.

Phong “thần”

Tương truyền sau khi được an táng, vị thái giám thường xuyên hiển linh báo mộng cho dân làng những điềm xui vận gở, bảo vệ mọi người khỏi tai ương, bệnh tật, phù hộ cho dân làng luôn gặp điều may mắn, làm ăn khấm khá, cuộc sống an bình.

Bởi vậy, người làng xem vị thái giám như thần hộ mệnh. Đến năm 1924, khi trùng tu khu mộ, dân làng đã lập biển đề tên "Mộ thần thái giám". 

Dân làng cũng đã tôn vị thái giám này là Thành hoàng, tức người có công tạo lập làng và lấy ngày cúng giỗ thần thái giám là ngày cúng làng.

Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết-2
Bên trong mộ thần thái giám.

Đi tìm danh tính của thần thái giám

Từ những bí ẩn về danh tính của vị thần thái giám, qua tìm hiểu từ nhiều nguồn tin, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Phạm Dự (76 tuổi, ở đường Lê Hồng Phong, TP Phan Thiết).

Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về vị thần thái giám ở Phú Hài, ông Phạm Dự đã không ngần ngại kể với chúng tôi về câu chuyện đi tìm mộ người thân là quan thái giám của một thành viên trong gia tộc mình. Đó như một niềm tự hào về tộc họ Phạm của ông ở Bình Thuận.

Hé mở bí ẩn ly kỳ về mộ thần thái giám ở Phan Thiết-3
Ông Phạm Dự, người đại diện gia tộc họ Phạm quản lý khu mộ.

Theo ông Phạm Dự, gia tộc ông có nguồn gốc từ làng Tân Tô, xã Thủy Tân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ năm 1935, cha ông Dự đã rời làng Tân Tô vào Phan Thiết sinh sống, lập nghiệp.

Hơn 20 năm trước, vào một ngày cuối năm, gia đình ông Dự bất ngờ tiếp người cậu ruột của mẹ ông tên Phạm Văn Quê từ Huế tìm vào Phan Thiết. Nhìn dáng vẻ bụi đường cùng hành trang cũ rách của người cậu như vừa qua một chuyến đi dài ngày, mọi người vội giục ông Quê tắm rửa, nghỉ ngơi.

Nhưng người này chẳng mấy quan tâm đến việc ăn nghỉ mà vội lôi từ trong túi xách ra một cuốn gia phả. Ông Quê chỉ vào cuốn gia phả và nói, theo như nội dung cuốn gia phả này ghi lại thì ông nội của ông Quê là ông Phạm Văn Giáp người làng Tô Đà, xã Thủy Tân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế “làm quan thái giám và chết tại Bình Thuận”.

Nội dung cuốn gia phải chỉ ghi ngắn gọn mấy chữ như vậy nhưng ông Quê vẫn quyết tâm đi tìm bằng được mộ người thân của mình. Từ Huế vào Bình Thuận, ông Quê xuống xe ở Cà Ná và bắt đầu từ đó đi lang thang khắp nơi để tìm mộ, sau nhiều ngày tìm kiếm không được ông Quê quay về Phan Thiết nhờ cậy người quen giúp tìm kiếm.

Khi đó tôi chợt nhớ ra ở Phú Hài cũng có một ngôi mộ thái giám nên báo cho ông Quê biết. Ngay chiều hôm đó, tôi đã dẫn ông Quê ra khu mộ và thật bất ngờ trên tấm bia có ghi dòng chữ Phạm Thái Giám”, ông Phạm Dự kể.

Quá đỗi vui mừng vì cho rằng đây là mộ của người thân mình, ông Phạm Văn Quê đã nằm lại suốt đêm ở khu mộ và sáng hôm sau cho biết đã được người dưới mộ báo mộng đúng là cụ Phạm thái giám của gia tộc mình và ngỏ ý xin người làng cho nhận mộ để thờ phụng tổ tiên.

Trước những thông tin và nội dung ghi trên cuốn gia phả của gia đình ông Phạm Dự, những người dân làng Sơn Hải đã đồng ý giao lại khu mộ cho gia đình ông Dự quản lý, thờ cúng.

Họ ra điều kiện không được dời ngôi mộ đi nơi khác vì nó đã gắn bó với đất và làng này hàng trăm năm nay và điều quan trọng hơn người dân đã xem vị quan thái giám là Thành hoàng, là thần mang lại may mắn, no ấm cho người dân nơi đây.

Như vậy, đến thời điểm này có thể tạm xác định danh tánh vị thái giám ở khu mộ thần thái giám ở Phú Hài là ông Phạm Văn Giáp người làng Tô Đà, xã Thủy Tân, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông Phạm Dự là người đại diện cho người thân của vị thái giám nhận quyền quản lý khu mộ từ dân làng nơi đây.

Ngày 12/2 âm lịch hằng năm, gia đình ông Phạm Dự và người dân tại làng Sơn Thủy (khu phố 2, phường Phú Hài, TP Phan Thiết) đều tổ chức cúng giổ cho vị thái giám này và đây cũng là dịp làng tổ chức lễ tế xuân của làng theo thông lệ từ xưa đến nay.

Theo Vietnamnet

Trải nghiệm một vòng thành phố tuyết trắng Murmansk

Đến với Murmansk vào khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến hết tháng 1 hàng năm khi bầu trời ít mây và không có tuyết rơi, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng Bắc cực quang tuyệt diệu.

Quán hủ tiếu có thâm niên được chế biến công phu ở Sài Gòn

Du khách đến Sài Gòn mà không thưởng thức hủ tiếu thì quả là một thiếu sót lớn. Nhiều quán hủ tiếu ở đây đã có thâm niên, làm nên thương hiệu ẩm thực của thành phố sầm uất này.

Những bức ảnh điên rồ bất chấp tính mạng hóa ra đều là đánh lừa thị giác

Khi nhìn vào những bức ảnh này, ai nấy cũng đều thốt lên kinh ngạc khi biết được có những người liều mạng được một khoảnh khắc đáng giá.

3 'món' bị người làm dẫm đạp bằng chân nhưng ai cũng ăn thậm chí là ăn hằng ngày

Nếu sau khi biết được những thực phẩm này, bạn có còn dám ăn nữa hay không?

Nữ blogger mê du lịch khắp thế giới để... khỏa thân

Nữ blogger thu hút hàng chục nghìn người theo dõi trên mạng xã hội nhờ sở thích đặc biệt – du lịch khắp thế giới để khỏa thân.

11 điều không nên làm khi ghé thăm Nhật Bản

Không để lại tiền tip, không đi dép trong nhà... là 2 trong nhiều nguyên tắc bạn nên ghi nhớ để tránh gặp rắc rối và hòa nhập với văn hóa của người Nhật.

Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh vừa nhàn hạ

Nếu không có thời gian thì bạn hãy áp dụng cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu dưới đây nhé.

Nhìn nước rửa bát này ai còn dám ăn ở quán ăn đường phố?

Nếu chứng kiến tận mắt cách chế biến, nguồn nước dùng để rửa bát đũa của các quán ăn đường phố thì có lẽ chẳng ai dám ăn.

Thành phố chìm trong cái lạnh -60 độ, người dân vẫn đi làm còn trái cây thì quý hơn vàng

Chỉ cần nhiệt độ xuống âm vài độ là người Việt đã cảm thấy không chịu nổi rồi, thế mà lại có một nơi mà người dân phải chịu cái rét đến -60 độ.

Gỏi xoài khô mực dai dai gợi nhớ thời học sinh

Xoài xanh thái nhỏ, vị giòn giòn trộn với khô mực dai dai, đậm đà gợi nhắc về một món ăn vặt thời học sinh.

Top 8 thiên đường du lịch giúp bạn thoát khỏi cái lạnh miền Bắc

Không khí lạnh tràn về miền Bắc với nhiệt độ xuống thấp khiến bạn ngại không muốn ra đường. Bạn có thể lựa chọn những địa điểm dưới đây để tạm thoát khỏi mùa đông buốt giá.

Bên trong khách sạn tuyển Việt Nam nghỉ chờ quyết đấu Yemen

Trước trận quyết đấu với Yemen ngày 16/1, đội tuyển Việt Nam sẽ ở khách sạn 5 sao trong khu nghỉ dưỡng hiện đại và cao cấp bậc nhất UAE.

7 đồi chè 'sống ảo' đỉnh cao dành cho dân thích xê dịch ở Việt Nam

Không gian trong xanh, bát ngát của 7 đồi chè được check-in nhiều nhất Việt Nam sẽ giúp bạn có được album hình ảo diệu, đầy nghệ thuật.

Mách bạn cách làm ô mai me bọc đường ăn Tết cứ gọi là xuất sắc

Ngày Tết không thể bỏ qua cách làm ô mai me bọc đường chua chua cay cay ngọt ngọt này đâu đấy. Khách đến chơi tết mời đĩa ô mai tự làm thì còn gì bằng.

Những bức tượng ngầu nhất khiến thế giới phải kinh ngạc

Những bức tượng này không chỉ thu hút du khách bởi hình ảnh gây ấn tượng mạnh mà còn bởi những ý nghĩa và những thông điệp mà chúng muốn truyền tải.

Mứt dứa dẻo thơm đón khách ngày Tết

Đây là một món mứt ngon mà không thể thiếu cho gia đình đại khách ngày Tết này. Vị chua chua, ngọt ngọt, ấm nóng hương gừng bên tách trà nghi ngút khói, rôm rả chuyện trò ngày Tết thật là thú vị.

Mì gạo 'biến hình' khi cho vào dầu sôi

Người đầu bếp dùng sợi mì gạo cho vào trong khay, sau đó cho chúng vào dầu sôi, khiến sợi mì nở phồng để tạo nên món mì giòn thơm ngon.

Chuyện khó tin ở 'đệ nhất thắng cảnh' Thủ đô mỗi sáng sớm

Sáng nào cũng vậy, người dân đi bộ, chạy thể dục sáng sớm ở ven Hồ Tây luôn phải tránh những đống rác thải đủ loại được xả trong đêm.

Hệ thống chống ngập khổng lồ dưới lòng đất của Nhật

Hệ thống hầm chống ngập lớn nhất thế giới ở Kasukabe (Nhật Bản) không chỉ bảo vệ cư dân, mà còn là điểm tham quan hút khách.

Cách làm lẩu thập cẩm ngon bất bại trong mùa đông này

Lẩu là món ăn không thể thiếu mỗi khi đông về, thích nhất là cảm giác mọi người cùng quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, sực nứt mùi thơm của rau củ quả.

Công thức làm bánh bông lan nở xốp, mềm thơm y như ngoài hàng

Mẹ hãy trổ tài làm bánh bông lan với công thức cực chuẩn, cực dễ này nhé!

Làm mứt dâu tây, kẹo dẻo dâu cực ngon cho ngày Tết

Làm mứt dâu tây, kẹo dẻo dâu đơn giản và dễ dàng thành công để chuẩn bị đón Tết.

Mạo hiểm lướt trên những cơn sóng khổng lồ cao nhất thế giới

Shiptern Bluff là một trong những địa điểm lướt sóng bí ẩn nằm sâu trong công viên quốc gia Tasman, Australia. Đây là nơi có những cơn sóng khổng lồ nhất thế giới, cao tới 60 m.

Việt Nam cũng lọt top những hang động ấn tượng như cổng nối thiên đường

Trên thế giới có những hang động rất tráng lệ, nhưng vừa bí ẩn, vừa đẹp lộng lẫy thì rất hiếm. Dưới đây là những hang động kỳ diệu nhất trên thế giới.

Biến tấu trứng cút thành chùm nho căng mọng đẹp mắt chỉ nhờ nguyên liệu này

Để có món trứng cút thơm ngon, bắt mắt, độc lạ, đổi vị cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Hãy thử làm ngay món trứng cút ngâm hoa đậu biếc sau đây.

Cảm nhận không khí xuân về sớm trên con đường hoa đào dài 4km bung nở ở Hà Nội

Dù chưa tới Tết Nguyên Đán nhưng con đường hoa đào dài 4km trên đường Lạc Long Quân đã bung nở, mang đến không khí Tết thật gần.

30 phút có ngay bữa tối 5 món thịnh soạn chỉ 100.000 đồng

Chỉ cần 30 phút là bạn đã có mâm cơm cực ngon cho gia đình rồi.

Mãn nhãn với Iceland, vùng đất của băng tuyết và núi lửa

Được tạo thành bởi dòng nham thạch chảy ra từ một khe nứt Trái Đất, Iceland có hơn 200 núi lửa tạm ngưng phun trào, hàng trăm suối nước nóng và mạch nước phun đang hoạt động.

Tìm về tuổi thơ với xôi sắn chà bông nóng hổi giữa ngày nổi gió

Hương vị đặc trưng của món xôi sắn làm say đắm biết bao người bởi màu sắc, hương vị mộc mạc nhưng cực kỳ hấp dẫn. Mùa sắn đã đến, bạn hãy làm ngay món xôi sắn chà bông nóng hổi cho cả nhà thưởng thức thôi nào!

Đã mắt với cây cầu 33 cổng vòm, đẹp nhất Iran

Cây cầu được hoàn thành vào năm 1602 dưới thời Đại đế Shah Abbas của Ba Tư lừng danh. Với 33 cổng vòm, nơi đây mang vẻ đẹp cổ kính với hoa văn đậm bản sắc xứ sở "nghìn lẻ một đêm".

Mãn nhãn với Iceland, vùng đất của băng tuyết và núi lửa

Được tạo thành bởi dòng nham thạch chảy ra từ một khe nứt Trái Đất, Iceland có hơn 200 núi lửa tạm ngưng phun trào, hàng trăm suối nước nóng và mạch nước phun đang hoạt động.

Quán mì bán được hơn 1.000 bát mỗi ngày nhờ vào thứ gia vị quán nào cũng có

Mì là món ăn không thể tách rời với đời sống của người dân Trung Quốc. Do đó các quán mì mọc lên rất nhiều nhưng chỉ có duy nhất quán này là có thể bán đến 1.000 bát mỗi ngày.

TP. HCM: Phát hiện hơn 2 tấn bún cũ, bún thải trộn hóa chất bán ra thị trường

Hai cơ sở sản xuất bún tươi trong điều kiện mất vệ sinh, tái chế bún cũ bằng hóa chất... được lực lượng chức năng phát hiện tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Bầy khỉ tuyết vô tư tắm suối nước nóng vào mùa đông ở Nhật Bản

Mùa đông ở Nagano, Nhật Bản, khi tiết trời trở lạnh và tràn ngập băng tuyết cũng là lúc bầy khỉ tuyết kỳ lạ ở đây bắt đầu kéo xuống tắm suối nước nóng và thư giãn như con người.

Đồi chocolate hình nón kỳ lạ ở Philippines

Quá trình địa chất hàng triệu năm đã hình thành trên đảo Bohol, Philippines, những ngọn đồi màu chocolate kỳ lạ có hình nón đồng nhất, biến nơi đây thành điểm đến hút du khách.

Bữa tối chán cơm thì đổi món với bún bò Huế chuẩn vị thơm nức

Muốn đổi gió cho bữa cơm chiều thì cứ làm bún bò Huế đảm bảo chồng con đều mê.

'Nóng' chuyện bắt gộp Tết người Mông vào Tết Nguyên Đán

Cục Văn hóa Cơ sở - Bộ VHTT&DL vừa có phát ngôn chính thức về thông tin gộp Tết Mông vào Tết Nguyên Đán đang gây xôn xao dư luận.

Làng chài bỏ hoang đẹp huyền bí như cảnh phim Hollywood

Làng chài Hậu Đầu Loan (Trung Quốc) đã bỏ hoang hơn nửa thế kỷ trước. Nhưng dưới bàn tay kỳ diệu của thiên nhiên, nơi này đã trở thành điểm đến huyền bí thu hút khách du lịch.

Món thịt thối đặc sản 'lúc nhúc giòi' ở vùng núi Sơn La

Mùi hôi nồng của món canh thịt thối và rau thối ở Sơn La sẽ khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu, nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi.

Đây rồi món cà ri gà nóng hổi ăn lúc nào cũng ngon lịm tim

Cà ri gà đậm đà, thơm nức mũi, ăn cùng bánh mì hay bún đều được, thích hợp để làm món ăn ngày cuối tuần cho cả nhà.

K+ tặng miễn phí đầu thu dịp Tết

Từ 11/1/2019 đến hết 4/2/2019, K+ tặng miễn phí đầu thu dành cho mọi thuê bao đăng ký mới gói truyền hình K+ vệ tinh DTH và K+ TV Box.

Check-in cổng thiên đường huyền bí ở Bali

Người Indonesia nói rằng nếu bạn chưa chạy qua cánh cổng này, chưa được coi là đã đến Bali. Đây là di tích cổ duy nhất còn sót lại trên những ngọn núi cao ở Bali, Indonesia.

Chưa từng có: Mưa và tuyết cùng rơi phủ trắng Fansipan

Hiện tượng hiếm gặp mưa và tuyết nhẹ cùng xuất hiện chiều tối nay trên đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai).

Cười vỡ bụng với muôn kiểu chống trộm đồ ăn đến 'kẻ cướp' phải thất nghiệp, chỉ có ở VN

Ở thời buổi "1 mét vuông 3 thằng ăn cướp" thì những kiểu chống trộm này sẽ phát huy tác dụng.

Campuchia hoang sơ, Dubai diễm lệ hút du khách Việt dịp Tết

Xuất ngoại du xuân đang trở thành xu hướng được yêu thích trong những năm gần đây. Nếu bạn đang muốn check-in ở một nơi xa, hãy tham khảo các điểm đến dưới đây.

Biến tấu ớt chuông xào thịt nạc giòn thơm, ăn với cơm hay bún đều tuyệt

Món thịt xào ớt chuông không mới, vẫn là nguyên liệu thịt lợn thăn, hành tây, ớt chuông quen thuộc hằng ngày nhưng với cách chế biến khác bạn có món xào thật hấp dẫn đầy màu sắc.

Có một nơi ở châu Phi kim cương bán rẻ bèo nhưng khách du lịch chẳng thèm mua

Tất cả kim cương đều là thật, nhưng vì ở dạng thô nên nhiều du khách không thích, do đó nó có giá rất rẻ.

Cả ngày chỉ 'cày game' và ăn, chàng trai nặng 317 kg định 'sẽ ăn đến chết'

Chàng trai 34 tuổi nặng tới hơn 317 kg dường như chỉ tồn tại trong thế giới ảo, nơi mọi người không biết anh là ai còn trong thực tế, Casey ngồi khỏa thân chơi trò chơi điện tử cả ngày và nói rằng sẽ ăn cho tới chết.

Choáng với tiệc cưới toàn bào ngư, cá hồi phục vụ 1.500 khách ở nông thôn Trung Quốc

Đội ngũ đầu bếp cần tới hai ngày để chuẩn bị các món ăn cho đám cưới hoành tráng phục vụ 1.500 khách tham dự.

Khách sạn muối và những điều độc đáo chỉ có ở Bolivia

Cánh đồng Salar de Uyuni (Bolivia) được biết đến vựa muối lớn nhất thế giới. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm tận hưởng gương muối khổng lồ hay khách sạn muối đầy thú vị.