Hồ nước 'sát thủ' mặn nhất thế giới, chim chóc không thể sống khi bay sát mặt hồ
Nằm gần miệng núi lửa Dallol ở vùng trũng Danakil của Ethiopia là Gaet'ale, một hồ nước nhỏ có độ mặn 43% và là vùng nước mặn nhất trên Trái đất tính tới thời điểm này.
Để hình dung độ mặn thực sự của Gaet'ale, bạn cần biết rằng Biển Chết, vùng nước siêu mặn nổi tiếng nhất thế giới, có độ mặn là 33,7%, trong khi các đại dương trên thế giới có độ mặn trung bình là 3,5%. Nước trong hồ nhỏ này quá bão hòa với muối sắt đến nỗi tay có cảm giác nhờn như dầu.
Người dân địa phương ở vùng này của Ethiopia đôi khi gọi nó là “hồ dầu” là vì vậy. Nhưng Gaet'ale còn được gọi là "hồ sát thủ", vì khí độc thải ra trên mặt nước khiến chim và côn trùng gần như bị tiêu diệt hoàn toàn nếu như bay quá gần mặt hồ.
Mặc dù vùng trũng Danakil, một vùng trũng địa chất hình thành từ sự phân kỳ của ba mảng kiến tạo ở vùng Sừng châu Phi, là duy nhất ở Ethiopia và do đó là điểm thu hút du lịch địa chất nổi tiếng.
Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng du khách nên thận trọng khi đến Gaet'ale và các hồ nước mặn gần đó. Mức độ khí độc, rất có thể là CO2 do núi lửa tạo ra, đôi khi có thể đủ cao để giết chết một người trưởng thành, đặc biệt là ở gần bề mặt, nơi khí có xu hướng tích tụ.
Hàng chục xác chim được các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tại Gaet'ale quan sát được như một lời cảnh báo cho bất kỳ ai muốn đến gần đây. Mặc dù những con chim có thể đã uống nước cực mặn nhưng rất có thể khí CO2 đã giết chết chúng.
Tuy nhiên, nước cực mặn là thứ bảo quản cơ thể của họ, hoạt động như nước muối và ngâm chúng một cách hiệu quả. Một số con chim dường như đã chết khá lâu vì cơ thể của chúng bị bao phủ một phần trong muối.
Không ai biết chính xác Gaet'ale có niên đại bao nhiêu năm. Nhưng theo hình ảnh vệ tinh Landsat chụp ngày 6/2/2003, nó tồn tại ở dạng gần giống hình bán nguyệt. Tuy nhiên, trận động đất năm 2005 đã kích hoạt lại dòng suối núi lửa và liên tục cung cấp nước cực mặn cho nó.
Đạt đến nhiệt độ khoảng 50 - 55 độ C, nước của Hồ Gaet'ale có tính axit cực cao, với độ pH từ 3,5 đến 4 và có thể khiến những người thiếu hiểu biết cùng liều lĩnh bị bỏng nặng.
Du khách cũng không nên đi đến gần mặt hồ vì lớp vỏ mặn liên tục hình thành xung quanh hồ có thể bị bão hòa nước muối và rất yếu, đồng thời nó cũng không chịu được trọng lượng của một người.
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
6 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
11 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
22 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước