Hồ nước 'sát thủ' mặn nhất thế giới, chim chóc không thể sống khi bay sát mặt hồ
Nằm gần miệng núi lửa Dallol ở vùng trũng Danakil của Ethiopia là Gaet'ale, một hồ nước nhỏ có độ mặn 43% và là vùng nước mặn nhất trên Trái đất tính tới thời điểm này.
Để hình dung độ mặn thực sự của Gaet'ale, bạn cần biết rằng Biển Chết, vùng nước siêu mặn nổi tiếng nhất thế giới, có độ mặn là 33,7%, trong khi các đại dương trên thế giới có độ mặn trung bình là 3,5%. Nước trong hồ nhỏ này quá bão hòa với muối sắt đến nỗi tay có cảm giác nhờn như dầu.
Người dân địa phương ở vùng này của Ethiopia đôi khi gọi nó là “hồ dầu” là vì vậy. Nhưng Gaet'ale còn được gọi là "hồ sát thủ", vì khí độc thải ra trên mặt nước khiến chim và côn trùng gần như bị tiêu diệt hoàn toàn nếu như bay quá gần mặt hồ.
Mặc dù vùng trũng Danakil, một vùng trũng địa chất hình thành từ sự phân kỳ của ba mảng kiến tạo ở vùng Sừng châu Phi, là duy nhất ở Ethiopia và do đó là điểm thu hút du lịch địa chất nổi tiếng.
Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng du khách nên thận trọng khi đến Gaet'ale và các hồ nước mặn gần đó. Mức độ khí độc, rất có thể là CO2 do núi lửa tạo ra, đôi khi có thể đủ cao để giết chết một người trưởng thành, đặc biệt là ở gần bề mặt, nơi khí có xu hướng tích tụ.
Hàng chục xác chim được các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu tại Gaet'ale quan sát được như một lời cảnh báo cho bất kỳ ai muốn đến gần đây. Mặc dù những con chim có thể đã uống nước cực mặn nhưng rất có thể khí CO2 đã giết chết chúng.
Tuy nhiên, nước cực mặn là thứ bảo quản cơ thể của họ, hoạt động như nước muối và ngâm chúng một cách hiệu quả. Một số con chim dường như đã chết khá lâu vì cơ thể của chúng bị bao phủ một phần trong muối.
Không ai biết chính xác Gaet'ale có niên đại bao nhiêu năm. Nhưng theo hình ảnh vệ tinh Landsat chụp ngày 6/2/2003, nó tồn tại ở dạng gần giống hình bán nguyệt. Tuy nhiên, trận động đất năm 2005 đã kích hoạt lại dòng suối núi lửa và liên tục cung cấp nước cực mặn cho nó.
Đạt đến nhiệt độ khoảng 50 - 55 độ C, nước của Hồ Gaet'ale có tính axit cực cao, với độ pH từ 3,5 đến 4 và có thể khiến những người thiếu hiểu biết cùng liều lĩnh bị bỏng nặng.
Du khách cũng không nên đi đến gần mặt hồ vì lớp vỏ mặn liên tục hình thành xung quanh hồ có thể bị bão hòa nước muối và rất yếu, đồng thời nó cũng không chịu được trọng lượng của một người.
Theo VietNamnet
-
6 phút trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
1 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
5 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
6 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
7 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
8 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
9 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
9 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
10 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước