Học lỏm cách làm thịt kho chuẩn vị, 15 phút cho bữa ăn đậm đà
Thưởng thức món thịt kho đậm đà, thơm mềm hấp dẫn cùng bát cơm trắng ngần nóng hổi thì không gì sánh bằng.
Thịt kho là một trong những món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Dù là mùa đông hay mùa hè thì trong tuần cũng ít nhất có món thịt kho trên bàn.
Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, món thịt kho còn cực kỳ đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian cho nên rất phù hợp với những chị em bận rộn việc nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bí quyết để có món thịt kho ngon đúng điệu.
Hãy cùng 2Sao.vn khám phá cách làm món thịt kho đơn giản dưới đây với công thức của chị Phùng Vũ Uyên (sống ở TP.HCM) nhé!
Công thức làm thịt kho này chị Uyên được một người thầy dạy và chị đã làm lại nhiều lần, để xác định được thời gian và định lượng, giúp món ăn đạt chuẩn hơn.
Chị cho biết điều quan trọng nhất khi thực hiện món ăn này là điều khiển được nhiệt độ đồng nhất với các thao tác trên chảo, xử lý phần làm nước màu tốt, để màu không quá nhạt cũng không quá đậm.
''Mỗi lần mình ra Hội An là mình lại làm món này. Mình rất thích cảm giác đạp xe đi chợ địa phương ở Hội An, lựa miếng thịt heo Đại Lộc nuôi bằng bắp nên mỡ chắc không ngấy, nấu nồi canh khoai mỡ, luộc thịt cho người lớn ăn kèm với rau Trà Quế, kho thịt cho trẻ con…
Lúc nào đĩa thịt kho cũng được tranh nhau đến miếng cuối cùng. Người lớn thì xin phần sốt trên thịt kho để chấm rau cũng ngon.
Gần như khung cảnh một khu vườn nhỏ ở khách sạn đó, bàn ăn có những người mình thân thương, rồi ăn thịt kho và với cơm trắng gạo ngon. Đơn giản vậy thôi, mà ai cũng nhớ'', chị tâm sự cho hay.
Khi chia sẻ công thức làm thịt kho này lên mạng, chị nhận được sự hưởng ứng của đông đảo chị em. Nhiều người làm theo công thức này và thành công khiến chị rất vui.
Nguyên liệu
- 350g thịt ba rọi
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 mcf tương ớt
- 1,5 mcf đường
1/2 mcf bột ngọt
- 1/3 mcf muối
- Tiêu sọ xay
- 50g hành tím
Cách làm
Bước 1: Thịt kho cắt khối vuông dài. Đây là cách cắt thịt vừa ăn nhất, đạt độ chín tốt, mà không mềm thịt, dễ xử lý, cảm giác cắn vừa miệng.
Bước 2: Hành tím giã không quá nhuyễn.
Bước 3: Bật bếp lên, bạn bắt đầu canh thời gian khi cho dầu vào chảo.
Bước 4: Tạo màu caramel: với 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê đường cát.
- Khuấy dầu ăn và đường trên lửa lớn, cho đến khi đạt màu mong muốn, cho hành tím (có thể thêm ớt trái vào), vừa đảo vừa đếm đúng 3 giây là cho thịt vào, đảo nhanh tay cho phần thịt săn nhanh bên ngoài ở nhiệt độ lửa lớn.
Bước 5: Pha chế sốt kho gồm: nước mắm, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ xay.
Bước 6: Thịt sẽ săn trong khoảng phút thứ 3, bạn cho chén sốt kho vào, tráng nước qua chút nước, để thịt sôi lại, hạ về lửa số 7 (tất cả các thao tác bên trên là lửa số 9).
- Khoảng 1 phút ở lửa số 7 thì phần sốt sẽ sôi lại, lúc này tăng lửa lên cho việc rút nước diễn ra nhanh hơn. Vì nếu nấu lâu quá, phần mỡ tiết ra nhiều sẽ không còn cảm giác trong và giòn nữa.
- Món thịt kho sẽ gần hoàn thành là lúc phần sốt và phần dầu tách ra. Bạn tắt bếp, lúc này đồng hồ canh giờ sắp ở phút thứ 14. Như vậy chỉ tầm 15 phút là bạn đã hoàn tất món ăn này.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
31 phút trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
3 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
6 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
10 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
12 giờ trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
12 giờ trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
12 giờ trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
13 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
16 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
2 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
2 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
2 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
2 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
2 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước