Học lỏm cách làm thịt kho chuẩn vị, 15 phút cho bữa ăn đậm đà
Thưởng thức món thịt kho đậm đà, thơm mềm hấp dẫn cùng bát cơm trắng ngần nóng hổi thì không gì sánh bằng.
Thịt kho là một trong những món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Dù là mùa đông hay mùa hè thì trong tuần cũng ít nhất có món thịt kho trên bàn.
Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, món thịt kho còn cực kỳ đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian cho nên rất phù hợp với những chị em bận rộn việc nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bí quyết để có món thịt kho ngon đúng điệu.
Hãy cùng 2Sao.vn khám phá cách làm món thịt kho đơn giản dưới đây với công thức của chị Phùng Vũ Uyên (sống ở TP.HCM) nhé!
Công thức làm thịt kho này chị Uyên được một người thầy dạy và chị đã làm lại nhiều lần, để xác định được thời gian và định lượng, giúp món ăn đạt chuẩn hơn.
Chị cho biết điều quan trọng nhất khi thực hiện món ăn này là điều khiển được nhiệt độ đồng nhất với các thao tác trên chảo, xử lý phần làm nước màu tốt, để màu không quá nhạt cũng không quá đậm.
''Mỗi lần mình ra Hội An là mình lại làm món này. Mình rất thích cảm giác đạp xe đi chợ địa phương ở Hội An, lựa miếng thịt heo Đại Lộc nuôi bằng bắp nên mỡ chắc không ngấy, nấu nồi canh khoai mỡ, luộc thịt cho người lớn ăn kèm với rau Trà Quế, kho thịt cho trẻ con…
Lúc nào đĩa thịt kho cũng được tranh nhau đến miếng cuối cùng. Người lớn thì xin phần sốt trên thịt kho để chấm rau cũng ngon.
Gần như khung cảnh một khu vườn nhỏ ở khách sạn đó, bàn ăn có những người mình thân thương, rồi ăn thịt kho và với cơm trắng gạo ngon. Đơn giản vậy thôi, mà ai cũng nhớ'', chị tâm sự cho hay.
Khi chia sẻ công thức làm thịt kho này lên mạng, chị nhận được sự hưởng ứng của đông đảo chị em. Nhiều người làm theo công thức này và thành công khiến chị rất vui.
Nguyên liệu
- 350g thịt ba rọi
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 mcf tương ớt
- 1,5 mcf đường
1/2 mcf bột ngọt
- 1/3 mcf muối
- Tiêu sọ xay
- 50g hành tím
Cách làm
Bước 1: Thịt kho cắt khối vuông dài. Đây là cách cắt thịt vừa ăn nhất, đạt độ chín tốt, mà không mềm thịt, dễ xử lý, cảm giác cắn vừa miệng.
Bước 2: Hành tím giã không quá nhuyễn.
Bước 3: Bật bếp lên, bạn bắt đầu canh thời gian khi cho dầu vào chảo.
Bước 4: Tạo màu caramel: với 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê đường cát.
- Khuấy dầu ăn và đường trên lửa lớn, cho đến khi đạt màu mong muốn, cho hành tím (có thể thêm ớt trái vào), vừa đảo vừa đếm đúng 3 giây là cho thịt vào, đảo nhanh tay cho phần thịt săn nhanh bên ngoài ở nhiệt độ lửa lớn.
Bước 5: Pha chế sốt kho gồm: nước mắm, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ xay.
Bước 6: Thịt sẽ săn trong khoảng phút thứ 3, bạn cho chén sốt kho vào, tráng nước qua chút nước, để thịt sôi lại, hạ về lửa số 7 (tất cả các thao tác bên trên là lửa số 9).
- Khoảng 1 phút ở lửa số 7 thì phần sốt sẽ sôi lại, lúc này tăng lửa lên cho việc rút nước diễn ra nhanh hơn. Vì nếu nấu lâu quá, phần mỡ tiết ra nhiều sẽ không còn cảm giác trong và giòn nữa.
- Món thịt kho sẽ gần hoàn thành là lúc phần sốt và phần dầu tách ra. Bạn tắt bếp, lúc này đồng hồ canh giờ sắp ở phút thứ 14. Như vậy chỉ tầm 15 phút là bạn đã hoàn tất món ăn này.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
3 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
4 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
5 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
8 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
9 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
9 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
12 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
22 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
22 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
23 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước