Đến hẹn lại lên, hội chị em thi nhau khoe mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 đẹp mê ly, ai ngắm cũng mê
Những mâm cỗ cúng rằm tháng 7 do các chị em tự làm, chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến ai nhìn thấy cũng phải trầm trồ.
Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm hay ngày lễ Vu lan báo hiếu thường được các gia đình chuẩn bị mâm cỗ bày tỏ lòng thành kính. Tùy từng hoàn cảnh mà mỗi nhà có những cách sắm sửa lễ cúng khác nhau. Sau khi hoàn thành mâm cỗ, thắp hương xong, hội chị em còn không ngại ghi lại hình ảnh thành phẩm của mình và chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến ai nhìn cũng phải trầm trồ.
Ngày rằm tháng 7 năm nay rơi vào thứ 4 (2/9) nên tranh thủ cuối tuần vừa qua, chị Yến Đặng đã hoàn tất mâm cỗ cúng rằm. Chị chia sẻ, về hưu đã ngót chục năm nên niềm vui mỗi ngày là được quây quần bên con cháu trong những dịp cuối tuần hay lễ, Tết và cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ mang đậm hương vị biển cả quê hương.
Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 của chị Nguyệt Nguyễn nấu đơn giản nhưng không kém phần bắt mắt, gồm đậu hũ bao bố sốt bắp, sườn non chay khìa nước dừa tươi, rau củ kho tương, cải thìa xào nấm và canh chua. Mẹ đảm chia sẻ cứ đến mùa Vu Lan, không chỉ chị mà hầu hết mọi người xung quanh đều ăn chay, sau đó lên chùa làm nhiều món chay đãi khách thập phương.
Mâm cỗ mặn ngũ sắc của chị Nguyễn Phương cũng chuẩn bị khá đơn giản nhưng món nào thức nấy trông đầy hấp dẫn. Nhiều bạn bè dành lời khen cho tài nấu nướng tháo vát cũng như khả năng chụp ảnh "thần sầu" của chị.
Thừa nhận chế biến đồ chay không phải thế mạnh nhưng rằm tháng 7 năm nay, chị Hà Ly Trần mạnh dạn thay đổi mâm cơm cúng một chút, hướng tâm đến những món thanh đạm. Mâm cỗ chay được chị sửa soạn với vài loại hoa quả đặc trưng của mùa thu như thị, na, hồng nhất định phải có. Bánh bao nhân nấm tạo hình trái măng cụt. Nem chay, miến trộn, chả lá lốt đậu xanh. Xôi vò và chút rau củ luộc, dầm chua ngọt bát củ cải nhỏ để chấm nem.
Năm nào cũng vậy, cứ vào tuần rằm tháng 7, chị Nhung Hồng Nguyễn đều dậy sớm làm một mâm cỗ cúng chỉn chu. Chị bảo dịp khác còn có thể viện cớ quá bận nhưng rằm tháng 7 thì phải lo cho trọn vẹn nhất. Chị chuẩn bị mâm cỗ mặn gồm món bê hấp bia, tôm hấp sả, canh xương khoai, xôi xéo hành phi, thịt cổ heo lạp Thái và cốm xào.
Mâm cỗ chay cúng gia tiên của gia đình chị Việt Linh Đặng cũng tươm tất với đậu non sốt nấm, phù trúc kho tương, canh chay chua, thiên lý xào ngô bao tử, đậu đỏ hầm và 3 loại bánh trái. "Mùa Vu Lan con đã biết cúi đầu nguyện cầu an lành", chị bày tỏ.
Một sớm mùa thu Hà Nội của chị Nhung Ngô gói gọn trong mâm cỗ này. Theo chị, nấu cỗ chay ngon cũng cầu kỳ chẳng kém cỗ mặn nhưng cảm giác nhanh và nhẹ nhàng hơn. Năm nay, chị chuẩn bị có xôi cốm dừa, xôi cốm mặn, chả giò chay, thịt ba chỉ chay, nấm đùi gà kho, đậu đũa luộc và bánh cốm dẻo. Ngoài ra, hoa thơm dâng phật không thể thiếu.
Sau khi chị Thanh Thanh khoe mâm cơm cúng tự làm, không ít dân mạng bảo nhau: "Nhìn mâm cỗ thấy ngay người phụ đảm đang, khéo léo". Mâm cỗ cúng của chị gồm các món truyền thống cùng mâm ngũ quả. Tất cả đều được bày biện gọn gàng trong bộ chén, đĩa bằng gốm tinh xảo.
Mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 do chị Tô Hưng Giang thực hiện tuy giản đơn nhưng cũng đầy hấp dẫn nhờ "thành tâm mình nấu" gồm chè trôi nước, chè đậu trắng cốt dừa, nộm bưởi, cơm gạo lứt cuộn rong biển, mỳ xào chay, quả đậu luộc và chút bánh bao quả đào mua sẵn.
Chỉ mất 1 tiếng là hoàn thành nhưng chị Nguyễn Hạnh khiến ai nấy phục lăn bởi độ khéo tay "hết phần thiên hạ". Mâm chay rằm tháng 7 chị nấu có 8 món nhưng thịnh soạn cứ như ngoài nhà hàng.
Hay như mâm cỗ cúng của chị Vũ Thị Thu Hằng, năm nào cũng được người phụ nữ này tỉ mẩn tự tay nấu từng món để dâng lễ. Năm nay cũng vậy, chị dâng cả lễ mặn và lễ chay.
Mâm cỗ chay của chị Thu Hiền gồm 12 món (cả hoa quả), trong đó có giò chay, đùi gà chay, tôm chay chị mua sẵn về rồi đem chiên. Ngoài ra các món nem rán chay, sushi cuộn chay, nộm ổi, rau xào thập cẩm, khoai tây chiên, xôi trắng cốt dừa, canh củ sen táo đỏ, chè nhãn hạt sen và na đầu mùa đều do đích thân chị chế biến.
Chị Thiên Cầm cũng không ngại khoe mâm cơm cúng mặn có đến 14 món nhưng thời gian hoàn thành chỉ trong khoảng 3 tiếng khiến ai nấy xuýt xoa, nể phục.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
5 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
8 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
10 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
10 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
12 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
13 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
14 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
18 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
2 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.