Khách Việt góp tiền chung, mua ăn thử đùi lợn đen muối giá 105 triệu đồng
Vì cửa hàng không cho khách nếm thử thịt, anh Trường rủ 10 khách khác trong đoàn cùng hùn tiền mua ăn thử 3 loại đùi lợn đen muối, trong đó đắt nhất là loại có giá 105 triệu đồng.
Một trong những xu hướng ẩm thực thịnh hành trong thời gian qua là thưởng thức món đùi lợn đen muối Iberico của Tây Ban Nha.
Trên nhiều nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam, không chỉ nhân vật nổi tiếng, khá nhiều người cũng chia sẻ trải nghiệm nếm thử món thịt lợn đắt đỏ có xuất xứ từ "xứ sở bò tót".
Trên thực tế, từ lâu thực phẩm này đã trở thành món ăn được những đầu bếp, thực khách sành ăn ở khắp nơi trên thế giới săn đón. Đùi lợn đen muối có nhiều loại khác nhau với giá thành chênh lệch không ít.
Vị khách Việt tới trải nghiệm ở nhà hàng chuyên phục vụ các loại đùi lợn muối Iberico.
Nhân chuyến đi tới Tây Ban Nha, anh Đoàn Phước Trường, một du khách đến từ TPHCM, cất công tới nhà hàng Museo del Jamon, nơi chuyên cung cấp món ăn này ở thủ đô Madrid. Anh tranh thủ hỏi thêm các đầu bếp tại đây để tìm hiểu vì sao đùi lợn muối lại đắt đỏ như vậy.
Được biết, đùi lợn muối thuộc hạng phổ thông chỉ khoảng 75-85 Euro (trên dưới 2 triệu đồng một kg), nhưng hạng cực phẩm có thể lên tới 4.000 Euro (hơn 105 triệu đồng một kg).
Vậy vì sao chỉ là một chiếc đùi lợn muối nhưng giá thành lại đắt đỏ?
Theo tìm hiểu, đùi lợn muối Iberico vốn làm từ giống lợn đen có nguồn gốc lợn rừng với thân hình to lớn, chân thon, mõm dài và ít lông.
Chúng được chăn thả tự do trong rừng, chỉ ăn quả sồi, cỏ, quả ô liu và ngũ cốc mà không dùng hormone tăng trưởng, thuốc kháng sinh. Thời gian chăn nuôi từ 3 năm trở lên tới khi đạt trọng lượng từ 150kg đến 180kg.
Một chiếc đùi lợn thành phẩm.
Lúc này, từng con sẽ nhận đóng dấu kiểm định chất lượng để mang đi chế biến. Hay hiểu nôm na, mỗi con lợn sẽ được cấp "cuốn sổ y bạ riêng".
Sau khi xuất chuồng, thịt lợn trải qua quá trình ủ muối và chế biến cầu kỳ. Riêng phần đùi được lấy làm thịt muối, còn phần còn lại làm xúc xích.
Đùi lợn được ủ muối trong 10 ngày, bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C. Tiếp đó, thịt được rửa sạch muối, treo trong phòng lạnh 2 tháng. Sau đó, chúng được sấy khô tự nhiên ở nhiệt độ 30 độ C trong vòng một năm.
Cuối cùng, đùi lợn muối được treo trong hầm kín với nhiệt độ 20 độ C trong 2 năm. Tổng thời gian từ khi chăn nuôi tới lúc ra thành phẩm bán ngoài thị trường có thể lên tới 7 năm.
Do được chăn nuôi hữu cơ chủ yếu bằng hạt sồi nên thịt có mùi thơm đặc trưng. Sau khi đầu bếp dùng dụng cụ chuyên dụng để thái thành lát mỏng, thực khách sẽ thưởng thức luôn tại chỗ, dùng kèm bánh mì nướng, phô mai và rượu vang.
Những lát thịt lợn thái mỏng, thưởng thức cùng rượu vang.
"Mỗi chiếc đùi lợn lại có một cuốn hộ chiếu đi kèm như mã QR để khách tra cứu xuất xứ, chủng loại, quy trình chăn thả, chế độ ăn uống, thời gian ủ muối, xông khói, chế biến.
Đặc biệt khi mua hàng, khách nên để ý màu nhãn đính kèm được phân chia thành nhãn đen, nhãn đỏ, nhãn xanh và nhãn trắng. Cao cấp nhất là nhãn đỏ với giá thành đắt nhất", anh Trường cho biết.
Khi ghé thăm nhà hàng Museo del Jamon, nhóm khách Việt "hoa mắt" vì có rất nhiều chủng loại. Do nhà hàng không cho khách nếm thử nên anh Trường rủ 10 người trong đoàn cùng nhau hùn tiền mua chung để thưởng thức xem hương vị có gì đặc biệt.
Mỗi chiếc đùi lợn đều được gắn mã QR.
Cả nhóm mua vài lạng của 3 loại đùi lợn muối có giá 4.000 Euro (105 triệu đồng), 800 Euro (21 triệu đồng) và loại thấp nhất 80 Euro (2,1 triệu đồng).
Vị khách đến từ TPHCM cho rằng, nếu nhìn tổng quan, thịt loại cao cấp nhất có màu hồng sáng và khá ít vân mỡ. Trong khi đó, loại phổ thông có màu đỏ sáng bóng mịn màng.
Ở góc độ hương vị, giữa chúng có chút khác biệt. Ví dụ, loại thịt cao cấp trong quá trình chế biến không dùng quá nhiều muối ướp nên độ mặn khá nhẹ, thoảng mùi hương gỗ sồi và hạt dẻ, phảng phất thêm vị ngọt và độ ẩm nhất định chứ không bị khô.
Với loại thịt phổ thông, anh Trường nhìn thấy ngay những thớ thịt nguyên miếng và dai hơn, có vị mặn nên cảm giác đậm đà nhưng thiếu hương thơm đặc trưng.
"Theo đánh giá cá nhân, tôi thấy loại thịt đùi giá 21 triệu giống loại phổ thông 2 triệu tới 80% và không thấy rõ sự khác biệt. Những vị khách khác trong đoàn cũng có chung nhận định.
Trước khi nếm thử loại mới, chúng tôi đều uống nước lọc tráng miệng chứ không nhâm nhi bằng vang đỏ vì sợ mất mùi đặc trưng của thịt", anh Trường nói.
Theo Dân Trí
-
4 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
15 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
19 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
53 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước