Khách Việt góp tiền chung, mua ăn thử đùi lợn đen muối giá 105 triệu đồng
Vì cửa hàng không cho khách nếm thử thịt, anh Trường rủ 10 khách khác trong đoàn cùng hùn tiền mua ăn thử 3 loại đùi lợn đen muối, trong đó đắt nhất là loại có giá 105 triệu đồng.
Một trong những xu hướng ẩm thực thịnh hành trong thời gian qua là thưởng thức món đùi lợn đen muối Iberico của Tây Ban Nha.
Trên nhiều nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam, không chỉ nhân vật nổi tiếng, khá nhiều người cũng chia sẻ trải nghiệm nếm thử món thịt lợn đắt đỏ có xuất xứ từ "xứ sở bò tót".
Trên thực tế, từ lâu thực phẩm này đã trở thành món ăn được những đầu bếp, thực khách sành ăn ở khắp nơi trên thế giới săn đón. Đùi lợn đen muối có nhiều loại khác nhau với giá thành chênh lệch không ít.
Vị khách Việt tới trải nghiệm ở nhà hàng chuyên phục vụ các loại đùi lợn muối Iberico.
Nhân chuyến đi tới Tây Ban Nha, anh Đoàn Phước Trường, một du khách đến từ TPHCM, cất công tới nhà hàng Museo del Jamon, nơi chuyên cung cấp món ăn này ở thủ đô Madrid. Anh tranh thủ hỏi thêm các đầu bếp tại đây để tìm hiểu vì sao đùi lợn muối lại đắt đỏ như vậy.
Được biết, đùi lợn muối thuộc hạng phổ thông chỉ khoảng 75-85 Euro (trên dưới 2 triệu đồng một kg), nhưng hạng cực phẩm có thể lên tới 4.000 Euro (hơn 105 triệu đồng một kg).
Vậy vì sao chỉ là một chiếc đùi lợn muối nhưng giá thành lại đắt đỏ?
Theo tìm hiểu, đùi lợn muối Iberico vốn làm từ giống lợn đen có nguồn gốc lợn rừng với thân hình to lớn, chân thon, mõm dài và ít lông.
Chúng được chăn thả tự do trong rừng, chỉ ăn quả sồi, cỏ, quả ô liu và ngũ cốc mà không dùng hormone tăng trưởng, thuốc kháng sinh. Thời gian chăn nuôi từ 3 năm trở lên tới khi đạt trọng lượng từ 150kg đến 180kg.
Một chiếc đùi lợn thành phẩm.
Lúc này, từng con sẽ nhận đóng dấu kiểm định chất lượng để mang đi chế biến. Hay hiểu nôm na, mỗi con lợn sẽ được cấp "cuốn sổ y bạ riêng".
Sau khi xuất chuồng, thịt lợn trải qua quá trình ủ muối và chế biến cầu kỳ. Riêng phần đùi được lấy làm thịt muối, còn phần còn lại làm xúc xích.
Đùi lợn được ủ muối trong 10 ngày, bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C. Tiếp đó, thịt được rửa sạch muối, treo trong phòng lạnh 2 tháng. Sau đó, chúng được sấy khô tự nhiên ở nhiệt độ 30 độ C trong vòng một năm.
Cuối cùng, đùi lợn muối được treo trong hầm kín với nhiệt độ 20 độ C trong 2 năm. Tổng thời gian từ khi chăn nuôi tới lúc ra thành phẩm bán ngoài thị trường có thể lên tới 7 năm.
Do được chăn nuôi hữu cơ chủ yếu bằng hạt sồi nên thịt có mùi thơm đặc trưng. Sau khi đầu bếp dùng dụng cụ chuyên dụng để thái thành lát mỏng, thực khách sẽ thưởng thức luôn tại chỗ, dùng kèm bánh mì nướng, phô mai và rượu vang.
Những lát thịt lợn thái mỏng, thưởng thức cùng rượu vang.
"Mỗi chiếc đùi lợn lại có một cuốn hộ chiếu đi kèm như mã QR để khách tra cứu xuất xứ, chủng loại, quy trình chăn thả, chế độ ăn uống, thời gian ủ muối, xông khói, chế biến.
Đặc biệt khi mua hàng, khách nên để ý màu nhãn đính kèm được phân chia thành nhãn đen, nhãn đỏ, nhãn xanh và nhãn trắng. Cao cấp nhất là nhãn đỏ với giá thành đắt nhất", anh Trường cho biết.
Khi ghé thăm nhà hàng Museo del Jamon, nhóm khách Việt "hoa mắt" vì có rất nhiều chủng loại. Do nhà hàng không cho khách nếm thử nên anh Trường rủ 10 người trong đoàn cùng nhau hùn tiền mua chung để thưởng thức xem hương vị có gì đặc biệt.
Mỗi chiếc đùi lợn đều được gắn mã QR.
Cả nhóm mua vài lạng của 3 loại đùi lợn muối có giá 4.000 Euro (105 triệu đồng), 800 Euro (21 triệu đồng) và loại thấp nhất 80 Euro (2,1 triệu đồng).
Vị khách đến từ TPHCM cho rằng, nếu nhìn tổng quan, thịt loại cao cấp nhất có màu hồng sáng và khá ít vân mỡ. Trong khi đó, loại phổ thông có màu đỏ sáng bóng mịn màng.
Ở góc độ hương vị, giữa chúng có chút khác biệt. Ví dụ, loại thịt cao cấp trong quá trình chế biến không dùng quá nhiều muối ướp nên độ mặn khá nhẹ, thoảng mùi hương gỗ sồi và hạt dẻ, phảng phất thêm vị ngọt và độ ẩm nhất định chứ không bị khô.
Với loại thịt phổ thông, anh Trường nhìn thấy ngay những thớ thịt nguyên miếng và dai hơn, có vị mặn nên cảm giác đậm đà nhưng thiếu hương thơm đặc trưng.
"Theo đánh giá cá nhân, tôi thấy loại thịt đùi giá 21 triệu giống loại phổ thông 2 triệu tới 80% và không thấy rõ sự khác biệt. Những vị khách khác trong đoàn cũng có chung nhận định.
Trước khi nếm thử loại mới, chúng tôi đều uống nước lọc tráng miệng chứ không nhâm nhi bằng vang đỏ vì sợ mất mùi đặc trưng của thịt", anh Trường nói.
Theo Dân Trí
-
21 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước