Khám phá món xôi thịt hon độc đáo nhưng bị lãng quên ở Huế
Nếu có cơ hội, hãy thử một lần đến đất Huế để săn lùng hương vị độc đáo đang có nguy cơ bị lãng quên này nhé!
Khi được hỏi về các món ăn ngon ở Huế, không khó để liệt kê ra loạt cái tên nổi tiếng như bún bò, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, cơm hến…
Trong khi đó, xôi thịt hon hẳn sẽ là món ăn xa lạ với hầu hết du khách, bởi không phải ai cũng biết đến sự kết hợp ẩm thực độc đáo từng gắn liền với mảnh đất cố đô, đặc biệt được yêu thích vào những ngày mưa lạnh và thậm chí là không thể thiếu trong mâm cỗ Tết xưa.
Xôi thịt hon là một món ăn độc đáo ở đất cố đô. (Ảnh: kelvinphoto)
Về hình thức, nhìn xôi thịt hon dễ liên tưởng đến món cà ri bởi đây là món ăn được người Huế biến tấu, sáng tạo nên từ gia vị cà ri của người Ấn Độ.
Dù có vẻ ngoài tương đồng như món cà ri, nhưng một khi thưởng thức, thực khách sẽ dễ dàng cảm nhận được ngay hương vị thuần Việt thấm đẫm trong từng miếng xôi.
Món ăn bao gồm xôi và phần thịt sườn hoặc giò heo ninh với nhiều loại gia vị. (Ảnh: donghovy87)
Ăn kèm với những nắm xôi trắng dẻo ngọt là thịt hon - thành phần được làm nên bởi những miếng giò heo hoặc sườn non chế biến công phu. Thông thường, chân giò sẽ là bộ phận được ưa dùng hơn cả.
Giò heo sau khi được sơ chế kỹ càng sẽ cắt thành miếng vừa ăn, tẩm ướp cùng ngũ vị hương, bột cà ri, bột nghệ, hành tỏi sả băm, rượu trắng, xì dầu, nước mắm… để thấm đều hương thơm đặc trưng. Thịt sau đó sẽ được cho vào nồi nước ngập vừa, đun trên lửa liu riu đến khi nước cạn một nửa.
Giò heo là phần được sử dụng phổ biến trong món thịt hon. (Ảnh: matgkitchen)
Một nồi thịt hon Huế còn có thêm thành phần quen thuộc đó là đậu phộng. Những hạt đậu sẽ được luộc chín, sau đó mới cho vào nồi khi nước đã dần cạn. Thịt và đậu phộng hầm cùng nhau cho đến khi chín nhừ, thấm vị và dậy mùi thơm nức mũi hấp dẫn.
Thành phẩm thịt hon bắt mắt. (Ảnh: joliecuisine)
Khi thưởng thức, xôi thịt hon được phục vụ với hai bát riêng biệt, một bên là bát đựng xôi trắng dẻo, bát còn lại chứa phần thịt hon bắt mắt. Thực khách khi ăn sẽ tự mình chan nước thịt vào xôi, chậm rãi thưởng thức sự kết hợp đầy độc đáo giữa nếp và hương cà ri.
Những miếng thịt hon beo béo, đậm vị đầy hấp dẫn khi kết hợp với hạt nếp trắng dẻo. (Ảnh: eatingwithchangchang)
Xôi thịt hon hấp dẫn với những hạt xôi dẻo mềm hòa cùng giò heo béo ngọt, không quá ngậy bởi ít mỡ nhưng đủ mềm mại để không cảm thấy khô vì nhiều nạc. Vị bùi bùi đặc trưng của đậu phộng sẽ là nguyên liệu làm tăng thêm sự thú vị của món ăn.
Độc đáo là thế nhưng ngày nay, để tìm được một hàng xôi thịt hon đúng điệu ở Huế không dễ.
Một món ăn ngon chứa đựng sự tinh tế bởi sự kết hợp của nhiều loại gia vị đặc trưng, được tạo nên bởi những bàn tay tài hoa của người dân đất cố đô, sẽ thật đáng tiếc nếu hương vị độc đáo này không còn được thưởng thức và tán thưởng.
Vì vậy nếu có cơ hội, hãy thử một lần đến đất Huế để săn lùng hương vị độc đáo đang có nguy cơ bị lãng quên này nhé!
Theo VTC
-
2 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
8 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
12 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
16 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.