Đặc sản không thể bỏ lỡ ở Buôn Ma Thuột
Ngay từ hình thức, bún chìa đã kích thích tuyến nước bọt của thực khách hoạt động mạnh mẽ với miếng thịt giò ấn tượng.
Cùng với những ngọn thác hùng vĩ, ẩm thực đặc sắc là một trong những đặc điểm mà vùng đất Tây Nguyên luôn biết cách cuốn hút du khách thập phương ghé thăm.
Trong đó, món ăn gây nhiều ấn tượng với những ai từng có dịp thưởng thức chính là bún chìa. Món bún này vô cùng nổi tiếng ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) không chỉ bởi cái tên lạ tai mà còn do vị ngon khó cưỡng.
Bún chìa là một trong những món ăn đặc sắc ở Buôn Ma Thuột. (Ảnh: bachuaviahe)
Một đặc điểm dễ nhận dạng và đập vào mắt thực khách đầu tiên đó là kích thước có phần “ngoại cỡ” của miếng thịt chìa (hay còn gọi là giò chìa - phần thịt ngon nhất được lóc ra từ bắp trước của heo).
Miếng giò chìa hấp dẫn trong mỗi tô bún. (Ảnh: tungboo0107)
Thịt chìa được chế biến, ninh hầm tỉ mỉ trong nồi nước dùng ngấm đủ hương vị đã trở thành một thức đặc sản khó quên. Khi dùng, những tảng thịt to sẽ được bày trên mặt bún, chan nước dùng nóng hổi lên trên, kèm vài lát hành lá, hành tây thơm lừng.
Mỗi tô bún chỉ có một phần chìa nhưng cũng đủ để thực khách no căng bụng.
Thưởng thức một tô bún chìa với phần giò đầy chất lượng là đủ để du khách no cả buổi. (Ảnh: kitsunelen)
Là món ăn có xuất xứ từ vùng Tây Nguyên nhưng bún chìa đôi lúc hay bị nhầm lẫn với bún bò Huế bởi đặc tính chung là đều sử dụng nước dùng hầm từ phần xương heo, bò.
Dẫu có tính tương đồng bởi vị ngọt thanh trong cách ninh xương, nhưng bún chìa vẫn mang những nét đặc trưng rất riêng không chỉ bởi hình thức mà ngay khi thưởng thức, du khách sẽ dễ dàng nhận ra.
Lượng mắm ruốc được cho vào bún chìa ít hơn so với bún bò Huế, nên sẽ không quá đậm vị, thay vào đó là cái ngọt dịu của nước xương vấn vương nơi đầu lưỡi.
Nước dùng của bún chìa ngon ngọt mà không cần đến bột nêm. (Ảnh: tungboo0107)
Tô bún chìa bốc khói nóng hổi sẽ càng tuyệt hơn khi được ăn kèm mắm ruốc, tiêu, ớt… và tất nhiên không thể thiếu một đĩa rau sống.
Từng miếng thịt giò chìa béo ngậy hòa cùng nước dùng sóng sánh, đậm đà vị ngọt tự nhiên từ xương được vị the cay của tiêu ớt và thanh mát từ rau sống cân bằng, giúp cho món ăn tuy ngập trong thịt nhưng không bị ngấy, mà càng ăn càng cuốn.
Bún chìa chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua trên cung đường khám phá ẩm thực vùng đất đỏ bazan. (Ảnh: tungboo0107)
Còn gì tuyệt vời hơn khi lấp đầy chiếc bụng đói bằng một tô bún chìa chất lượng để khởi đầu ngày mới. (Ảnh: mokhoet_hanoi)
Theo VTC
-
2 giờ trướcCua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
-
3 giờ trướcKhông đổ nước vào dầu sôi là một trong những điều cấm kỵ khi làm bếp. Tại sao vậy?
-
6 giờ trướcCác thành viên trong gia đình chị Trang đau bụng, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu, sau khi sử dụng đồ ăn thừa từ tối hôm trước.
-
8 giờ trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
10 giờ trướcVào ngày hè nóng nực, nhiều người thường tập trung uống bia để giải khát, vậy uống bia có giúp giải nhiệt ngày hè?
-
12 giờ trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
13 giờ trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
13 giờ trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
13 giờ trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
16 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
1 ngày trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
1 ngày trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
1 ngày trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
1 ngày trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
2 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước