'Không thể chấp nhận trồng rau bằng nhớt'
"Nếu thấy tận mắt thì không dám ăn loại rau này", Phó giám đốc Sở Nông nghiệp TP HCM thốt lên sau khi xem clip trồng rau bằng nhớt, hóa chất trên Zing.vn.
Theo bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP HCM, hành vi dùng nhớt thải diệt sâu rầy khi trồng rau muống nước là không thể chấp nhận.
Vừa qua, ngành nông nghiệp thành phố đã phát hiện được một hộ sử dụng nhớt thải và giao cho chính quyền địa phương xử lý. Nhưng đa số người trồng rau tại quận 12 là người dân nhập cư nên cũng khó nắm bắt hết được.
Sau khi xem clip người dân dùng nhớt tưới rau muống ở phường Thạnh Xuân, bà Cúc đã cử Chi cục Bảo vệ thực vật xuống lấy 20 mẫu rau về kiểm nghiệm để xác định các hoạt chất, kim loại nặng tồn dư.
Xô chậu cùng nhiều vỏ thuốc trừ sâu vứt bên đồng rau muống ở phường Thạnh Xuân. Ảnh: Trường Nguyên.
Khẳng định "nếu thấy tận mắt thì không dám ăn loại rau này" nhưng bà Phó giám đốc thừa nhận: "Khi nông dân mang ra chợ bán, người tiêu dùng làm sao nhận ra được rau phun nhớt. Do đó, có khi gia đình tôi cũng đã dùng các loại rau tồn dư hóa chất này rồi".
Cũng theo bà Cúc, Sở sẽ rà soát, tập huấn lại cho người dân quy trình trồng rau sạch và khuyến cáo nông dân không được sử dụng những chất không được phép. Đối với những mẫu rau không đạt tiêu chuẩn, tồn dư hóa chất, kim loại nặng sẽ không được lưu hành, người trồng rau sẽ bị địa phương xử phạt.
Khó bắt quả tang
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quít - Chủ tịch hội Nông dân quận 12- cho hay, Hội không nắm được và cũng chưa phát hiện trường hợp nào người dân dùng nhớt thải trồng rau.
Còn theo ông Nguyễn Thành Tân (Chủ tịch hội Nông dân phường Thạnh Xuân), cách đây 4-5 năm, phường có phát hiện một số hộ dân sử dụng nhiều hóa chất, đặc biệt là nhớt thải để trồng rau, nhưng gần đây chưa ghi nhận thêm trường hợp nào.
“Hội Nông dân cũng nghe phản ánh nhiều người dùng nhớt thải tưới rau nhưng qua nhiều lần kiểm tra vẫn chưa phát hiện, chỉ ghi nhận được tình trạng phun thuốc trừ sâu khiến mùi hóa chất bay vào khu dân cư. Có thể việc dùng nhớt họ làm vào buổi tối, chỉ trong ít phút nên rất khó bắt quả tang”, ông Tân nói.
Cho rằng Hội Nông dân không khuyến khích nông dân dân trồng rau sử dụng nhớt, nhưng ông Tân lại nói: "Không ai chắc nó có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng".
Dân vẫn tưới nhớt thải cho rau
Hai ngày sau khi Zing.vn đăng clip nông dân phường Thạnh Xuân (quận 12, TP HCM) dùng nhiều hóa chất, nhớt thải tưới cho rau muống, phóng viên trở lại khu vực và ghi nhận tình trạng này vẫn diễn ra.
Tại nhiều khu dân cư cạnh các đồng rau muống, nông dân vẫn phun thuốc, bón phân cho các đồng rau xanh mướt. Mùi hóa chất, thuốc trừ sâu nồng nặc.
Chị Trang, người dân khu phố 5, phường Thạnh Xuân phản ánh, sáng sớm và chiều tối, nông dân bắt đầu xịt thuốc trừ sâu cho rau khiến mùi hóa chất bay khắp nơi. Nhiều lúc họ phun thuốc liên tục khiến mùi hóa chất xộc vào các nhà làm ai cũng lo lắng.
Theo chị Trang, dân cư quanh đây không dám mua rau vì thấy nông dân liên tục phun thuốc, có khi mới phun hôm nay, sáng mai lại cắt bán. Do vậy, nhìn rau muống xanh tốt, lá mượt nhưng không ai dám đụng tới, còn người trồng mang đi chợ đầu mối bán.
“Người trồng rau ở đây cũng không dám ăn chính rau của họ thì ai còn dám ăn nữa. Họ trồng riêng một khoảnh cho gia đình ăn, không dùng nhớt hay hóa chất. Ruộng rau 'tắm' nhớt và hóa chất thì mang ra chợ bán", chị Trang chia sẻ.
Rau muống của nông dân quận 12, Hóc Môn, Củ chi đổ về chợ nông sản vào mỗi buổi sáng. Ảnh: Trường Nguyên.
Trong khi đó, một nông dân (quê Thái Nguyên) thuê đất trồng rau tại khu phố 2 khẳng định, việc dùng nhớt thải diệt sâu rầy khi trồng rau muống là an toàn, chi phí rẻ hơn dùng thuốc trừ sâu trong danh mục cho phép.
“Sau khi cắt bán, rau non mới nhú lên thì xuất hiện nhiều sâu rầy nên phải dùng nhớt thải. Khi tưới nhớt, sâu không bám được vào rau, rớt xuống gốc và chết, không gây hại được nữa. Người ta nói ăn rau này không an toàn nhưng gia đình tôi vẫn ăn bình thường”, nông dân này chia sẻ.
Nhận thức còn hạn chế
Còn đại diện Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an Hà Nội thừa nhận, thực trạng này khó kiểm soát bởi nhận thức người nông dân còn hạn chế.
“Phun thuốc bảo vệ thực vật mà không đeo khẩu trang, chứng tỏ họ không lo cho sức khỏe của mình. Người nông dân tiếp xúc trực tiếp với hóa chất còn chủ quan như vậy, thì khó mong họ nghĩ cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm” vị này nói.
Theo cảnh sát môi trường, các loại rau ngắn ngày như rau muống, mùi, xà lách, cần tây… hay được phun thuốc bảo vệ thực vật để kích thích phát triển, thu hoạch nhanh.
Bà Thủy (quê Ninh Bình) cho biết, vợ chồng bà vào TP HCM thuê đất trồng 9 ha rau từ gần 10 năm nay. Mỗi ngày, chồng bà Thủy hái ra chợ khoảng 300 kg, chủ yếu đưa vào các chợ nhỏ chứ không ra chợ đầu mối.
Theo chồng bà Thủy, trung bình 10 ngày người trồng rau phải phun thuốc trừ sâu một lần theo định kỳ, còn phát hiện sâu khi nào phải xịt luôn khi đó để chúng không lan rộng.
“Nhiều người vừa xịt thuốc mới được vài ngày nhưng khi thấy rau được giá thì phải cắt bán liền để có lời, nếu để qua đợt thì coi như lỗ nặng. Do vậy, gia đình phải trồng riêng luống rau để ăn, còn rau phun nhiều thuốc thì mang đi bán", chồng bà Thủy nói.
Lý giải điều này, bà Thủy bảo, gia đình bà cẩn thận vậy thôi, chứ rau phun thuốc cũng không còn chất độc, vì người mua trước khi dùng đã rửa cẩn thận.
Vừa qua, ngành nông nghiệp thành phố đã phát hiện được một hộ sử dụng nhớt thải và giao cho chính quyền địa phương xử lý. Nhưng đa số người trồng rau tại quận 12 là người dân nhập cư nên cũng khó nắm bắt hết được.
Sau khi xem clip người dân dùng nhớt tưới rau muống ở phường Thạnh Xuân, bà Cúc đã cử Chi cục Bảo vệ thực vật xuống lấy 20 mẫu rau về kiểm nghiệm để xác định các hoạt chất, kim loại nặng tồn dư.
Xô chậu cùng nhiều vỏ thuốc trừ sâu vứt bên đồng rau muống ở phường Thạnh Xuân. Ảnh: Trường Nguyên.
Khẳng định "nếu thấy tận mắt thì không dám ăn loại rau này" nhưng bà Phó giám đốc thừa nhận: "Khi nông dân mang ra chợ bán, người tiêu dùng làm sao nhận ra được rau phun nhớt. Do đó, có khi gia đình tôi cũng đã dùng các loại rau tồn dư hóa chất này rồi".
Cũng theo bà Cúc, Sở sẽ rà soát, tập huấn lại cho người dân quy trình trồng rau sạch và khuyến cáo nông dân không được sử dụng những chất không được phép. Đối với những mẫu rau không đạt tiêu chuẩn, tồn dư hóa chất, kim loại nặng sẽ không được lưu hành, người trồng rau sẽ bị địa phương xử phạt.
Khó bắt quả tang
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Quít - Chủ tịch hội Nông dân quận 12- cho hay, Hội không nắm được và cũng chưa phát hiện trường hợp nào người dân dùng nhớt thải trồng rau.
Còn theo ông Nguyễn Thành Tân (Chủ tịch hội Nông dân phường Thạnh Xuân), cách đây 4-5 năm, phường có phát hiện một số hộ dân sử dụng nhiều hóa chất, đặc biệt là nhớt thải để trồng rau, nhưng gần đây chưa ghi nhận thêm trường hợp nào.
“Hội Nông dân cũng nghe phản ánh nhiều người dùng nhớt thải tưới rau nhưng qua nhiều lần kiểm tra vẫn chưa phát hiện, chỉ ghi nhận được tình trạng phun thuốc trừ sâu khiến mùi hóa chất bay vào khu dân cư. Có thể việc dùng nhớt họ làm vào buổi tối, chỉ trong ít phút nên rất khó bắt quả tang”, ông Tân nói.
Cho rằng Hội Nông dân không khuyến khích nông dân dân trồng rau sử dụng nhớt, nhưng ông Tân lại nói: "Không ai chắc nó có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng".
Hai ngày sau khi Zing.vn đăng clip nông dân phường Thạnh Xuân (quận 12, TP HCM) dùng nhiều hóa chất, nhớt thải tưới cho rau muống, phóng viên trở lại khu vực và ghi nhận tình trạng này vẫn diễn ra.
Tại nhiều khu dân cư cạnh các đồng rau muống, nông dân vẫn phun thuốc, bón phân cho các đồng rau xanh mướt. Mùi hóa chất, thuốc trừ sâu nồng nặc.
Chị Trang, người dân khu phố 5, phường Thạnh Xuân phản ánh, sáng sớm và chiều tối, nông dân bắt đầu xịt thuốc trừ sâu cho rau khiến mùi hóa chất bay khắp nơi. Nhiều lúc họ phun thuốc liên tục khiến mùi hóa chất xộc vào các nhà làm ai cũng lo lắng.
Theo chị Trang, dân cư quanh đây không dám mua rau vì thấy nông dân liên tục phun thuốc, có khi mới phun hôm nay, sáng mai lại cắt bán. Do vậy, nhìn rau muống xanh tốt, lá mượt nhưng không ai dám đụng tới, còn người trồng mang đi chợ đầu mối bán.
“Người trồng rau ở đây cũng không dám ăn chính rau của họ thì ai còn dám ăn nữa. Họ trồng riêng một khoảnh cho gia đình ăn, không dùng nhớt hay hóa chất. Ruộng rau 'tắm' nhớt và hóa chất thì mang ra chợ bán", chị Trang chia sẻ.
Rau muống của nông dân quận 12, Hóc Môn, Củ chi đổ về chợ nông sản vào mỗi buổi sáng. Ảnh: Trường Nguyên.
Trong khi đó, một nông dân (quê Thái Nguyên) thuê đất trồng rau tại khu phố 2 khẳng định, việc dùng nhớt thải diệt sâu rầy khi trồng rau muống là an toàn, chi phí rẻ hơn dùng thuốc trừ sâu trong danh mục cho phép.
“Sau khi cắt bán, rau non mới nhú lên thì xuất hiện nhiều sâu rầy nên phải dùng nhớt thải. Khi tưới nhớt, sâu không bám được vào rau, rớt xuống gốc và chết, không gây hại được nữa. Người ta nói ăn rau này không an toàn nhưng gia đình tôi vẫn ăn bình thường”, nông dân này chia sẻ.
Nhận thức còn hạn chế
Còn đại diện Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an Hà Nội thừa nhận, thực trạng này khó kiểm soát bởi nhận thức người nông dân còn hạn chế.
“Phun thuốc bảo vệ thực vật mà không đeo khẩu trang, chứng tỏ họ không lo cho sức khỏe của mình. Người nông dân tiếp xúc trực tiếp với hóa chất còn chủ quan như vậy, thì khó mong họ nghĩ cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm” vị này nói.
Theo cảnh sát môi trường, các loại rau ngắn ngày như rau muống, mùi, xà lách, cần tây… hay được phun thuốc bảo vệ thực vật để kích thích phát triển, thu hoạch nhanh.
Bà Thủy (quê Ninh Bình) cho biết, vợ chồng bà vào TP HCM thuê đất trồng 9 ha rau từ gần 10 năm nay. Mỗi ngày, chồng bà Thủy hái ra chợ khoảng 300 kg, chủ yếu đưa vào các chợ nhỏ chứ không ra chợ đầu mối.
Theo chồng bà Thủy, trung bình 10 ngày người trồng rau phải phun thuốc trừ sâu một lần theo định kỳ, còn phát hiện sâu khi nào phải xịt luôn khi đó để chúng không lan rộng.
“Nhiều người vừa xịt thuốc mới được vài ngày nhưng khi thấy rau được giá thì phải cắt bán liền để có lời, nếu để qua đợt thì coi như lỗ nặng. Do vậy, gia đình phải trồng riêng luống rau để ăn, còn rau phun nhiều thuốc thì mang đi bán", chồng bà Thủy nói.
Lý giải điều này, bà Thủy bảo, gia đình bà cẩn thận vậy thôi, chứ rau phun thuốc cũng không còn chất độc, vì người mua trước khi dùng đã rửa cẩn thận.
Theo Zing
-
24 phút trướcCựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng các đồng phạm vừa nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm sau khi nhận bản án 10 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
-
34 phút trướcKhoảng sau ngày 30/4, trong 1-2 ngày đầu tháng 5 khả năng có không khí lạnh yếu gây ra hiện tượng mưa giông, chấm dứt nắng nóng ở miền Bắc; miền Trung nhiệt cũng giảm nhẹ sau đó nắng nóng trở lại.
-
5 giờ trướcLiên quan đến vụ bác sĩ giết người rồi phân xác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, công an tỉnh đang tiếp tục lấy lời khai để làm rõ động cơ của nghi can.
-
6 giờ trướcCông an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã tạm giữ giấy phép lái xe của 4 tài xế do dừng đỗ ô tô giữa đường trục Bắc - Nam để chụp ảnh.
-
17 giờ trướcTheo lãnh đạo UBND phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), chi tiết giúp phát hiện người phụ nữ chết trên ghế sofa ở khu chung cư cao cấp tại Hà Nội là có người đàn ông muốn thuê căn hộ này nên nhờ ban quản lý mở cửa.
-
17 giờ trướcNhững chiếc túi giấy đựng tiền tỷ lần lượt được người của Công ty AIC mang đến phòng làm việc của ông Dương Hoa Xô (nguyên giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở NN&PTNT TP.HCM) nhằm hối lộ.
-
18 giờ trướcNgày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, toàn quốc xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người và bị thương 51 người.
-
18 giờ trướcTrong ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, cả nước đón thêm một ngày nắng nóng gay gắt, nhiều nơi dự báo ngưỡng nhiệt trên 41 độ C.
-
22 giờ trướcLãnh đạo UBND phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, lý do không kịp thời phát hiện lúc người phụ nữ tử vong ở khu chung cư cao cấp là do người ngoài không ai vào được căn hộ.
-
23 giờ trướcCông an tỉnh Nam Định thông tin, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC04) đã triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh, thu giữ nhiều vũ khí quân dụng.
-
1 ngày trướcBị can 15 tuổi sát hại thiếu nữ ở Hải Phòng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội danh Giết người.
-
1 ngày trướcBé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.
-
1 ngày trướcTrung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng vừa bàn giao chiếc túi xách bên trong chứa hơn 300 triệu đồng cho nam hành khách để quên.
-
1 ngày trướcCông an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân tử vong của một nữ giới trong căn hộ chung cư thuộc phường Tây Mỗ.
-
1 ngày trướcHình ảnh hai du khách đậu xe ngược chiều, tiểu bậy ngay trên kè biển Vũng Tàu khiến nhiều người bức xúc, đề nghị lực lượng chức năng vào cuộc.
-
1 ngày trướcTừ hôm nay đến 30/4, miền Bắc bước vào chuỗi ngày nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ cao nhất lên tới 40 độ. Các khu vực khác trên cả nước tiếp tục có nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt.
-
1 ngày trướcChiều 26/4, người dân đã bắt đầu đổ xô về các bến xe tại Hà Nội để về quê nghỉ lễ 30/4-1/5. Dự kiến hành khách đi xe tuyến cố định năm nay tăng đột biến.
-
1 ngày trướcTheo dự báo thời tiết, sau kỳ nghỉ lễ 30/4, Bắc Bộ đón khối không khí lạnh yếu từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống. Thời tiết sẽ có sự thay đổi, trời có mưa sau chuỗi ngày nắng nóng.
-
1 ngày trướcKết quả kiểm nghiệm mẫu nguyên liệu thực phẩm phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus ở phần rong biển cơm cuộn là tác nhân khiến 74 người ở Khánh Hòa bị ngộ độc.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
10 phút trước
-
24 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước