Kinh hãi thịt lợn xay 20.000 đồng/kg
Tại chợ đầu mối Phùng Khoang, chủ một hàng thịt cho biết thịt lợn giá siêu rẻ có nhiều loại và chỉ có giá buôn từ 20.000 - 50.000 đồng/kg.
Trước các thông tin phản ánh về việc thịt lợn giá siêu rẻ được tuồn vào các quán ăn, tiềm ẩn các nguy cơ độc hại, PV đã có cuộc tìm hiểu vào tận các mối bán thịt giá rẻ "giật mình" này.
Thịt lợn xay 20 nghìn đồng/kg
Đi theo chỉ dẫn của những người có kinh nghiệm buôn bán, PV đã tìm đến chợ đầu mối Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) trong vai người đi nhập thịt để mở hàng ăn.
Tại một quầy hàng chuyên cho nhập thịt đông lạnh của nhà chị H., theo quan sát, những bọc thịt lợn xay đã được cất trong túi bóng, để trong thùng được đạy bằng các lớp vải để ủ lạnh. Những túi, tảng thịt lạnh ngắt, vẫn chảy nước khi đang tan nước.
Thịt đã bốc mùi khó chịu, những miếng sườn lớn đã tan đông thì màu thịt tái nhạt, bốc mùi. Một người bán hàng gần đó cho biết, kho đông lạnh nhà chị H. được đặt bên Long Biên, còn hai vợ chồng chỉ mang sang bên này vào sáng sớm, trưa lại mang về.
Chị H. giới thiệu, nhà chị chuyên mổ hàng lợn sề, cam kết không phải hàng lợn chết. Bày tỏ ý định muốn mở hàng ăn bình dân, khi hỏi về giá cả nhập thịt lợn, chị H. tư vấn: "Có rất nhiều loại hàng, bọn em lấy hàng nào là tùy 30, 40. 50 nghìn/kg đều có".
"Thịt băm có nhiều loại, đắt tiền hơn thì nó nạc hơn. Bình thường thì tôi bán ở chợ là 20 nghìn/kg, loại này vẫn dùng được chỉ hơi mỡ thôi, các hàng ăn người ta vẫn lấy bình thường.
Đấy là dùng làm chả lá lốt, còn nếu dùng làm thịt băn thì nên lấy loại 30 nghìn/kg. Tôi cũng toàn đưa hàng vào gần các bệnh viện, người ta vẫn lấy suốt", chị H. tư vấn nhiệt tình.
Còn đối với thịt tảng, sau khi ngã giá, đối với loại thịt nạc ngon được bày bán trên thị trường là 90 nghìn đồng/kg, chị H. cho hay chỉ có thể để lại được với giá 55 nghìn đồng/kg. Sườn loại ngon được bán với giá 60 nghìn đồng/kg.
Với các mức giá chị H. đưa ra, so với hàng nhập của các cửa hàng khác, quầy của chị H. có giá rẻ hơn từ 1,5 đến 2 lần bình thường. Chủ cửa hàng còn cam kết thịt thơm ngon, không có vấn đề.
Khi PV tìm đến một số quầy thịt lợn gần quầy thịt chị H., người bán hàng tên T. tư vấn không nên dùng loại thịt đông lạnh đó, bởi vì khi tan đá ra sẽ rất nhẹ, tính ra chỉ bằng giá hàng tươi.
"Làm hàng này nó không hao còn làm hàng đá hao lắm, loại đó người ta để bao nhiêu tháng cơ mà, có khi để hàng năm rồi. Chúng tôi không bán hàng đông lạnh, hàng đó không đảm bảo".
Khi PV bày tỏ việc nhiều hàng ăn chỉ bán với mức giá 15 nghìn đồng, chủ quán thị khẳng định "họ vẫn lãi đều". Cùng loại thịt lợn nạc, chị T. đưa ra mức giá sỉ là 65 - 70 nghìn đồng/kg tùy vào thời điểm lấy trong ngày.
Chị T. đưa ra lời khuyên, mình mở cửa hàng nhưng để giữ khách thì nên mua thực phẩm sạch, mình vẫn nấu thế chỉ cần thái thịt mỏng ra, cho thêm nhiều cơm là khách no. Thịt luộc thì chắc chắn phải mua thịt lợn tươi rồi, còn nếu muốn mua về trộn thì dùng làm thịt kho, chả lá lốt,...
"Tôi khẳng định rằng, nếu mua loại thịt 30 nghìn/kg về thì có làm món gì cũng không thể ăn được, thịt đó chỉ có thối thôi. Chúng tôi bắt lợn hơn đã hơn 60 mà thịt có 30 thì hết đát, vứt đi rồi thì người mua phải đặt câu hỏi", chị T. phân tích.
Anh N. hàng thịt kế bên cũng phân tích: "Nếu muốn lãi thì khi nấu thịt cho thêm nhiều hành khô vào, ăn rất thơm và ngon chứ đừng mua loại kia, ăn rất độc mà không ăn được đâu. Trên đời này không có gì vừa rẻ, vừa ngon. Ở gần bệnh viện, bệnh nhân người ta đã khổ, ăn vào càng khổ hơn".
"Em có tin là bọn chị đổ thịt cho nhà hàng, chỉ cần 1 ngày gài 2 con lợn chết vào là lãi gấp đôi không? Các nhà hàng họ không nhìn kĩ, họ chỉ ra bảo là hôm nay mua 20kg thì mình chỉ việc gài vào. Lợn chết đó lãi lắm nhưng mà tôi không làm, tại vì làm mất khách lắm mà thất đức", chị T. tâm sự thật.
Thịt mổ ra xanh lè, để tủ 2 ngày là thối
Tại một quầy thịt tại chợ đầu mối Xa La, chủ cửa hàng cũng can ngăn không nên mua hàng đông lạnh: "Loại thịt đó chỉ bỏ ra một lúc là nó thối. Nếu muốn mua rẻ nhất thì phải lên chợ Phùng Khoang (Hà Đông) người ta mua con lợn chết chỉ 300-500 nghìn thôi nên thịt rất rẻ, nhưng thịt ăn vào không bảo đảm.
Bây giờ em thích lấy đông lạnh 40 nghìn đồng/kg vẫn có nhưng về người ăn không cẩn thận còn chết, mổ thịt ra xanh lè, để trong tủ 2 hôm là thối. Ngày xưa tôi ngồi bán trên chợ đó nên tôi biết. Ở đây chúng tôi không dám bán đông lạnh vì quá nguy hiểm".
Tại một quán ăn gần cổng Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) các suất cơm đầy đủ thịt, cá, rau chỉ được bán với giá từ 15 - 30 nghìn đồng, thậm chí còn có thể mua với giá 10 nghìn đồng tùy theo nhu cầu của người ăn.
Khi đặt vấn đề muốn lấy lại thịt lợn bẩn kinh doanh, chủ quán cho hay: "Người ta chỉ lấy trộn vào thôi chứ ai lấy".
Thịt lợn xay 20 nghìn đồng/kg
Đi theo chỉ dẫn của những người có kinh nghiệm buôn bán, PV đã tìm đến chợ đầu mối Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) trong vai người đi nhập thịt để mở hàng ăn.
Tại một quầy hàng chuyên cho nhập thịt đông lạnh của nhà chị H., theo quan sát, những bọc thịt lợn xay đã được cất trong túi bóng, để trong thùng được đạy bằng các lớp vải để ủ lạnh. Những túi, tảng thịt lạnh ngắt, vẫn chảy nước khi đang tan nước.
Thịt lợn nhà chị H. được bọc đậy lớp vải để giữ lạnh.
Thịt đã bốc mùi khó chịu, những miếng sườn lớn đã tan đông thì màu thịt tái nhạt, bốc mùi. Một người bán hàng gần đó cho biết, kho đông lạnh nhà chị H. được đặt bên Long Biên, còn hai vợ chồng chỉ mang sang bên này vào sáng sớm, trưa lại mang về.
Chị H. giới thiệu, nhà chị chuyên mổ hàng lợn sề, cam kết không phải hàng lợn chết. Bày tỏ ý định muốn mở hàng ăn bình dân, khi hỏi về giá cả nhập thịt lợn, chị H. tư vấn: "Có rất nhiều loại hàng, bọn em lấy hàng nào là tùy 30, 40. 50 nghìn/kg đều có".
"Thịt băm có nhiều loại, đắt tiền hơn thì nó nạc hơn. Bình thường thì tôi bán ở chợ là 20 nghìn/kg, loại này vẫn dùng được chỉ hơi mỡ thôi, các hàng ăn người ta vẫn lấy bình thường.
Đấy là dùng làm chả lá lốt, còn nếu dùng làm thịt băn thì nên lấy loại 30 nghìn/kg. Tôi cũng toàn đưa hàng vào gần các bệnh viện, người ta vẫn lấy suốt", chị H. tư vấn nhiệt tình.
Loại thịt xay chị H. giới thiệu chỉ 20 nghìn đồng/kg đã bốc mùi hôi thối.
Còn đối với thịt tảng, sau khi ngã giá, đối với loại thịt nạc ngon được bày bán trên thị trường là 90 nghìn đồng/kg, chị H. cho hay chỉ có thể để lại được với giá 55 nghìn đồng/kg. Sườn loại ngon được bán với giá 60 nghìn đồng/kg.
Với các mức giá chị H. đưa ra, so với hàng nhập của các cửa hàng khác, quầy của chị H. có giá rẻ hơn từ 1,5 đến 2 lần bình thường. Chủ cửa hàng còn cam kết thịt thơm ngon, không có vấn đề.
Sau khi giới thiệu, chị H. lại bọc thịt lại để giữ lạnh cho thịt.
Khi PV tìm đến một số quầy thịt lợn gần quầy thịt chị H., người bán hàng tên T. tư vấn không nên dùng loại thịt đông lạnh đó, bởi vì khi tan đá ra sẽ rất nhẹ, tính ra chỉ bằng giá hàng tươi.
"Làm hàng này nó không hao còn làm hàng đá hao lắm, loại đó người ta để bao nhiêu tháng cơ mà, có khi để hàng năm rồi. Chúng tôi không bán hàng đông lạnh, hàng đó không đảm bảo".
Khi PV bày tỏ việc nhiều hàng ăn chỉ bán với mức giá 15 nghìn đồng, chủ quán thị khẳng định "họ vẫn lãi đều". Cùng loại thịt lợn nạc, chị T. đưa ra mức giá sỉ là 65 - 70 nghìn đồng/kg tùy vào thời điểm lấy trong ngày.
Chị T. đưa ra lời khuyên, mình mở cửa hàng nhưng để giữ khách thì nên mua thực phẩm sạch, mình vẫn nấu thế chỉ cần thái thịt mỏng ra, cho thêm nhiều cơm là khách no. Thịt luộc thì chắc chắn phải mua thịt lợn tươi rồi, còn nếu muốn mua về trộn thì dùng làm thịt kho, chả lá lốt,...
"Tôi khẳng định rằng, nếu mua loại thịt 30 nghìn/kg về thì có làm món gì cũng không thể ăn được, thịt đó chỉ có thối thôi. Chúng tôi bắt lợn hơn đã hơn 60 mà thịt có 30 thì hết đát, vứt đi rồi thì người mua phải đặt câu hỏi", chị T. phân tích.
Anh N. hàng thịt kế bên cũng phân tích: "Nếu muốn lãi thì khi nấu thịt cho thêm nhiều hành khô vào, ăn rất thơm và ngon chứ đừng mua loại kia, ăn rất độc mà không ăn được đâu. Trên đời này không có gì vừa rẻ, vừa ngon. Ở gần bệnh viện, bệnh nhân người ta đã khổ, ăn vào càng khổ hơn".
"Em có tin là bọn chị đổ thịt cho nhà hàng, chỉ cần 1 ngày gài 2 con lợn chết vào là lãi gấp đôi không? Các nhà hàng họ không nhìn kĩ, họ chỉ ra bảo là hôm nay mua 20kg thì mình chỉ việc gài vào. Lợn chết đó lãi lắm nhưng mà tôi không làm, tại vì làm mất khách lắm mà thất đức", chị T. tâm sự thật.
Thịt mổ ra xanh lè, để tủ 2 ngày là thối
Tại một quầy thịt tại chợ đầu mối Xa La, chủ cửa hàng cũng can ngăn không nên mua hàng đông lạnh: "Loại thịt đó chỉ bỏ ra một lúc là nó thối. Nếu muốn mua rẻ nhất thì phải lên chợ Phùng Khoang (Hà Đông) người ta mua con lợn chết chỉ 300-500 nghìn thôi nên thịt rất rẻ, nhưng thịt ăn vào không bảo đảm.
Bây giờ em thích lấy đông lạnh 40 nghìn đồng/kg vẫn có nhưng về người ăn không cẩn thận còn chết, mổ thịt ra xanh lè, để trong tủ 2 hôm là thối. Ngày xưa tôi ngồi bán trên chợ đó nên tôi biết. Ở đây chúng tôi không dám bán đông lạnh vì quá nguy hiểm".
Tại một quán ăn gần cổng Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) các suất cơm đầy đủ thịt, cá, rau chỉ được bán với giá từ 15 - 30 nghìn đồng, thậm chí còn có thể mua với giá 10 nghìn đồng tùy theo nhu cầu của người ăn.
Khi đặt vấn đề muốn lấy lại thịt lợn bẩn kinh doanh, chủ quán cho hay: "Người ta chỉ lấy trộn vào thôi chứ ai lấy".
Theo Dân Việt
-
4 giờ trướcCông an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thông báo tìm kiếm tung tích thi thể nam giới đã khô được người dân phát hiện vào giữa tháng 4/2024.
-
8 giờ trướcBị vợ chửi và tát 2 cái vào mặt, đối tượng Đỗ Đăng Thu (Đắk Lắk) đã dùng dao đâm vợ trọng thương rồi tự sát nhưng bất thành.
-
9 giờ trướcVốn là diễn viên, Nguyễn Duy Hưng dễ dàng dùng ‘diễn xuất’ khiến 3 người đàn ông tin rằng anh ta làm ở VKSND tối cao, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ.
-
10 giờ trướcNam thanh niên đi xe máy trên Quốc lộ 1A khi đến địa phận huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) thì tông vào xe đầu kéo đậu bên đường, chết tại chỗ.
-
10 giờ trướcThành sử dụng một số tài khoản Facebook, đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của cán bộ, chống phá Nhà nước.
-
14 giờ trướcTrong 2 ngày 8-9/5, miền Bắc và Bắc Trung Bộ bước vào cao điểm mưa lớn diện rộng; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to. Sau đó, mưa giảm dần, nhưng từ đêm 11/5, khu vực này mưa trở lại.
-
14 giờ trướcĐây là yêu cầu của Sở GD-ĐT Hà Nội đối với các đơn vị, nhà trường trong việc tổ chức dạy học trong học kỳ 2 và tổng kết năm học đối với cấp THCS.
-
14 giờ trướcVụ cháy lớn khiến 40 xe điện du lịch đang đỗ trong khuôn viên của trường Cao đẳng điện lực Miền Trung ở TP Hội An bị thiêu rụi.
-
15 giờ trước“Nhân vật chính” trong đoạn clip nhạy cảm bị xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thì người phát tán hình ảnh còn có thể bị khởi tố về “Tội làm nhục người khác” theo Điều 155 BLHS 2015.
-
1 ngày trướcLiên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai khiến gần 600 người nhập viện và đến khám, Sở Y tế vừa có kết luận nguyên nhân vụ việc.
-
1 ngày trướcTin lời đối tượng giả danh công an, bà P. chuyển khoản 32 lần với tổng số tiền 15 tỷ đồng cho chúng.
-
1 ngày trướcTAND TP Đà Nẵng vừa tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây sản xuất tiền giả quy mô lớn.
-
1 ngày trướcMột người đàn ông đem quần áo đến một cửa hàng 0 đồng tại TP Thủ Đức (TPHCM) để quyên góp từ thiện đã bỏ quên hơn 2 cây vàng.
-
1 ngày trướcVào trưa ngày 7/5, người dân đi qua khu vực cổng sau Bệnh viện phụ sản Hà Nội, ven hồ Láng, phường Láng Thượng, bất ngờ phát hiện dưới mặt hồ nổi lên một thi thể người.
-
1 ngày trướcGiá vàng miếng sáng nay 7/5 lại lập đỉnh mới khi đạt 87 triệu đồng/lượng, đây là mức giá đắt nhất từ trước đến nay.
-
1 ngày trướcDo các bị cáo không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự nên HĐXX tuyên trả lại số tiền hơn 183 tỷ đồng cho bà Phạm Thị Nụ (vợ ông Trần Quí Thanh).
-
1 ngày trướcDù sự việc "sách tham khảo khiêu dâm" tại một ngôi trường ở TP.HCM đã khép lại, nhưng câu hỏi được nhiều người tiếp tục đặt ra lại là: "Những loại sách nào thì thực sự phù hợp với học sinh?".
-
1 ngày trướcNgay từ 3h30 ngày 7/5, dòng người đã xếp hàng chật kín nhiều tuyến phố nơi có đoàn diễu binh, diễu hành mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đi qua.
-
1 ngày trướcNhân chứng kể lại, khoảng 15 phút sau khi 18 công nhân vào lán trại trú mưa, đất đá sạt lở bất ngờ ập xuống. Mọi người tháo chạy tán loạn, nhưng 3 công nhân không kịp thoát ra, bị đất đá vùi lấp dẫn tới tử vong.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
22 ngày trước