Kinh hãi thịt lợn xay 20.000 đồng/kg
Tại chợ đầu mối Phùng Khoang, chủ một hàng thịt cho biết thịt lợn giá siêu rẻ có nhiều loại và chỉ có giá buôn từ 20.000 - 50.000 đồng/kg.
Trước các thông tin phản ánh về việc thịt lợn giá siêu rẻ được tuồn vào các quán ăn, tiềm ẩn các nguy cơ độc hại, PV đã có cuộc tìm hiểu vào tận các mối bán thịt giá rẻ "giật mình" này.
Thịt lợn xay 20 nghìn đồng/kg
Đi theo chỉ dẫn của những người có kinh nghiệm buôn bán, PV đã tìm đến chợ đầu mối Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) trong vai người đi nhập thịt để mở hàng ăn.
Tại một quầy hàng chuyên cho nhập thịt đông lạnh của nhà chị H., theo quan sát, những bọc thịt lợn xay đã được cất trong túi bóng, để trong thùng được đạy bằng các lớp vải để ủ lạnh. Những túi, tảng thịt lạnh ngắt, vẫn chảy nước khi đang tan nước.
Thịt đã bốc mùi khó chịu, những miếng sườn lớn đã tan đông thì màu thịt tái nhạt, bốc mùi. Một người bán hàng gần đó cho biết, kho đông lạnh nhà chị H. được đặt bên Long Biên, còn hai vợ chồng chỉ mang sang bên này vào sáng sớm, trưa lại mang về.
Chị H. giới thiệu, nhà chị chuyên mổ hàng lợn sề, cam kết không phải hàng lợn chết. Bày tỏ ý định muốn mở hàng ăn bình dân, khi hỏi về giá cả nhập thịt lợn, chị H. tư vấn: "Có rất nhiều loại hàng, bọn em lấy hàng nào là tùy 30, 40. 50 nghìn/kg đều có".
"Thịt băm có nhiều loại, đắt tiền hơn thì nó nạc hơn. Bình thường thì tôi bán ở chợ là 20 nghìn/kg, loại này vẫn dùng được chỉ hơi mỡ thôi, các hàng ăn người ta vẫn lấy bình thường.
Đấy là dùng làm chả lá lốt, còn nếu dùng làm thịt băn thì nên lấy loại 30 nghìn/kg. Tôi cũng toàn đưa hàng vào gần các bệnh viện, người ta vẫn lấy suốt", chị H. tư vấn nhiệt tình.
Còn đối với thịt tảng, sau khi ngã giá, đối với loại thịt nạc ngon được bày bán trên thị trường là 90 nghìn đồng/kg, chị H. cho hay chỉ có thể để lại được với giá 55 nghìn đồng/kg. Sườn loại ngon được bán với giá 60 nghìn đồng/kg.
Với các mức giá chị H. đưa ra, so với hàng nhập của các cửa hàng khác, quầy của chị H. có giá rẻ hơn từ 1,5 đến 2 lần bình thường. Chủ cửa hàng còn cam kết thịt thơm ngon, không có vấn đề.
Khi PV tìm đến một số quầy thịt lợn gần quầy thịt chị H., người bán hàng tên T. tư vấn không nên dùng loại thịt đông lạnh đó, bởi vì khi tan đá ra sẽ rất nhẹ, tính ra chỉ bằng giá hàng tươi.
"Làm hàng này nó không hao còn làm hàng đá hao lắm, loại đó người ta để bao nhiêu tháng cơ mà, có khi để hàng năm rồi. Chúng tôi không bán hàng đông lạnh, hàng đó không đảm bảo".
Khi PV bày tỏ việc nhiều hàng ăn chỉ bán với mức giá 15 nghìn đồng, chủ quán thị khẳng định "họ vẫn lãi đều". Cùng loại thịt lợn nạc, chị T. đưa ra mức giá sỉ là 65 - 70 nghìn đồng/kg tùy vào thời điểm lấy trong ngày.
Chị T. đưa ra lời khuyên, mình mở cửa hàng nhưng để giữ khách thì nên mua thực phẩm sạch, mình vẫn nấu thế chỉ cần thái thịt mỏng ra, cho thêm nhiều cơm là khách no. Thịt luộc thì chắc chắn phải mua thịt lợn tươi rồi, còn nếu muốn mua về trộn thì dùng làm thịt kho, chả lá lốt,...
"Tôi khẳng định rằng, nếu mua loại thịt 30 nghìn/kg về thì có làm món gì cũng không thể ăn được, thịt đó chỉ có thối thôi. Chúng tôi bắt lợn hơn đã hơn 60 mà thịt có 30 thì hết đát, vứt đi rồi thì người mua phải đặt câu hỏi", chị T. phân tích.
Anh N. hàng thịt kế bên cũng phân tích: "Nếu muốn lãi thì khi nấu thịt cho thêm nhiều hành khô vào, ăn rất thơm và ngon chứ đừng mua loại kia, ăn rất độc mà không ăn được đâu. Trên đời này không có gì vừa rẻ, vừa ngon. Ở gần bệnh viện, bệnh nhân người ta đã khổ, ăn vào càng khổ hơn".
"Em có tin là bọn chị đổ thịt cho nhà hàng, chỉ cần 1 ngày gài 2 con lợn chết vào là lãi gấp đôi không? Các nhà hàng họ không nhìn kĩ, họ chỉ ra bảo là hôm nay mua 20kg thì mình chỉ việc gài vào. Lợn chết đó lãi lắm nhưng mà tôi không làm, tại vì làm mất khách lắm mà thất đức", chị T. tâm sự thật.
Thịt mổ ra xanh lè, để tủ 2 ngày là thối
Tại một quầy thịt tại chợ đầu mối Xa La, chủ cửa hàng cũng can ngăn không nên mua hàng đông lạnh: "Loại thịt đó chỉ bỏ ra một lúc là nó thối. Nếu muốn mua rẻ nhất thì phải lên chợ Phùng Khoang (Hà Đông) người ta mua con lợn chết chỉ 300-500 nghìn thôi nên thịt rất rẻ, nhưng thịt ăn vào không bảo đảm.
Bây giờ em thích lấy đông lạnh 40 nghìn đồng/kg vẫn có nhưng về người ăn không cẩn thận còn chết, mổ thịt ra xanh lè, để trong tủ 2 hôm là thối. Ngày xưa tôi ngồi bán trên chợ đó nên tôi biết. Ở đây chúng tôi không dám bán đông lạnh vì quá nguy hiểm".
Tại một quán ăn gần cổng Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) các suất cơm đầy đủ thịt, cá, rau chỉ được bán với giá từ 15 - 30 nghìn đồng, thậm chí còn có thể mua với giá 10 nghìn đồng tùy theo nhu cầu của người ăn.
Khi đặt vấn đề muốn lấy lại thịt lợn bẩn kinh doanh, chủ quán cho hay: "Người ta chỉ lấy trộn vào thôi chứ ai lấy".
Thịt lợn xay 20 nghìn đồng/kg
Đi theo chỉ dẫn của những người có kinh nghiệm buôn bán, PV đã tìm đến chợ đầu mối Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) trong vai người đi nhập thịt để mở hàng ăn.
Tại một quầy hàng chuyên cho nhập thịt đông lạnh của nhà chị H., theo quan sát, những bọc thịt lợn xay đã được cất trong túi bóng, để trong thùng được đạy bằng các lớp vải để ủ lạnh. Những túi, tảng thịt lạnh ngắt, vẫn chảy nước khi đang tan nước.
Thịt lợn nhà chị H. được bọc đậy lớp vải để giữ lạnh.
Thịt đã bốc mùi khó chịu, những miếng sườn lớn đã tan đông thì màu thịt tái nhạt, bốc mùi. Một người bán hàng gần đó cho biết, kho đông lạnh nhà chị H. được đặt bên Long Biên, còn hai vợ chồng chỉ mang sang bên này vào sáng sớm, trưa lại mang về.
Chị H. giới thiệu, nhà chị chuyên mổ hàng lợn sề, cam kết không phải hàng lợn chết. Bày tỏ ý định muốn mở hàng ăn bình dân, khi hỏi về giá cả nhập thịt lợn, chị H. tư vấn: "Có rất nhiều loại hàng, bọn em lấy hàng nào là tùy 30, 40. 50 nghìn/kg đều có".
"Thịt băm có nhiều loại, đắt tiền hơn thì nó nạc hơn. Bình thường thì tôi bán ở chợ là 20 nghìn/kg, loại này vẫn dùng được chỉ hơi mỡ thôi, các hàng ăn người ta vẫn lấy bình thường.
Đấy là dùng làm chả lá lốt, còn nếu dùng làm thịt băn thì nên lấy loại 30 nghìn/kg. Tôi cũng toàn đưa hàng vào gần các bệnh viện, người ta vẫn lấy suốt", chị H. tư vấn nhiệt tình.
Loại thịt xay chị H. giới thiệu chỉ 20 nghìn đồng/kg đã bốc mùi hôi thối.
Còn đối với thịt tảng, sau khi ngã giá, đối với loại thịt nạc ngon được bày bán trên thị trường là 90 nghìn đồng/kg, chị H. cho hay chỉ có thể để lại được với giá 55 nghìn đồng/kg. Sườn loại ngon được bán với giá 60 nghìn đồng/kg.
Với các mức giá chị H. đưa ra, so với hàng nhập của các cửa hàng khác, quầy của chị H. có giá rẻ hơn từ 1,5 đến 2 lần bình thường. Chủ cửa hàng còn cam kết thịt thơm ngon, không có vấn đề.
Sau khi giới thiệu, chị H. lại bọc thịt lại để giữ lạnh cho thịt.
Khi PV tìm đến một số quầy thịt lợn gần quầy thịt chị H., người bán hàng tên T. tư vấn không nên dùng loại thịt đông lạnh đó, bởi vì khi tan đá ra sẽ rất nhẹ, tính ra chỉ bằng giá hàng tươi.
"Làm hàng này nó không hao còn làm hàng đá hao lắm, loại đó người ta để bao nhiêu tháng cơ mà, có khi để hàng năm rồi. Chúng tôi không bán hàng đông lạnh, hàng đó không đảm bảo".
Khi PV bày tỏ việc nhiều hàng ăn chỉ bán với mức giá 15 nghìn đồng, chủ quán thị khẳng định "họ vẫn lãi đều". Cùng loại thịt lợn nạc, chị T. đưa ra mức giá sỉ là 65 - 70 nghìn đồng/kg tùy vào thời điểm lấy trong ngày.
Chị T. đưa ra lời khuyên, mình mở cửa hàng nhưng để giữ khách thì nên mua thực phẩm sạch, mình vẫn nấu thế chỉ cần thái thịt mỏng ra, cho thêm nhiều cơm là khách no. Thịt luộc thì chắc chắn phải mua thịt lợn tươi rồi, còn nếu muốn mua về trộn thì dùng làm thịt kho, chả lá lốt,...
"Tôi khẳng định rằng, nếu mua loại thịt 30 nghìn/kg về thì có làm món gì cũng không thể ăn được, thịt đó chỉ có thối thôi. Chúng tôi bắt lợn hơn đã hơn 60 mà thịt có 30 thì hết đát, vứt đi rồi thì người mua phải đặt câu hỏi", chị T. phân tích.
Anh N. hàng thịt kế bên cũng phân tích: "Nếu muốn lãi thì khi nấu thịt cho thêm nhiều hành khô vào, ăn rất thơm và ngon chứ đừng mua loại kia, ăn rất độc mà không ăn được đâu. Trên đời này không có gì vừa rẻ, vừa ngon. Ở gần bệnh viện, bệnh nhân người ta đã khổ, ăn vào càng khổ hơn".
"Em có tin là bọn chị đổ thịt cho nhà hàng, chỉ cần 1 ngày gài 2 con lợn chết vào là lãi gấp đôi không? Các nhà hàng họ không nhìn kĩ, họ chỉ ra bảo là hôm nay mua 20kg thì mình chỉ việc gài vào. Lợn chết đó lãi lắm nhưng mà tôi không làm, tại vì làm mất khách lắm mà thất đức", chị T. tâm sự thật.
Thịt mổ ra xanh lè, để tủ 2 ngày là thối
Tại một quầy thịt tại chợ đầu mối Xa La, chủ cửa hàng cũng can ngăn không nên mua hàng đông lạnh: "Loại thịt đó chỉ bỏ ra một lúc là nó thối. Nếu muốn mua rẻ nhất thì phải lên chợ Phùng Khoang (Hà Đông) người ta mua con lợn chết chỉ 300-500 nghìn thôi nên thịt rất rẻ, nhưng thịt ăn vào không bảo đảm.
Bây giờ em thích lấy đông lạnh 40 nghìn đồng/kg vẫn có nhưng về người ăn không cẩn thận còn chết, mổ thịt ra xanh lè, để trong tủ 2 hôm là thối. Ngày xưa tôi ngồi bán trên chợ đó nên tôi biết. Ở đây chúng tôi không dám bán đông lạnh vì quá nguy hiểm".
Tại một quán ăn gần cổng Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) các suất cơm đầy đủ thịt, cá, rau chỉ được bán với giá từ 15 - 30 nghìn đồng, thậm chí còn có thể mua với giá 10 nghìn đồng tùy theo nhu cầu của người ăn.
Khi đặt vấn đề muốn lấy lại thịt lợn bẩn kinh doanh, chủ quán cho hay: "Người ta chỉ lấy trộn vào thôi chứ ai lấy".
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcNgày 22/11, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, đã làm việc với các cơ quan chức năng về vụ tai nạn ở Mai Châu (Hòa Bình).
-
3 giờ trướcCác đối tượng liên quan đến việc mua bán, ép các thiếu nữ làm tiếp viên quán karaoke và giữ người trái pháp luật ở Cần Thơ vừa bị tòa phạt tù.
-
3 giờ trướcCần tiền tiêu, Mai Văn Quang mang theo dao nhọn, loanh quanh ở khu vực cầu đi bộ ở Hà Nội, tìm người dân sơ hở để cướp tài sản.
-
4 giờ trướcVận chuyển 30 bánh heroin, 18kg thuốc lắc, 21kg ketamin, 20kg ma túy tổng hợp dạng đá từ Lào qua Việt Nam, 2 đối tượng người Lào vừa lĩnh án tử.
-
4 giờ trướcBị cáo Trương Mỹ Lan cho biết quan hệ làm ăn với Tập đoàn Tuần Châu Quảng Ninh của ông Đào Hồng Tuyển từ năm 2016, và hai bên đã có giao dịch mua bán cổ phần, dự án bất động sản.
-
8 giờ trướcNửa đêm, Nguyễn Văn Đoan cảm thấy bực tức vì bị ông C. nhiều lần chửi nên đã nảy sinh ý định phóng hoả, đốt nhà ông này để trả thù.
-
9 giờ trướcLực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Hà Nội đã giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong ngôi nhà đang cháy ở quận Long Biên.
-
9 giờ trước8 tài sản đang nằm trong 1.121 mã tài sản của bà Trương Mỹ Lan bị kê biên, con trai “chúa đảo” Tuần Châu đề nghị toà phúc thẩm loại bỏ các tài sản này ra khỏi vụ án hình sự để cho các bên khởi kiện bằng vụ án dân sự.
-
9 giờ trướcCông an tỉnh Hà Giang bắt đối tượng Vương Văn Thiêng (37 tuổi, trú xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì) vì hành vi giết người.
-
12 giờ trướcCông an đã bắt nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe máy trên đường với tốc độ cao, hò hét và kéo lê các tuýp sắt hàn dao phóng lợn xuống đường gây khiếp sợ cho người dân.
-
13 giờ trướcTin và làm theo kẻ tự xưng là công an, bà L. ở Hà Nội đã cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo nhằm đồng bộ dữ liệu dân cư cho con và quét nhận diện khuôn mặt trên điện thoại, để rồi bị lừa hơn 100 triệu đồng.
-
14 giờ trướcDo số lượng hài cốt nhiều, đơn vị thi công phải di chuyển sang khu vực vườn hoa trước cửa Trường Đại học Công Đoàn (Hà Nội) để tiếp tục thu gom. Cơ quan chức năng đã tạm dừng thu gom vì hết tiểu.
-
14 giờ trướcKhi đang nằm võng ở quán cà phê để nghỉ ngơi, ông Toàn bị bạn mang dao chém tới tấp, hậu quả đứt lìa ngón tay.
-
15 giờ trướcLãnh đạo UBND xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, cơ quan công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ thanh niên cướp ô tô, đánh chết người xảy ra trên địa bàn.
-
15 giờ trướcDự báo thời tiết 22/11/2024, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa to đến rất to trong hôm nay và ngày mai, cục bộ có nơi mưa trên 300mm. Bắc Bộ và Thanh Hóa rét về đêm và sáng sớm.
-
16 giờ trướcTheo dự báo thời tiết, trước khi đón đợt không khí lạnh tăng cường vào ngày 25 và 27/11, Hà Nội và miền Bắc tiếp tục tái diễn kiểu thời tiết lạnh về đêm và sáng, trưa chiều nắng hanh.
-
1 ngày trướcNgày 21/11, lãnh đạo UBND xã Krông Năng (huyện Krông Pa, Gia Lai) xác nhận, có vụ việc một em bé 4 tuổi nghi bị gã đàn ông hàng xóm xâm hại. Cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ.
-
1 ngày trướcQuá trình cải tạo đường và hệ thống thoát nước ngõ 167 Tây Sơn (quận Đống Đa, Hà Nội), lực lượng công nhân đã phát hiện gần 150 bộ hài cốt nằm ở độ sâu gần 1m.
-
1 ngày trướcBị tuyên phạt chung thân vì liên quan tới vụ Vạn Thịnh Phát, cựu cục trưởng Đỗ Thị Nhàn mong được xem xét thêm những tình tiết giảm nhẹ mới để có thể sớm trở về với gia đình và điều trị bệnh.
-
1 ngày trướcMột người đàn ông được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ tại nghĩa trang phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), cạnh ngôi mộ của người cha.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước