Loại cá độc chết người trở thành đặc sản của Philippines như thế nào?
Cá nóc là một trong những loại cá độc nhất thế giới. Nhưng ở một số vùng của Philippines, nó lại trở thành đặc sản, là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của các gia đình.
Marielle Descalsota, nữ phóng viên du lịch của tờ Insider đã quyết định bay đến Pasil, Cebu, dành thời gian ở chợ cá truyền thống và tới những nhà hàng địa phương để thưởng thức đặc sản của nơi này.
Mỗi đêm, hàng trăm người đến chợ cá Pasil để mua và bán vô vàn các loại hải sản. Những xô cá xám, có gai được gọi chung là cá nóc.
Chợ cá Pasil là chợ hải sản lớn nhất ở Cebu, đã mở hơn 100 năm trước và nằm ngay bên ngoài khu định cư không chính thức lớn nhất ở Cebu. Không giống như chợ cá Fulton ở New York hay Tsukiji ở Tokyo, chợ cá Pasil không phải là một điểm thu hút khách du lịch thông thường.
Hàng trăm kg cá được bán ở chợ mỗi đêm và trong lịch sử, thậm chí cả cá mập và cá đuối gai độc cũng được bán ở đây. Nhưng ngày nay, cá nóc là một trong những loài phổ biến nhất.
Cá nóc được ngư dân đánh bắt trên bờ biển Cebu sẽ được làm sạch và bán ở chợ. Nhu cầu sử dụng thịt cá nóc ở đây cao nhưng giá lại tương đối thấp. Loại cá này có giá chỉ 160 peso Philippines, tương đương khoảng 1,8 USD/kg. Ở Cebu, cá nóc được biết đến với hai cái tên: "tagutongan" và "butete".
Butete, hay cá bong bóng, là loại cá nóc được biết đến rộng rãi hơn và có nhiều kích cỡ khác nhau. Con nhỏ nhất chỉ dài 3cm và con lớn nhất có thể to ra hơn nửa mét khi bị đe dọa.
Năm ngoái, một số ít người đã chết ở Philippines do ăn các món ăn được chế biến từ loại cá nóc này, vì vậy người dân địa phương cảnh giác với cả việc nấu và ăn chúng.
Tại Nhật Bản, butete - tên địa phương là "takifugu" - phải được nấu bởi các đầu bếp có chứng chỉ riêng.
Trong khi đó, tagutongan, hay cá nhím, nổi tiếng với gai dài và được người dân địa phương ưa chuộng.
Janice Leriorato, một nhà sinh vật học biển tại đại học San Carlos có trụ sở tại Cebu cho biết, trong khi cả hai đều chứa độc tố chết người, thì tagutongan chứa ít độc tố hơn 10 lần so với butete, do đó thường ít có trường hợp bị ngộ độc khi ăn cá nhím.
Ngay bên ngoài chợ, một số quán ăn nhỏ đang bán món ăn nổi tiếng của người Cebuano có tên là "nilarang", được làm từ cá nhím. Linarang na tagutongan là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Pasil.
Húp một ngụm nước hầm, thêm một thìa thịt cá nhím và cơm ngô, Marielle Descalsota thấy nó có vị rất quen thuộc khiến cô nhớ tới món thịt hầm chua truyền thống ở đảo Luzon của Philippines.
Món hầm có mùi thơm, chua và hơi mặn. Còn cá nóc có vị giống như sự kết hợp giữa thịt gà và cá trắng. Kết cấu của nó hơi dai và mềm hơn thịt gà.
Theo VietNamnet
-
7 giờ trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
8 giờ trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
13 giờ trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
16 giờ trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
18 giờ trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
1 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
1 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
1 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
1 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
-
1 ngày trướcNhiều người có thói quen uống những loại nước ngay sau khi thức dậy buổi sáng, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
1 ngày trướcThài lài trắng mọc dại ở nơi ẩm ướt, người ta hái các ngọn non làm rau luộc hay nấu canh ăn, ngoài ra còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh.
-
1 ngày trướcĐảo du lịch nổi tiếng Hamilton (Queensland, Australia) đang vấp phải sự phản đối dữ dội của du khách sau khi ra quyết định cấm sử dụng tiền mặt tại đây.
-
1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng
-
1 ngày trướcKhoai lang vừa ngon vừa rẻ, nhiều người muốn mua nhiều về ăn dần nhưng e ngại vì nó dễ hỏng và giảm chất lượng; bạn đã biết mẹo bảo quản khoai lang để lâu vẫn ngọt?
-
1 ngày trướcĐập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?
-
1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
2 ngày trướcÍt ai biết rằng, kết hợp kem đánh răng với gừng tươi có thể mang lại nhiều công dụng bất ngờ, không chỉ giúp căn bếp thơm mát mà tủ lạnh cũng sạch sẽ.
-
2 ngày trướcNgày 8/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ngắn, ghi lại hình ảnh suất bánh mì chảo có "sinh vật lạ" bám lúc nhúc trên phần pate. Nhiều cư dân mạng cho rằng "sinh vật lạ" này là dòi, xuất hiện do bảo quản thực phẩm kém.
-
2 ngày trướcNhững loại trái cây kỵ nhau dưới đây nếu vô tình kết hợp sẽ mang lại tác hại khôn lường với sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
25 ngày trước