Loại cá độc chết người trở thành đặc sản của Philippines như thế nào?
Cá nóc là một trong những loại cá độc nhất thế giới. Nhưng ở một số vùng của Philippines, nó lại trở thành đặc sản, là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của các gia đình.
Marielle Descalsota, nữ phóng viên du lịch của tờ Insider đã quyết định bay đến Pasil, Cebu, dành thời gian ở chợ cá truyền thống và tới những nhà hàng địa phương để thưởng thức đặc sản của nơi này.
Mỗi đêm, hàng trăm người đến chợ cá Pasil để mua và bán vô vàn các loại hải sản. Những xô cá xám, có gai được gọi chung là cá nóc.
Chợ cá Pasil là chợ hải sản lớn nhất ở Cebu, đã mở hơn 100 năm trước và nằm ngay bên ngoài khu định cư không chính thức lớn nhất ở Cebu. Không giống như chợ cá Fulton ở New York hay Tsukiji ở Tokyo, chợ cá Pasil không phải là một điểm thu hút khách du lịch thông thường.
Hàng trăm kg cá được bán ở chợ mỗi đêm và trong lịch sử, thậm chí cả cá mập và cá đuối gai độc cũng được bán ở đây. Nhưng ngày nay, cá nóc là một trong những loài phổ biến nhất.
Cá nóc được ngư dân đánh bắt trên bờ biển Cebu sẽ được làm sạch và bán ở chợ. Nhu cầu sử dụng thịt cá nóc ở đây cao nhưng giá lại tương đối thấp. Loại cá này có giá chỉ 160 peso Philippines, tương đương khoảng 1,8 USD/kg. Ở Cebu, cá nóc được biết đến với hai cái tên: "tagutongan" và "butete".
Butete, hay cá bong bóng, là loại cá nóc được biết đến rộng rãi hơn và có nhiều kích cỡ khác nhau. Con nhỏ nhất chỉ dài 3cm và con lớn nhất có thể to ra hơn nửa mét khi bị đe dọa.
Năm ngoái, một số ít người đã chết ở Philippines do ăn các món ăn được chế biến từ loại cá nóc này, vì vậy người dân địa phương cảnh giác với cả việc nấu và ăn chúng.
Tại Nhật Bản, butete - tên địa phương là "takifugu" - phải được nấu bởi các đầu bếp có chứng chỉ riêng.
Trong khi đó, tagutongan, hay cá nhím, nổi tiếng với gai dài và được người dân địa phương ưa chuộng.
Janice Leriorato, một nhà sinh vật học biển tại đại học San Carlos có trụ sở tại Cebu cho biết, trong khi cả hai đều chứa độc tố chết người, thì tagutongan chứa ít độc tố hơn 10 lần so với butete, do đó thường ít có trường hợp bị ngộ độc khi ăn cá nhím.
Ngay bên ngoài chợ, một số quán ăn nhỏ đang bán món ăn nổi tiếng của người Cebuano có tên là "nilarang", được làm từ cá nhím. Linarang na tagutongan là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Pasil.
Húp một ngụm nước hầm, thêm một thìa thịt cá nhím và cơm ngô, Marielle Descalsota thấy nó có vị rất quen thuộc khiến cô nhớ tới món thịt hầm chua truyền thống ở đảo Luzon của Philippines.
Món hầm có mùi thơm, chua và hơi mặn. Còn cá nóc có vị giống như sự kết hợp giữa thịt gà và cá trắng. Kết cấu của nó hơi dai và mềm hơn thịt gà.
Theo VietNamnet
-
50 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
48 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước