Loại côn trùng thích 'phiêu lưu' dưới lòng đất được săn lùng, dân nhậu đếm con tính tiền
Mỗi khi đến mùa, dân nhậu lại săn lùng loại côn trùng này để thưởng thức với giá từ 2-5 nghìn đồng/con.
Là loại côn trùng sống tự nhiên dưới lòng đất, nhiều nhất ở các bãi bồi ven sông hoặc các khu đất mềm, tơi xốp, dế cơm từ xưa đã trở thành món ăn quen thuộc tại các vùng quê được nhiều người yêu thích.
Đặc biệt, vào mùa thu, từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hàng năm, những con dế cơm béo mẫm còn được các quán nhậu lùng mua phục vụ thực khách với giá từ 400-500 nghìn đồng/kg. Khi chế biến, dế được tính tiền theo con với giá từ 4-5 nghìn đồng/con.
Dế cơm có giá từ 2-3 nghìn đồng/con chưa chế biến. (Ảnh: Trịnh Hoài Nam).
Tận dụng thời gian nông nhàn rảnh rỗi, khoảng gần một tháng nay, hai bố con ông Võ Ngọc Hà, trú tại thị xã Phú Thọ (Phú Thọ) lại cùng nhau ra bãi bồi ven sông để bắt dế.
Ông Hà cho biết, trước đây, thi thoảng người dân chỉ đi bắt dế về chế biến, “đổi bữa” trong gia đình. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, dế cơm lại trở thành đặc sản, nhiều người đặt mua.
“Hôm nào bắt được ít thì tôi để nhà ăn, hôm nào được nhiều thì mới bán. Có hôm hai bố con bắt được hơn 300 con/ngày. Mỗi con bán được 2 nghìn đồng”, ông Hà nói.
Theo ông Hà, dế thường sống ở các bãi đất tơi xốp, ăn cỏ hoặc phần rễ non, thân non của các loại cây trồng. Vào tháng 7 đến tháng 9 âm lịch là mùa sinh sản của dế. Những bãi đất trống hoặc hoa màu có hàng trăm ụ đất mới bằng nắm tay nổi lên, đó là tổ dế.
Dế cơm bắt được bao nhiêu bán hết bấy nhiêu với giá 2 nghìn đồng/con sống. (Ảnh: Trịnh Hoài Nam).
Khi nhìn thấy tổ dế, ông dùng tay gạt lớp đất phía trên để thấy rõ miệng hang rồi dùng nước đổ vào từng tổ, đợi dế lên thì bắt, bỏ vào can nhựa.
Dế bắt về có thể bán ngay cho người dân quanh nhà có nhu cầu với giá 2 nghìn đồng/con hoặc mang ngâm vào nước muối loãng, bỏ ruột, cánh, đuôi rồi cấp đông, bán cho các quán nhậu với giá 400 nghìn đồng/kg.
“Hầu như dế bắt được bao nhiêu cũng bán hết bấy nhiêu. Có quán nhậu ở Hà Nội họ đặt nhiều, gom được 5-10kg lại gửi xe khách xuống một lần cho họ”, ông Hà nói.
Dạo quanh các chợ online vào thời điểm này, không khó để bắt gặp hàng chục bài viết đăng tìm mua dế cơm vào thời gian này do nhu cầu sử dụng dế làm món nhậu ngày càng nhiều.
Dế cơm có thể chế biến được nhiều món ngon, hấp dẫn, được "dân nhậu" ưa thích.
Vừa đặt 10kg dế cơm với giá 400 nghìn đồng/kg, anh Giang, chủ quán nhậu ở Linh Đàm (Hà Nội) cho biết, dế cơm hiện đang vào đúng mùa, nhiều con cái có trứng, béo và ngậy nên được nhiều người yêu thích.
“Tôi phải đặt trước ở một số người sống ven sông Hồng thuộc các huyện Lâm Thao, Tam Nông (Phú Thọ) đi đào. Mua lẻ với giá 2-2,5 nghìn đồng/con, mua cả cân thì 400 nghìn đồng. Mỗi cân khoảng 250 con dế đã làm sạch”, anh Giang nói.
Theo anh Giang, có nhiều loại dế nhưng khách vẫn thích ăn dế cơm nhất vì loại dế này sống trong tự nhiên, ít người nuôi được.
“Dế mèn to bằng đầu đũa, giá chỉ 150 nghìn đồng/kg nhưng khách không thích vì không ngon bằng dế cơm”, anh Giang nói.
Dế cơm sau khi sơ chế sạch có thể chế biến thành nhiều món như chiên giòn, chiên nước mắm, xào sả ớt, rang lá chanh. Khi lên đĩa, quán sẽ đếm con để tính tiền, trung bình từ 4-5 nghìn đồng/con sau khi chế biến.
“Mùa này, có đĩa dế chiên giòn với cốc bia nhâm nhi thì hết ý. Hai người gọi một đĩa dế nhỏ khoảng 20 con, thêm đĩa lạc rang, dưa chuột là ngồi trò chuyện từ chiều đến đêm, kể được cả chuyện 'dế mèn phiêu lưu ký' của Tô Hoài luôn”, anh Giang tếu táo nói.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 giờ trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
4 giờ trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
7 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
17 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
18 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
21 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
1 ngày trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước