Loại củ giải nhiệt có tên lạ đời, được người Sài Gòn săn tìm mùa nóng
Loại củ này không chỉ ăn ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt nên được nhiều người Sài Gòn tìm mua vào mùa nắng nóng.
Sài Gòn đang bước vào những ngày nắng nóng. Dọc nhiều tuyến đường, trên các gánh hàng rong bắt đầu xuất hiện những củ màu vàng nhạt như khoai tây, khá nhăn nheo, có lông cứng và ngắn bao bọc xung quanh.
Nhiều người không biết lại nghĩ đây là củ khoai hay củ từ, thế nhưng tên gọi của chúng lại khá độc đáo: Củ lùn.
Củ lùn có màu sắc giống với khoai tây nhưng hình dáng lại giống với củ từ. (Ảnh minh họa)
Không hiểu vì sao bà con nông dân lại nghĩ ra cái tên này, thế nhưng với người thành phố, cứ nhắc đến củ lùn, người ta lại nhớ đến loại củ giòn, mát, ngọt thanh, ăn vào những ngày nắng nóng rất sảng khoái.
Khác với các loại lang hay khoai tây, củ lùn giòn giòn, sần sật chứ không bở nên ăn nhiều cũng không bị ngán.
Củ lùn ăn giòn, thanh mát và có mùi thơm nhè nhẹ. (Ảnh minh họa)
Giải nhiệt cũng là công dụng chính của củ lùn. Trong quá trình luộc, củ lùn ngậm nước rất giỏi, cắn đến đâu nước túa ra đến đấy, mang theo vị ngọt bùi hấp dẫn khó tả.
Nhiều người ví ăn củ lùn cũng như uống nước, lại thơm ngon hơn hẳn nước lọc nhạt nhẽo, vì thế cứ vào những ngày nắng nóng, loại củ này lại cháy hàng là vì vậy.
Củ lùn có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Củ lùn có nguồn gốc miền Tây, cả năm chỉ có một vụ duy nhất, thu hoạch vào tầm tháng 11, 12 Âm lịch (khoảng tháng 1, 2 Dương lịch) và ăn dần cho đến hết một, hai tháng sau.
Nhiều gia đình ở thành phố không có sân vườn để trồng trọt nên phải đợi thương lái mang lên rồi mua số lượng nhiều, để dành ăn dần. Còn người miền Tây cứ thèm thì chỉ cần ra ruộng, nhổ lên vài cụm là đã sẵn ăn.
Bà con thu hoạch củ lùn.
Loại củ này không cần luộc quá lâu, chừng 30 phút là đã tróc vỏ, nứt ra. Khi ấy, chỉ cần vớt ra, ngâm vào nước lạnh cho nguội bớt là đã có thể ăn được ngay.
Còn nếu muốn thưởng thức vị mát lạnh, bạn có thể ngâm củ lùn trong nước đá khoảng 15 - 20 phút, đây cũng là mẹo mà các cô bán hàng rong thường hay mách nước cho khách hàng.
Sau khi luộc, củ lùn rất dễ tách vỏ.
Lớp thịt bóng loáng, nhẵn mịn.
Củ lùn có giá cao hơn nhiều các loại khoai, củ khác bởi vì quanh năm chỉ có một mùa duy nhất. Nếu tò mò, bạn có thể tìm mua ở những gánh hàng rong hay chợ truyền thống, thậm chí đặt mua online với giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg.
Theo VTC
-
1 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
2 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
5 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
15 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
21 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước