Mùa mận đến rồi, vào bếp để vừa có ô mai mận ăn vặt, vừa có siro chua ngọt giải nhiệt mùa hè
Tận dụng ngay thứ quà mùa hè này để có được những hũ ô mai ăn quanh năm nào.
Mận là một loại quả cực "đắt khách" mỗi khi hè về, không những thế, mận còn chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Mận chấm muối ô mai hay lắc cùng muối ớt đã khiến nhiều người mê mệt rồi, nay chị Nguyễn Hồng Nghĩa lại chia sẻ cách làm mứt mận. Ngoài ra còn thu về siro mận siêu ngon giúp giải nhiệt cho mùa hè này.
"Ô mai mận giúp mọi người có thể nhâm nhi được quanh năm, ngay cả mùa đông hay Tết tới vẫn có thể tận hưởng được hương vị của mùa hè đặc trưng này. Cách làm khá dễ nhưng hơi mất công một chút, bù lại thành quả rất dễ làm mọi người mong ngóng mùa mận năm sau đến nhanh", mẹ đảm chia sẻ.
Cùng tham khảo cách làm ô mai mận của chị Hồng Nghĩa nhé! Cách làm rất dễ, chị em vô tư thử tay nghề.
Nguyên liệu:
1kg mận hậu
400g-500g đường đỏ hoặc đường trắng
1 thìa nhỏ muối trắng
2 thìa ăn cơm vôi trắng
1 nhánh gừng
Cách làm:
Bước 1: Ngâm mận với nước muối sạch, dùng dao khía xung quanh quả mận giúp muối có thể ngấm bên trong.
Bước 2: Cho vôi vào 3 lít nước, sau đó gạn lấy phần nước vôi trong và cho mận đã khía vào ngâm từ 8-10 tiếng.
Tác dụng của ngâm nước vôi để mận cứng, khi sên đường không bị chảy nhão và giữ nguyên được từng lớp khía mận để thành phẩm được đẹp mắt hơn.
Bước 3: Ngâm đủ thời gian thì vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đến đổ đường vào ngâm từ 8-10 tiếng để đường tan hết. Khi ngâm đường thì đập dập củ gừng ngâm cùng luôn cho thơm.
Bước 4: Cho mận ngâm đường vào chảo đun sôi chừng 15-20 phút. Sau đó múc bớt nước đường ra, đây chính là siro mận mà mọi người có thể giải khát trong mùa hè.
Bước 5: Sau khi chút bớt nước ra thì đun tiếp, chú ý nước siro còn lại bằng 1/3 so với lượng mận, đun cho cạn nước. Khi gần được thì cho thêm 1 ít gừng vào đảo đều đến lúc mận sên khô.
Bước 6: Để mận nguội xếp ra khay, dùng máy sấy hoa quả hoặc lò nướng để sấy khô. Nếu dùng lò nướng bánh, mọi người sấy trong khoảng 3-4 tiếng ở nhiệt độ 100 độ.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể phơi khô ngoài nắng hoặc dùng nồi chiên không dầu cũng được.
Bước 7: Khi ô mai đã nguội thì bỏ lọ để ngăn mát rồi dùng dần.
Bên cạnh đó, mọi người có thể học hỏi chị Nghĩa cách làm gừng khô rắc lên ô mai cho đẹp mắt. Ép nước gừng rồi lấy sơ gừng gỡ tơi ra cho vào lò sấy khô là được
Mận chua kết hợp với đường ngọt, thêm hương bị cay nồng ấm của gừng, tất cả hòa quyện vào nhau để làm nên món ô mai thì còn gì ngon bằng. Chưa kể siro mận là nước giải khát mùa hè cực đã. Vào những ngày nóng nực được thưởng thức món nước này pha thêm chút đá lạnh sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại năng lượng.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet
-
2 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
8 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
12 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
17 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.