Loại hải sản này có gì đặc biệt mà có giá cực đắt?
Loài ốc này được mệnh danh là “hải sản đến từ địa ngục”, có mức giá trên trời chỉ giới quý tộc mới mua được.
Vùng biển Galicia thuộc Tây Bắc Tây Ban Nha nổi tiếng với nhiều loại hải sản cao cấp, trong đó ốc cổ ngỗng được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng rất cao với nhiều nguyên tố vi lượng, vị ngọt thanh, thơm ngon. Đổi lại, giá của chúng vô cùng đắt đỏ, cao nhất có thể lên tới 200 - 300 euro/kg (khoảng 5 – 8 triệu VND).
Tại nhà hàng, mỗi đĩa ốc cổ ngỗng có giá khoảng 100 euro (gần 3 triệu đồng). Tuy nhiên, có người muốn mua nhưng không mua được loại ốc này. Chưa kể phần thịt ốc rất ít, nên chúng được coi là 1 trong những loại hải sản đắt nhất thế giới.
Tên “cổ ngỗng” bắt nguồn từ hình dáng đặc biệt của loài ốc lạ này. Đầu của ốc rất giống với đầu của một con ngỗng với cổ dài, đầu tròn và mỏ nhọn. Ốc cổ ngỗng không nuôi được, chỉ có thể sinh sống và phát triển ngoài biển khơi.
Ốc cổ ngỗng bám trên những rạn đá khổng lồ hoặc trong các khe, hang của vách đá, với mật độ dày đặc. Nó phát triển ở biển và hấp thụ nhiều loại chất dinh dưỡng tự nhiên như iốt, canxi, protein, selen và germani.
Nơi nào càng hiểm hóc, ốc cổ ngỗng càng phát triển, trong quá trình sinh trưởng, chúng có thể tiết ra một chất nhầy đặc, bám chặt vào đá ngầm.
Do môi trường sinh trưởng khắc nghiệt nên rất khó kiếm được chúng, chúng chỉ lộ ra khi thủy triều xuống, vì vậy người dân chỉ có thể đánh bắt trước khi thủy triều lên, điều này tương đương với việc chạy đua với thời gian, có thể bị “nuốt chửng” bởi những con sóng lớn.
Thông thường, những người đánh bắt ốc cổ ngỗng không phải là ngư dân bình thường, mà là một số chuyên gia có tinh thần mạo hiểm. Họ sẽ chuẩn bị đầy đủ trước khi bước xuống rạn san hô, chẳng hạn như tập thể dục trước hàng tháng để có đủ thể lực leo lên đá, đồng thời mang theo đầy đủ dụng cụ như dây thừng, xẻng, và dao. Có rất nhiều thợ lặn đã không quay trở lại hoặc bị thương nặng khi làm việc. Bởi khi tập trung tìm ốc trên đá, họ gần như quay lưng hoàn toàn với đại dương nguy hiểm. Lúc này nếu gặp sóng dữ thì khả năng thiệt mạng rất cao. Tuy nhiên, để có thể thu được loại ốc này, nhiều người vẫn chấp nhận đánh đổi rủi ro.
Nhìn chung, ốc cổ ngỗng đã trở thành loại hải sản đắt nhất thế giới do hương vị thơm ngon, khó đánh bắt và cực kỳ hiếm.
Theo Báo Giao Thông
-
2 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
6 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
10 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
20 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
21 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước