Loại quả 'khổ trước sướng sau' lên 'cơn sốt': Nguồn gốc ở đâu?
Với giá từ 55-80 nghìn đồng/kg cùng với hình ảnh đẹp, lời mời gọi hấp dẫn, nhiều chị em đã rủ nhau mua về cùng thưởng thức loại quả rừng lạ lẫm này.
Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội hay các hội nhóm bán hàng online bỗng xuất hiện loại quả với cái tên khá lạ là quả mắc kham hay còn gọi là me rừng.
Chỉ cần gõ từ khóa “quả mắc kham” hay “me rừng” trên các chợ online sẽ hiện ra hàng trăm bài viết bán loại quả này mỗi ngày với giá từ 55-80 nghìn đồng/kg.
Mắc kham hay còn gọi là me rừng được rao bán "rầm rộ" trên các chợ online. (Ảnh chụp màn hình).
Là loại quả lạ, nhiều người chưa có cơ hội thưởng thức lại kèm hình ảnh đẹp, kích thích vị giác nên dưới mỗi bài bán quả mắc kham đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người bình luận, đặt hàng.
“Mắc kham hay còn gọi là me rừng ngọt, em đã ăn thử. Mọi người mua về chấm muối, ngâm rượu, dầm đều ngon, ăn giòn tan, 10 người thì cả 10 người khen. Giá 70 nghìn đồng/kg. Ai chưa ăn thì nên thử, để càng lâu càng ngon”, người bán hàng tên Phương rao.
Theo chị Phương, mắc kham năm nay chị nhập trên Lạng Sơn về Hà Nội, quả to, màu vàng nhạt, ăn ngọt hơn mọi năm nên nhiều người hỏi mua. Giá lẻ là 70 nghìn đồng/kg, sỉ thùng 10kg giá chỉ 500 nghìn/thùng. Mỗi ngày chị nhập về cả tạ cũng bán hết.
Mua 1kg me rừng với giá 59 nghìn đồng/kg, chị Vân, trú tại Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đây là năm đầu tiên chị thấy loại quả rừng này rao bán rầm rộ trên các chợ online, nhìn lạ và chưa được ăn bao giờ nên chị mua về ăn thử.
“Me rừng có giá là 59 nghìn đồng/kg nhưng tiền ship là 30 nghìn đồng. Tò mò nên tôi đặt thử về ăn. Cho vào miệng ban đầu có vị chát, chua, hơi đắng, sau đó là ngọt lờ lợ. Một lúc sau liếm môi vẫn thấy hơi ngọt ngọt”, chị Vân nói.
Mắc kham của chị Vân mua có vỏ xanh, quả nhỏ, mới ăn có vị chua và chát, hậu vị ngọt.
Chị Huệ, trú tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, thấy chợ chung cư mình đăng bán quả mắc kham với giá 65 nghìn đồng/kg. Vì từng được ăn rồi nên chị đặt 1kg về ăn thử nhưng phải bỏ luôn cả túi không dám ăn.
“Cách đây mấy năm, nhà tôi có anh em trên Lào Cai gửi mắc kham xuống cho. Cả nhà ăn đều thích vì ăn vừa giòn vừa chua chua, chát chát nhưng lại ngọt ngọt ở hậu vị nhưng mắc kham tôi đặt mua hôm qua thì liếm vỏ đã thấy ngọt lợ như mì chính, cắn vào trong thì vẫn có vị chua và chát sau đó ngọt ngọt nhưng tôi vẫn sợ, phải vứt đi luôn”, chị Huệ nói.
Loại mắc kham này ngọt từ ngoài vỏ, sau đó là chua và chát, hậu vị ngọt, quả to hơn được nhiều người tìm mua.
Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi tỉnh Hà Giang, chị Sùng Thị So cho biết, mắc kham là loại cây rừng mọc hoang khắp các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung, Tây Nguyên. Trước đây, ít người hỏi mua, bà con muốn ăn chỉ cần vài phút đi rẫy có thể hái được cả rổ.
“Mắc kham thường ra hoa vào tháng 3-4, hoa màu vàng, mọc ở nách lá, quả thường chín vào tháng 9 tháng 10 âm lịch. Bà con đi rừng, đi nương rẫy hái quả mắc kham để ăn chơi, trộn với muối ớt hoặc nấu canh, kho cá, ngâm rượu chứ ít ai bán”, chị So nói.
Năm nay, mắc kham bỗng “lên cơn sốt”, có rất nhiều người đặt mua nên chị So nhờ bà con đi hái và mua với giá 10-20 nghìn đồng/kg, sau đó gửi hàng đi các tỉnh theo đơn đặt hàng.
Mắc kham rừng tự nhiên của Việt Nam.
Theo chị So, quả mắc kham rừng còn được gọi là quả “khổ trước sướng sau” vì khi ăn ban đầu sẽ thấy vừa chua vừa chát lại hơi đắng nhưng sau sẽ thấy ngọt dần ở đầu lưỡi và cuống họng. Tuy nhiên, trên thị trường năm nay xuất hiện rất nhiều người bán mắc kham Trung Quốc.
“Quả này ở Trung Quốc cũng nhiều lắm. Mắc Kham của mình quả nhỏ, vỏ xanh, cắn thì thấy chua chát sau đó mới ngọt. Mắc kham Trung Quốc quả to hơn, liếm vỏ ngoài sẽ thấy vị ngọt lờ lợ như mì chính, cắn vào trong sẽ thấy chua và chát, sau đó cũng ngọt”, chị So nói.
Tương tự, chị Chu Thị Thắng, trú tại Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết, mắc kham trên các vùng rừng núi Tây Nguyên nhiều vô kể, giá chỉ từ 20-30 nghìn đồng/kg. Khi ăn sẽ có vị chua và chát, sau đó mới ngọt ở hậu vị. Loại mắc kham ngọt ngay từ vỏ chắc chắn là hàng Trung Quốc.
Theo chị Thắng, với một sản phẩm đang “hot” trên thị trường và được nhiều người quan tâm thì người bán nên nói rõ và nói đúng về xuất xứ sản phẩm mình đang bán để tạo lòng tin với khách hàng. Ngoài ra, người mua cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi xuống tiền để tránh mua phải hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt.
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
3 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
11 giờ trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
14 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
16 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
19 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
20 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
22 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
23 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
2 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước